Tiên đề từ Tiên Lãng

Xung quanh câu chuyện Tiên Lãng có nhiều điều chưa từng có trong tiền lệ. Việc chống người thi hành công vụ tất nhiên tuyệt đối không thể để trở thành tiền lệ. Hành vi trên của những người liên quan sẽ phải chịu hình phạt nghiêm minh của pháp luật.

Tiên đề từ Tiên Lãng

> Thủ tướng kết luận: Huyện Tiên Lãng làm sai luật!

>

> Bị đình chỉ công tác, lãnh đạo Tiên Lãng vẫn ra lệnh (!)

> Đình chỉ chức vụ hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng

> Mạo danh nguyên Bí thư Huyện ủy kiến nghị về vụ Tiên Lãng

> Hãy bắt đầu từ vụ Tiên Lãng

Tiên đề từ Tiên Lãng

Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp giải quyết các vấn đề xung quanh vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng

Nhưng cũng từ vụ Tiên Lãng, đã cho thấy trở lại những tiên đề quan trọng mà lâu nay còn khuất lấp, thậm chí bị coi nhẹ. Tiên đề đó là lòng dân. Tiếng nói, ý chí và nguyện vọng chính đáng của người dân người dân dù “thấp cổ bé miệng” nhưng đã được toàn xã hội ghi nhận, ủng hộ và đấu tranh đến cùng để bảo vệ.

Từ những vị lãnh đạo lão thành, hệ thống mặt trận, đoàn thể cho đến tất cả các tầng lớp trí thức, báo chí, giới bloger … Và tâm điểm là việc Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đứng ra giải quyết, đưa ra những quyết định thấu tình đạt lý, hợp lòng dân.

Tiên đề theo định nghĩa, là chân lý đơn giản, hiển nhiên, dùng làm xuất phát điểm trong một hệ thống lý luận nào đó.

Tiên đề từ Tiên Lãng, đó là nhà nước pháp quyền phải là của dân, do dân và vì dân.

Một đất nước đa số là nông dân cuộc sống gắn liền với vườn tược đất đai,

nhưng cho đến nay vẫn quá nhiều lùng nhùng chồng chéo trong các văn bản luật và dưới luật, thậm chí là “luật” riêng của từng địa phương. Biết bao cuộc kiện tụng của người dân liên quan đến đất đai, thậm chí khiếu kiện đông người kéo dài hàng chục năm trời, nhưng kết quả phần thiệt thòi hầu như vẫn thuộc về người dân. Bởi sự giải quyết không thấu đáo của các cấp công quyền. Bởi sự ỷ lại pháp luật trong tay của nhiều cấp lãnh đạo địa phương. Bởi lợi ích nhóm tư lợi, tham nhũng từ đất đai…

Qua suốt nhiều cuộc kháng chiến trường kỳ, dân đã hy sinh nhà cửa đất đai, tài sản và cả tính mạng để giành lại độc lập, tự do, tự chủ cho đất nước. Sức mạnh lòng dân được khơi dậy đem lại những kỳ tích vĩ đại. Thời bình, tiên đề lòng dân ở nhiều nơi bị lãng quên, thậm chí còn bị coi thường.

Chưa kể những sai phạm lớn trong việc quản lý, thu hồi đất đai, đập phá hủy hoại nhà dân ở Tiên Lãng, chỉ riêng hàng loạt những phát ngôn cửa quyền, coi thường và xúc phạm đến dân của một số quan chức ở huyện và thành phố Hải Phòng là minh chứng sát sườn nhất cho điều này.

Vụ Tiên Lãng hy vọng sẽ tạo bước ngoặt quan trọng trong nhận thức và hành động của nhà nước và các cấp chính quyền cơ sở về sức mạnh của nhân dân, tôn trọng quyền và lợi ích của nhân dân. Là cơ hội lớn để rà soát, điều chỉnh, sửa đổi lại toàn bộ hệ thống văn bản luật và dưới luật liên quan đến đất đai, đến giải quyết khiếu nại tố cáo.

Đặc biệt giúp nhìn sáng rõ hơn thực chất trình độ, tâm đức của đội ngũ cán bộ lãnh đạo nhiều địa phương hiện nay, để sáng suốt hơn trong việc lựa chọn, bổ nhiệm…

Với cơ hội “hậu Tiên Lãng”, nếu những việc cần làm ngay kể trên bị bỏ qua hoặc làm nửa vời, thì chính những phát súng Tiên Lãng sẽ trở thành tiền lệ cực xấu. Để xảy ra nhiều Tiên Lãng khác. Khi ấy, sức mạnh “chở thuyền” của lòng dân sẽ trở thành sức mạnh “lật thuyền”, như ưu tư của Ức Trai Nguyễn Trãi

Theo Tiềnphong

Theo Tiềnphong

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !