Tiết lộ những sai phạm tại NH nông nghiệp

“Chúng tôi đã chuyển cho cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam gần 30 đối tượng. Trong đó có cán bộ ngân hàng, cán bộ hải quan và khách hàng”.
Tiết lộ những sai phạm tại NH nông nghiệp - ảnh 1

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh (giữa). (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tiết lộ về quá trình thanh tra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 26/1.

Giải thích về lý do thanh tra sai phạm tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kéo dài hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có kết quả, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, đây là ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất, có vốn huy động dư nợ lên tới 431 nghìn tỷ và vốn điều lệ hơn 21 nghìn tỷ. “Ngân hàng Nông nghiệp có nhiều đầu mối, hoạt động địa bàn rất rộng nên khi có kết luận thanh tra thì phải mất thời gian”.

Theo ông Tranh, thanh tra đã kết luận và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Qua đó Ngân hàng nông nghiệp đã có dấu hiệu vi phạm, là hoạt động tín dụng không đúng quy định của Nhà nước, vi phạm Luật Tín dụng với hình thức thủ tục, giải ngân, thế chấp tài sản không đúng quy định. Bên cạnh đó, trong tổ chức quản lý điều hành lỏng lẻo, gây hậu quả.

Ngoài ra Ngân hàng này còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật và đã được các cơ quan chức năng làm rõ, kiến nghị xử lý một số vụ việc.

Đặc biệt, trong quá trình thanh tra năm 2012, thanh tra Chính phủ đã phát hiện một vụ án vi phạm pháp luật, cụ thể ở Công ty Lifepro đầu tư nước ngoài tại Ninh Bình vi phạm Luật Tổ chức tín dụng, với số vốn vay 3.500 tỷ đồng và số vốn lãi lên đến cuối năm 2012 là 300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đã lên đến 3.800 tỷ.

“Về vi phạm có tính chất lừa đảo gây hậu quả, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước, chúng tôi đã chuyển cho cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam gần 30 đối tượng. Trong đó có cán bộ ngân hàng, cán bộ hải quan và khách hàng. Hiện nay vụ án này đang được tiến hành điều tra làm rõ để truy tố, xử lý theo quy định của pháp luật”.

“Ngày 23/1, chúng tôi đã công bố tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Quá trình thanh tra, chúng tôi đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chuyển cơ quan điều tra 15 vụ việc để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm. Đồng thời còn chuyển 59 vụ việc cho Ngân hàng Nhà nước để Ngân hàng tiến hành kiểm tra, giám sát theo Luật Tổ chức tín dụng” – ông Tranh tiết lộ.

Giải đáp về quá trình thanh tra tại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), ông Huỳnh Phong Tranh cho biết, trong quá trình thanh tra EVN, Thanh tra Chính phủ đã làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có việc đầu tư ngoài ngành 121 nghìn tỷ, vượt vốn điều lệ 45 nghìn tỷ. Sau khi kết luận thanh tra, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công thương chấn chỉnh vấn đề này, phải tập trung đầu tư ngành nghề chính để có vốn đầu tư ngành điện, thực hiện hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. 

“EVN đã thực hiện lộ trình thoái vốn theo lộ trình Chính phủ quy định. Tôi nghĩ, EVN đã thấy vấn đề và đang triển khai thoái vốn và đầu tư vào ngành nghề chính” – Tổng Thanh tra nói.

Liên quan đến sai phạm khi đưa 600 tỷ đồng xây dựng biệt thự, sân tennis, bể bơi tính vào chi phí 6 dự án điện khiến dư luận rất bức xúc. Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, có 1 dự án trên 60 tỷ đã được đưa vào giá thành để tính giá thành, đưa vào giá bán điện. Còn lại 5 dự án đang xây dựng và đưa vào sử dụng, chưa được quyết toán.

Về việc cho vay 2.350 tỷ đồng của Nhiệt điện Phả Lại, ông Tranh lý giải, đây là vốn tạm nhàn rỗi của công ty. Do vậy, hoạt động này khẳng định không phải là hoạt động tín dụng mà huy động nội lực trong EVN. “Việc này là hết sức bình thường, góp phần đầu tư vào ngành điện. Chúng tôi đã xem xét và thấy rằng không vi phạm pháp luật” – Tổng Thanh tra cho biết.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !