Tiêu hủy 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần là không hề lãng phí!

Trên đây là quan điểm của bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm trong phiên thảo luận tại kỳ họp HĐND TP.HCM sáng nay (5/12).

Số heo bị tiêm thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á sau đó được chuyển đi tiêu hủy.

Đề cập đến vấn đề heo bị tiêm thuốc an thần, bà Lan cho rằng sau quyết định tiêu hủy gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc, đã có dư luận đặt ra câu hỏi rằng liệu việc làm này có lãng phí.

“Tôi khẳng định rằng khi tham mưu hướng xử lý, Ban an toàn thực phẩm có đủ căn cứ về mặt khoa học” – bà cho hay, đồng thời chia sẻ rằng mục đích quan trọng nhất của việc tiêu hủy là để đảm bảo an toàn cho người dân.

“Có thể sau này vẫn còn vi phạm, nhưng khi bắt được phải xử nghiêm. Nếu không xử nghiêm sẽ không có tính răn đe và người dân rất lo lắng” – bà nhấn mạnh.

Cũng trong phần trả lời này bà còn bày tỏ lo ngại về tình trạng phụ gia công nghiệp đang được sử dụng như phụ gia thực phẩm.

Theo bà, trong thời gian chờ đợi thành phố xây dựng xong trung tâm phân phối thì Ban quản lý đã chọn quận 5 – nơi có chợ hóa chất Kim Biên để tập huấn, đào tạo cho các tiểu thương.

Ngoài các biện pháp đó, cán bộ của ban cũng giả làm người mua để phát hiện các sai phạm.

Một vấn đề được bà Lan nêu ra tiếp theo là việc người dân nhập cư đến các vùng đất trống ở khu vực ngoại thành TP.HCM trồng trọt rau củ.

Bà nhận định rằng tại những nơi này việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn tùy tiện, trong khi quận, huyện khó xử lý. Tới đây Ban an toàn thực phẩm cần phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết hoạt động này.

Với công tác quản lý, bà Lan cho rằng, thành phố lập ra Ban quản lý an toàn thực phẩm là để “quy về một mối”. Tuy vậy trong lĩnh vực quản lý thực phẩm tươi sống còn nhiều vướng mắc.

Lấy ví dụ về khâu kiểm dịch, theo bà Lan việc này vẫn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bà bày tỏ rằng nếu được thành phố giao “chúng tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ này”.

Chấm điểm trường mầm non

Cũng trong buổi thảo luận sáng nay, các đại biểu tiếp tục đề cập đến sự việc xảy ra tại cơ sở giữ trẻ Mầm Xanh.

Bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM nhấn mạnh rằng, người dân rất quan tâm đến giáo dục, tuy nhiên trong đề án xây dựng thành phố thông minh, lĩnh vực này không được chú trọng.

Bà đề nghị rằng khi xây dựng đô thị thông minh cần cho người dân biết được trên một địa bàn có bao nhiêu nhà trẻ, các trường công lập, tư thục… để chủ động tham gia xã hội hóa, đồng thời cơ quan quản lý biết được chất lượng của từng trường.

Từ đó bà Châu đề nghị nên thí điểm chấm điểm các trường mầm non ở một số quận huyện thuộc những nơi có đông người nhập cư. Dựa trên số điểm này người dân sẽ chọn lựa đưa con vào học và giám sát.

Bà nhận định những hoạt động như trên sẽ giúp quản lý chặt chẽ hơn, tránh được những câu chuyện như đã xảy ra ở Mầm Xanh.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !