Tiết lộ bất ngờ từ Triều Tiên về vụ thử vũ khí ngày hôm qua

Hôm nay (1/8), Triều Tiên tuyên bố quốc gia này tiến hành thử nghiệm một hệ thống rocket mới chứ không phải là tên lửa đạn đạo tầm ngắn như phía Hàn Quốc công bố.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận, Chủ tịch Kim Jong-un đã “chỉ đạo vụ phóng thử hệ thống pháo phản lực phóng loạt có điều khiển loại mới vào ngày 31/7”.

KCNA đưa tin và hình ảnh vụ phóng tử tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 26/7.

“Vụ thử nghiệm cho thấy, các đặc điểm kỹ thuật và dữ liệu chiến thuật của hệ thống pháo phản lực phóng loạt có điều khiển loại mới đã đạt được hàng loạt yêu cầu như thiết kế và chứng minh hiệu quả chiến đấu của toàn hệ thống”, KCNA cho hay.

“Sau khi nhận kết quả của vụ thử nghiệm, Chủ tịch Kim Jong-un đã bày tỏ sự hài lòng và dự báo các lực lượng phải trở thành mục tiêu của loại vũ khí này sẽ không có lối thoát”, KCNA nhấn mạnh thêm.

KCNA không nhắc đích danh “lực lượng trở thành mục tiêu” của hệ thống pháo phản lực phóng loạt có điều khiển loại mới. Song theo giới chuyên gia, khả năng mục tiêu của Triều Tiên là Hàn Quốc và Hàn Quốc cũng được cho nằm trong phạm vi tấn công của vũ khí mới do Triều Tiên phát triển.

Ngoài KCNA, một số hãng tin khác của Triều Tiên cũng đưa tin về vụ thử nghiệm vũ khí hôm 31/7 nhưng không đưa hình ảnh về sự kiện này.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên đã cho phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực bờ biển phía đông vào ngày 31/7. Hàn Quốc cho rằng, các tên lửa được Triều Tiên phóng thử đã bay xa 250 km và đạt độ cao tối đa là 30 km.

Chỉ sau vài giờ diễn ra vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã tổ chức họp và bày tỏ mối quan ngại lớn đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng cho dừng các hành động có thể làm gia tăng thêm căng thẳng cũng như ảnh hưởng tới nỗ lực thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Khi được hỏi về sự khác biệt trong bản đánh giá của quân đội Hàn Quốc và tuyên bố từ KCNA về vụ thử nghiệm vũ khí hôm 31/7, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹvẫn khẳng định bản đánh giá ban đầu là đúng.

“Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ tin rằng đường bay của vũ khí Triều Tiên thử nghiệm tương tự như một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới”, phát ngôn viên JCS Tướng Kim Jun-rak cho biết.

Vụ thử nghiệm vũ khí hôm 31/7 diễn ra chỉ sau 6 ngày Triều Tiên cho phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực bờ biển phía đông nước này và hướng về phía biển Hoa Đông.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tiết lộ bất ngờ từ Triều Tiên về vụ thử vũ khí ngày hôm qua triều tiên triều tiên phóng thử tên lửa tên lửa triều tiên bán đảo triều tiên tên lửa đạn đạo vũ khí triều tiên Kim Jong-un

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !