Tiến trình Brexit "lung lay" vì phán quyết mới của Tòa án Tối cao Anh

Tòa án Tối cao Vương quốc Anh hôm qua (24/1) đã ra phán quyết buộc Thủ tướng Theresa May phải chờ Quốc hội thông qua trước khi chính thức khởi động chương trình đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu.

Theo Reuters, quyết định này đã cho các nhà lập pháp phản đối Brexit một cơ hội để lật ngược tình thế. Giờ đây, số phận cuối cùng của Brexit được chuyển giao cho Quốc hội khi Tòa án Tối cao cho rằng bà May không thể sử dụng quyền hành pháp còn được gọi là “đặc quyền hoàng gia” để viện dẫn Điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon và bắt đầu quá trình 2 năm “ly hôn” với EU.

Tuy nhiên, tòa án đã loại bỏ một trong những rào cản lớn nhất cho chính phủ của bà May khi cho hay bà không cần đến sự chấp thuận của các hội đồng ủy thác ở Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland trước khi khởi động Brexit.

Tiến trình Brexit

Thủ tướng Anh, Theresa May vấp phải sự trở ngại từ phía Tòa án tối cao trong tiến trình Brexit. Nguồn: Hedge

Thủ tướng Theresa May từng cho biết bà có dự định sẽ tiến hành Điều khoản 50 trong tháng 3 tới, song phán quyết của tòa án có nghĩa là tiến trình Brexit sẽ phải để các nhà lập pháp xem xét lại. Đa số các thành viên Quốc hội Anh đều muốn Anh ở lại EU.

Tuy nhiên, đảng Lao động đối lập cho biết sẽ không chặn tiến trình Brexit mặc dù sẽ cố gắng sửa lại một số điều luật. “Đảng Lao Động sẽ xây dựng các quy tắc tiếp cận một cách đầy đủ và miễn thuế vào một thị trường, cũng như duy trì quyền lợi của công nhân, xã hội và bảo vệ môi trường”, lãnh đạo Đảng, Jeremy Corbyn nói.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho hay quyết định của tòa án sẽ không thay đổi con đường Brexit hay thời gian biểu mà bà May đã vạch ra. “Quyết định không có đường lui đã được thông qua vào ngày 23/6 năm ngoái. Phán quyết của tòa án không thay đổi được một sự thật rằng Vương quốc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu”, ông Davis nói.

Tuần trước, bà May đã đưa ra một bản kế hoạch 12 điểm, tập trung vào các thỏa thuận tự do thương mại toàn cầu, vạch ra một tiến trình cụ thể cho cái gọi là “quá trình Brexit khó khăn”. Và phán quyết của tòa án không chỉ tạo ra một cuộc tranh cãi về vai trò của Quốc hội trong tiến trình Brexit mà chắc chắn sẽ còn khiến bà May phải đối mặt với nhiều rào cản phía trước.

Bộ trưởng thứ nhất Scotland, Nicola Sturgeon cho rằng quyết định của tòa án không cho các hội đồng ủy thác tham gia bày tỏ ý kiến càng khiến Scotland muốn thúc đẩy tiến trình tìm kiếm độc lập bởi những người dân Scotland, vốn phản đối Brexit, cảm thấy không được đối xử công bằng.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !