“Tiền kiểm” và công khai!

Công tác phòng, chống tham nhũng đã và đang được thực hiện quyết liệt, không có vùng cấm.
Tuy nhiên, để ngăn chặn tham nhũng ngay còn trong trứng nước thì cần có thêm cơ chế kiểm soát công bằng thu nhập của cán bộ, công chức theo hướng công khai, minh bạch đối với tất cả cán bộ thuộc đối tượng phải kê khai.

Ảnh minh họa của Ngọc Diệp


Việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức đã được thực hiện nhiều năm nay và ít nhiều đã có tác dụng trong công tác phòng, chống tham nhũng. Nói như thế không có nghĩa là việc kê khai tài sản, thu nhập (kê khai tài sản) đã đạt kết quả như mong muốn của nhân dân.

Tuy vậy, công bằng mà nói, mỗi lần cơ quan chức năng công bố việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức, dư luận không thể không bất ngờ, thậm chí là “sốc”, vì... toàn thấy “màu hồng”. Năm 2015, hơn 1 triệu người kê khai tài sản nhưng không phát hiện trường hợp nào thiếu trung thực trong số 414 trường hợp bị xác minh. Năm 2016, hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản nhưng chỉ phát hiện 3 người kê khai thiếu trung thực trong số 77 trường hợp bị xác minh !?

Số lượng người kê khai tài sản tính bằng đơn vị hàng triệu, nhưng số trường hợp phải xác minh tính bằng đơn vị hàng trăm. Còn số người kê khai thiếu trung thực lại tính bằng đơn vị “siêu nhỏ” (3 người)! Sự thật bất bình thường này có nguyên cớ từ khoảng trống pháp luật.

Chưa có quy định mọi trường hợp kê khai tài sản đều phải xác minh, kết luận trước khi công khai tại cơ quan, đơn vị, nên tính trung thực trong mỗi bản kê khai tài sản rất khó đoán định.

Chưa có quy định người kê khai tài sản phải công khai, minh bạch tài sản ở cả nơi cư trú, nên vô hình trung đã làm hạn chế vai trò giám sát của nhân dân. Thực ra, trừ tài sản chôn dưới đất, tiền mặt, đô la, vàng bạc..., còn lại nhà đất, ôtô và tài sản khác của cán bộ, công chức (kể cả nhờ người đứng tên) thì cũng không phải lúc nào cũng qua được “tai mắt nhân dân”. Trong nhiều trường hợp những khu đô thị mới, những dự án “đất vàng”, người dân có thể chỉ ra được nhà đất trị giá nhiều tỷ đồng của không ít cán bộ trong diện phải kê khai.

Chống tham nhũng cần nhiều giải pháp, trong đó có việc kiểm soát, công khai, minh bạch tài sản của cán bộ, công chức.

Muốn kiểm soát được tài sản hiện có và tăng thêm, cần có quy định “tiền kiểm” việc kê khai tài sản. Việc “tiền kiểm” vừa nhằm mục đích làm rõ nguồn gốc tài sản, vừa nâng cao tính trung thực của người kê khai tài sản. Nếu kê khai nguồn gốc tài sản do gia đình kinh doanh mà có thì phải kiểm tra doanh số, doanh thu, đầu vào đầu ra và nhất là thuế đã đóng theo quy định. Nếu nói tài sản được tặng cho, thừa kế thì phải chứng minh bằng di chúc, hợp đồng tặng cho, thuế chuyển quyền sử dụng, sở hữu tài sản...

Qua “tiền kiểm”, nếu phát hiện kê khai sai, gian dối thì phải công khai kết quả xử lý, ngược lại thì cũng minh oan cho cán bộ, công chức vì luật pháp khuyến khích nhân dân, cán bộ, công chức phát triển kinh tế, làm giàu hợp pháp chính đáng.

Sau “tiền kiểm” là thực hiện cơ chế công khai, minh bạch tài sản của người kê khai tại cơ quan, đơn vị và nơi ở. Công khai, minh bạch chính là hình thức giám sát của nhân dân, dư luận, báo chí về sự liêm chính của “công bộc”. Bởi, "Tính công khai như thanh bảo kiếm, nó phanh phui cắt bỏ những ung nhọt, đồng thời làm lành vết thương của chúng ta” [1].

Khi luật pháp tường minh và không còn khoảng trống thì tham nhũng không còn đất sống, không còn những chuyện cười ra nước mắt - xây “biệt phủ” từ tiền buôn bán chổi đót, nuôi heo.../.

------------------------------------

[1] Theo Báo điện tử Đại biểu nhân dân, ngày 1-8-2017.


Theo Đăng Dương/dangcongsan.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !