Tiết lộ về những ngày ở Hà Nội của ông Kim Jong-un

Chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội đã khiến giới săn tin thực sự “phát cuồng”.

Nếu như Triều Tiên được coi là một “quốc gia bí ẩn” đối với một phần của thế giới thì nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng gây tò mò chẳng kém khi báo chí gần như chẳng kiếm được điều gì nhiều nhặn quanh những hoạt động của ông. Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước (Bộ Ngoại giao) Mai Phước Dũng, người đã chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng chi tiết cuộc đón tiếp lịch sử nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội, chia sẻ với TG&VN.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội đã khiến giới săn tin thực sự “phát cuồng”. Hơn 3.000 nhà báo quốc tế “đổ bộ” đến Thành phố vì Hòa Bình không chỉ bởi hội nghị lịch sử mà còn bởi đây là cơ hội hiếm hoi để họ kiếm tìm những manh mối thông tin về nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm.

Kể từ khi kế nhiệm vai trò lãnh đạo đất nước sau khi cha ông là Kim Jong-il qua đời, Kim Jong-un đã cải thiện đáng kể quan hệ của Triều Tiên với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là với Mỹ -  sau hai cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore (tháng 6/2018) và tại Hà Nội (tháng 2/2019). Ngoài 4 chuyến thăm tới Trung Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ hai trên thế giới mà nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm kể từ khi đảm nhiệm cương vị này. Chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra trong hai ngày (từ 1-2/3), ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc.

5 ngày của Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội không khiến báo giới tốn nhiều giấy mực như họ kỳ vọng bởi sự hoạt động quá hiệu quả của lực lượng an ninh. Là người đảm nhiệm vai trò điều phối công tác lễ tân ngoại giao trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của ông Kim Jong-un và sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, Cục trưởng Mai Phước Dũng có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Đây cũng là dịp để ông biết thêm nhiều điều về nhân vật quan trọng này.

Đoàn tàu bọc thép chở Chủ tịch Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng (Lạng Sơn), ngày 26/2.

Chuyến tàu đặc biệt tới Đồng Đăng

Trước và sau khi đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong-un khởi hành tới Hà Nội, cả thế giới vẫn đồn đoán về phương tiện thực sự mà nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng. Ít người tin rằng ông Kim có đủ kiên nhẫn cho hành trình kéo dài 60 giờ đồng hồ thay vì vài giờ đồng hồ di chuyển bằng máy bay.

“Việt Nam, không chỉ với vai trò là nước chủ nhà cho sự kiện Thượng đỉnh Mỹ - Triều mà còn cho cả chuyến thăm của ông Kim tới Hà Nội, vì thế, từ ngày 17/2, các cơ quan chức năng phía Việt Nam và đoàn tiền trạm của Triều Tiên đã đi khảo sát ga Đồng Đăng để chuẩn bị cho việc đón tiếp ông Kim tại đây” – Cục trưởng Mai Phước Dũng tiết lộ.

Mặc dù cỡ đường ray từ ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) tới ga Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) cũng phù hợp với đoàn tàu của Chủ tịch Kim Jong-un, tuy nhiên, phía bạn lo ngại hạ tầng kỹ thuật của tuyến đường sắt này có thể không đáp ứng được yêu cầu của đoàn tàu bọc thép. Chính vì vậy, phương án được cả hai bên nhất trí là đoàn tàu sẽ dừng ở ga Đồng Đăng, sau đó, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ tới Hà Nội bằng chuyên xa. Đoàn tiền trạm của Triều Tiên tỏ ra khá chu đáo khi cung cấp luôn bản vẽ kỹ thuật về cầu đón Chủ tịch Kim và hai chiếc xe limousine đặc chủng (nặng khoảng 6 tấn mỗi chiếc) xuống ga Đồng Đăng an toàn và đảm bảo thời gian.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuống tàu tại ga Đồng Đăng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

“Trên thực tế, sáng 26/2, sau khi tàu vào ga, đội hỗ trợ chỉ mất đúng 3 phút để di chuyển hai chiếc xe xuống sân ga. Điều khó khăn nhất không phải là việc chuẩn bị cho hạ tầng ở sân ga mà là chuẩn bị làm sao để không gây sự chú ý của truyền thông. Trong thời điểm đó, nhất cử nhất động ở ga Đồng Đăng đều được báo chí soi rất kỹ ” – ông Mai Phước Dũng chia sẻ.

Theo kế hoạch, sáng 26/2 đoàn tàu bọc thép đến Lạng Sơn thì các phương án chuẩn bị được giữ kín đến ngày 25/2. Trong một đêm, 400 lá cờ Triều Tiên được in xong và chuyển ngay lên Lạng Sơn để treo dọc các tuyến phố chính và hàng ngàn lá cờ vẫy được chuẩn bị để phát cho quần chúng chào đón ở hai bên đường, khi đoàn xe chở Chủ tịch Kim Jong-un đi qua.

Tuy nhiên, từ ngày 26/2 cho đến trước khi Chủ tịch Kim có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Trump vào chiều 28/2, dư luận không tìm được thông tin nào đáng kể về Kim Jong-un, trừ hoạt động của ông ở Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội. Có ống kính truyền thông quốc tế cho rằng đã nhìn thấy ông ngồi hút thuốc ngoài một ban-công của khách sạn Melía Hanoi và phán đoán đó không phải ban-công của phòng Tổng thống mà khách sạn dành cho ông; Hay là chuyện 6 tầng của khách sạn Melía dành riêng cho đoàn Triều Tiên được bảo vệ nghiêm ngặt, nội bất xuất, ngoại bất nhập; Đến chuyện đầu bếp riêng của ông Kim Jong-un cũng đi cùng từ Triều Tiên qua và đảm nhiệm việc nấu ăn cho ông trong gần suốt 5 ngày ở Hà Nội... Tất cả chỉ là những tin đồn chưa kiểm chứng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông kể từ khi lên vị trí Lãnh đạo tối cao tại Triều Tiên vào năm 2011. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Lắng đọng những nghĩa tình

Trưa 28/2, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết. Sau cuộc họp báo nhanh tại Khách sạn Marriott, Tổng thống Donald Trump lập tức chào từ biệt nước chủ nhà Việt Nam để về nước. Riêng đoàn Triều Tiên thì vẫn ở lại Hà Nội để tiếp tục kế hoạch thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong-un, diễn ra từ ngày 1-2/3. Có lẽ, chính Chủ tịch Kim Jong-un cũng không ngờ rằng, những hoạt động sôi nổi, trọng thị và thân tình trong chuyến thăm Việt Nam đã làm thay đổi gần như hoàn toàn tâm trạng kém vui của ông sau cuộc đàm phán với Tổng thống Trump.

Ngay tối 28/2, buổi tổng duyệt Chương trình nghệ thuật nằm trong khuôn khổ tiệc chiêu đãi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành cho phái đoàn của Triều Tiên được tiến hành. Theo yêu cầu đặc biệt từ phía bạn, chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam đã từng giành giải cao tại Liên hoan nghệ thuật hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng, trong đó có NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSƯT Hoàng Xuân Bình…

Những hoạt động sôi nổi, trọng thị và thân tình trong chuyến thăm Việt Nam đã làm thay đổi gần như hoàn toàn tâm trạng của ông Kim Jong-un. (Ảnh: Tuấn Mark/Soha)

Chiều 1/3, Lễ đón chính thức Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức đón Nguyên thủ quốc gia. Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sau lễ đón, Chủ tịch Kim Jong-un đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành khi Việt Nam đã dành cho cá nhân ông và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Triều Tiên sự tiếp đón trọng thị, thân tình và chu đáo, cũng như tích cực hỗ trợ cho việc tổ chức Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, tại Hà Nội.

Tại tiệc chiêu đãi tối 1/3, những người ngồi gần Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong–un đều không khó để nhận ra mắt ông rưng rưng và miệng lẩm nhẩm hát theo khi nghe NSND Thái Bảo thể hiện ca khúc Đam mê, ca ngợi cha mình là cố Chủ tịch Kim Jong-il. Cuối chương trình, nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu nghệ thuật đã dành bó hoa tươi thắm để cảm ơn ca sĩ đã tặng ông món quà tinh thần vô giá này. Ông cũng tỏ ra thích thú khi tìm hiểu những nhạc cụ dân tộc Việt Nam khi ngồi thử chơi đàn bầu và đàn K'lông pút...

Ông Kim Jong-un chắp tay cảm ơn, chào tạm biệt Việt Nam tại ga Đồng Đăng, ngày 2/3. (Ảnh: Tuấn Mark/Soha)

Người ta dễ dàng nhận thấy, ông Kim Jong-un tỏ ra khá tươi tắn và thoải mái trong suốt chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Ông đặc biệt xúc động khi ngắm lại những bức ảnh về hai chuyến thăm Việt Nam của ông nội mình – cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung), vào năm 1958 và 1964; hay khi ông nhận món quà lưu niệm từ Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là bức tranh phủ vàng, khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Triều Tiên năm 1957… Không riêng những cử chỉ thân mật mà các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dành cho nhau trong suốt chuyến thăm mà cả hành động chắp hai tay giơ lên cao thay cho lời chào cảm tạ Việt Nam của Chủ tịch Kim ở ga Đồng Đăng hôm 2/3 đã nói lên rất nhiều điều.

Nếu như cả thế giới dõi theo Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vì vấn đề phi hạt nhân hóa thì chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên lần này là một trong những cơ hội hiếm hoi để người ta nhận ra rằng không chỉ có một nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần gũi và đời thường đến thế, mà còn có một Triều Tiên – chắc chắn không đến mức "bí ẩn" như người ta vẫn nghĩ.

Theo Khánh Nguyễn/baoquocte

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !