Tiết lộ những căn phòng bí mật trong chiến dịch tiêu diệt bin Laden
CNN đã phỏng vấn “ông chủ” Nhà Trắng tại bốn địa điểm khác nhau ở tòa Bạch ốc, mỗi căn phòng đều gắn với một mốc quan trọng trong nhiệm vụ tiêu diệt bin Laden.
Phòng Hội thảo John F.Kenedy
Đây là lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ ngồi trả lời phỏng vấn trong một tổ hợp phòng tình huống được bảo mật ở mức cao nhất. Căn phòng mà ông Obama cùng phóng viên CNN Bergen ngồi thực chất được gọi là Phòng Hội thảo John F.Kenedy và là căn phòng nổi tiếng trong các bộ phim hay các chương trình truyền hình. Đây là nơi vị tổng tư lệnh ra lệnh cho các chiến dịch tối mật và những vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm nhất.
Chiếc bàn hội thảo lớn cùng các màn hình được treo trên tường xung quanh phòng. Chiếc ghế da đen của Tổng thống được kê ở đầu chiếc bàn gỗ, có phần tựa lưng cao hơn những chiếc ghế khác xung quanh, là vị trí của các cố vấn quan trọng. Đằng sau ông là con dấu của Tổng thống.
![]() |
Phòng Hội thảo John F. Kenedy nơi Tổng thống Obama và các thành viên nội các chuẩn bị kế hoạch tiêu diệt bin Laden. |
Đây chính là căn phòng vào ngày Thứ Năm, 28/4/2011, ông Obama đã ngồi để nghe báo cáo lần cuối cùng từ các thành viên hàng đầu của nội các về khả năng Mỹ có nên tiếp tục chiến dịch mạo hiểm này không. Kế hoạch này không được tán thành 100%. Phó Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates yêu cầu phải thận trọng, trong khi đó cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen và cố vấn chống khủng bố (giờ là Giám đốc CIA) John Brennan là những người cho rằng cuộc đột kích phải được tiếp tục.
Ngài Tổng thống rời khỏi phòng họp đêm đó và nói rằng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào sáng hôm sau. Và tất nhiên, cả thế giới đều đã biết quyết định đó của Tổng thống Mỹ là gì.
Ba ngày sau, vào chiều ngày 1/5, nhóm quan chức tiếp tục ngồi tại căn phòng này khi nhiệm vụ dần dần được giải mã. Trên màn hình là cựu Giám đốc CIA Leon Panetta cung cấp những thông tin cập nhật từ trụ sở văn phòng tại Langlev. Ông Panetta đang theo dõi video trực tiếp và tự cập nhật tình hình từ Afghanistan thông qua Đô đốc William McRaven, chỉ huy chiến dịch đặc biệt khi đó.
Phòng Hội thảo nhỏ
Không có một căn phòng nào có tính chất biểu tượng hơn phòng hội thảo nhỏ trong tổ hợp phòng tình huống ở Nhà Trắng khi nhắc đến chiến dịch tiêu diệt bin Laden. Phóng viên Bergen đã phỏng vấn Tổng thống Obama về cảm nghĩ của ông khi cuộc tấn công đột kích bắt đầu.
![]() |
Những ánh mắt chăm chú theo dõi diễn tiến nhiệm vụ tại phòng Hội thảo nhỏ. |
Đây là căn phòng có mối liên hệ nhiều nhất với nhiệm vụ tiêu diệt bin Laden bởi nó hiện diện trong bức ảnh nổi tiếng chụp lại khoảnh khắc Tổng thống cùng các nhân viên của mình theo dõi tiến trình sự việc với những ánh mắt mãnh liệt, chăm chú trên gương mặt của tất cả mọi người cùng bàn tay được đặt lên miệng của bà Clinton.
Tổng thống Obama đáng lẽ không có mặt trong căn phòng này nhưng cuối cùng ông đã quyết định đến đây bởi ông cảm thấy mình cần phải xem trực tiếp những diễn biến của vụ đột kích thay vì chỉ lắng nghe báo cáo từ ông Panetta.
Căn phòng khá nhỏ, gần như lấp đầy bởi một chiếc bàn lớn chỉ đủ chỗ để đặt ghế xung quanh. Chiếc bàn được đặt đối diện với một bức tường được bao phủ bởi một màn hình lớn, là nơi mà mọi người trong bức ảnh nói trên đang nhìn vào.
Mười bốn con người ở trong căn phòng này, ngài Tổng thống ngồi trên một chiếc ghế gấp ở góc đầu bàn. Họ đều ngồi đó cho đến khi đội đặc nhiệm SEAL quay trở lại Afghanistan.
Dãy cột trắng
Sau khi vụ đột kích kết thúc, Tổng thống chuẩn bị làm công việc thông báo đến toàn bộ nước Mỹ tại phòng Bầu dục. Khi bài phát biểu đã sẵn sàng, ông đi bộ dọc dãy cột trắng, khu vực đường đi bên ngoài giữa Cánh Tây nơi có văn phòng Tổng thống và Cánh Đông, nơi nghỉ ngơi của người đứng đầu Nhà Trắng.
![]() |
Tổng thống Mỹ đi dọc dãy hành lang nối từ Cánh Tây sang Cánh Đông. |
Khu vực này có một dãy cột trắng chạy dọc Vườn Hồng, thường là sân chơi của các cô con gái Tổng thống. Khi ông Obama bước đi khoảng 30 m để tới Phòng Bầu dục thực hiện bài phát biểu, Tổng thống Mỹ đã nghe thấy những tiếng hô vang đầy phấn khích của đám đông đang tụ tập dọc phía Bắc của Tòa Bạch ốc.
Sảnh Thập tự và phòng Đông
![]() |
Tổng thống Mỹ tuyên bố chiến dịch tiêu diệt bin Laden thành công trước toàn bộ thế giới. |
Điểm đến cuối cùng của CNN với ông Obama là sảnh Thập tự, nơi Tổng thống Mỹ đến trước các máy quay đang đợi sẵn để tuyên bố chiến dịch tiêu diệt bin Laden thành công. Phần sảnh với trần cao và thảm đỏ dẫn đến cánh cửa của phòng Đông, tại đó một chiếc bục đã được chuẩn bị sẵn để ông Obama thông báo cho toàn bộ thế giới rằng:
“Xin chào. Tối nay, tôi có thể báo cáo với người dân Mỹ và toàn thế giới rằng Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden, thủ lĩnh tổ chức al Qaeda, một tên khủng bố phải chịu trách nhiệm cho vụ sát hại hàng nghìn người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội”.
Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.