Tiền gửi vào ngân hàng giảm mạnh

Các ngân hàng (NH) đồng loạt kêu ca vốn huy động đang giảm đi trông thấy kể từ khi NH Nhà nước ra quy định áp trần lãi suất huy động 14%/năm và 6%/năm đối với các tiền gửi không kỳ hạn.

Tiền gửi vào ngân hàng giảm mạnh

Tiền gửi vào ngân hàng giảm mạnh

Sau một tháng áp trần lãi suất huy động, NH lớn cũng bị hụt vốn

Ảnh: IT

NH lớn, nhỏ đều bị "hụt" vốn

Thống kê của Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA), vốn huy động lại đang "hụt" đi ở hầu hết các NH. Ông Trần Anh Tuấn - Tổng giám đốc NH Hàng Hải (Maritime Bank) phản ánh: Có hiện tượng dòng vốn dịch chuyển từ NH lớn sang các NH nhỏ, khiến huy động của NH lớn giảm sút nghiêm trọng.

Ngay cả NH lớn thuộc nhóm G12 (nhóm 12 NH chiếm thị phần 80%) trong vòng 1 tháng qua chỉ có hai ngày không bị giảm vốn. Qua kiểm soát dòng tiền ra của Techcombank cho thấy vẫn có khách hàng rút tiền sang gửi NH khác, chứng tỏ vẫn có NH vi phạm trần lãi suất đã cam kết. "

Trong 15 ngày thực hiện Thông tư 30, Techcombank bị rút vốn rất nhiều. Lãi suất chỉ cần chênh 0,1% là khách hàng có thể chuyển tiền sang NH khác. Chúng tôi thống thiết đề nghị VNBA có kiến nghị để quán triệt đúng tinh thần của Thông tư 30” - ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng giám đốc Techcombank quả quyết.

Không chỉ "anh lớn" kêu ca bị "hụt" vốn, khối NH nhỏ cũng phản ánh vốn huy động hơn 1 tháng qua đang giảm đi nhanh chóng. Bà Nghiêm Thị Thu Hương, Phó Tổng Giám đốc Ocean Bank, cho biết mức huy động đã sụt giảm 20% và khẳng định “chắc chắn đâu đó vẫn có vi phạm”. Chỉ số thanh khoản của Ocean Bank có lúc đe dọa vì tiền gửi của tổ chức rút ra cả ngàn tỉ đồng/ngày.

“Quy luật nhiều năm gần đây cho thấy, quý IV thường là đợt căng thẳng thanh khoản của các NH do khách hàng rút tiền nhiều"- ông Vũ Tú, Tổng giám đốc NHTMCP Tiên Phong (Tienphongbank) cho biết và đề xuất, NHNN phải nhanh chóng có giải pháp giúp đỡ các NH nhỏ.

Tuy nhiên, TS. Dương Thu Hương – Tổng thư ký Hiệp hội NH (VNBA) cho rằng, sự dịch chuyển vốn từ NH lớn sang nhỏ theo các NH phản ánh, thực chất đây là sự dịch chuyển lại cho đúng bản chất kinh tế. "Trước đây, lãi suất bị đẩy lên quá cao, các NH rút vốn từ thị trường 2 gửi sang thị trường 1 khiến dòng tiền cứ chạy lòng vòng. Khi mặt bằng lãi suất như nhau thì dòng vốn dịch chuyển ngược lại theo đúng bản chất kinh tế" – TS. Dương Thu Hương bình luận.

Không ít quan điểm lại tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu lực của sự đồng thuận, cam kết giữ trần lãi suất của các NH. Ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc NH Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) bày tỏ quan điểm, áp trần và "thiết quân luật" với các NH vi phạm quy định của NHNN là nên, nhưng liệu trật tự thị trường sẽ duy trì được bao lâu, khi vẫn còn những NH nhỏ bằng chiêu thức tinh vi để hút vốn, khiến các NH phải thành lập "đội đặc nhiệm" để thăm dò, dè chừng nhau, hoạt động của khối tài chính trở nên thiếu minh bạch?

Không những thế, đang có sự chênh lệch khá lớn giữa lãi suất huy động giữa thị trường 1 (huy động từ dân cư) và thị trường 2 ( thị trường liên NH). Hiện, lãi suất liên NH (thị trường 2) đang lên rất cao, kỳ hạn qua đêm tại thị trường này đã bị đẩy lên tới 16,5%, kỳ hạn 1 tháng lên tới 19%, thậm chí có NH đã phải vay trên thị trường 2 tới 20% cho thấy diễn biến lãi suất đang rất căng thẳng.

Vì thế, ông Hưng đề xuất trước mắt vẫn phải kiên định mục tiêu áp trần lãi suất và yêu cầu các NH thực hiện nghiêm túc, triệt để.

Khẳng định quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động NH, bà Dương Thu Hương yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm trần lãi suất, "vừa làm vừa nhìn nhau, nếu phát hiện vi phạm báo ngay cho NHNN”. Riêng đối với khối NH yếu, ông Hoàng Việt Trung, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội cho biết, NH Nhà nước đang phân loại NH theo nhóm mạnh, nhóm yếu. Trong đó, nhóm NH yếu nhất, bị sức ép thanh khoản sẽ được NH Nhà nước hỗ trợ. "Quan điểm của Thống đốc NH Nhà nước là sẽ hỗ trợ tối đa với điều kiện tăng cường giám sát hơn với NH đó. Trường hợp NH nhỏ phá rào, sẽ NH Nhà nước "điểm mặt chỉ tên" được ngay dựa vào hệ thống giám sát của mình kết hợp với sự giám sát chéo của các NH bạn" – ông Trung nói.

Khi lãi suất tại các NH là như nhau, bà Hương khuyến cáo, người dân nên chọn NH gần nhà, có dịch vụ tốt để gửi tiền chứ không nên dịch chuyển vốn từ NH này sang NH khác, gây ra rủi ro chéo giữa các NH.

Cẩm Thư

Ảnh: IT

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.