Tiềm năng thực sự của miền Trung đến đâu?

Thực sự tiềm năng của miền Trung đến đâu và có thể bứt phá được không?

Gần kết thúc diễn đàn Kinh tế miền Trung, Ts. Võ Trí Thành đặt ra những câu hỏi mà hầu hết các đại biểu đã đưa ra trong các bài tham luận trước. 

Là một người con của đất miền Trung, Ts. Thành không thể phủ nhận, nhắc đến miền Trung, người ta nghĩ ngay đến từ nghèo! Vậy, thực sự tiềm năng của miền Trung đến đâu và có thể bứt phá được không?

Tiềm năng thực sự của miền Trung đến đâu? - ảnh 1

Về du lịch - mảng hoạt động được coi là một lợi thế gần như tuyệt đối của miền Trung, ông Thành lật lại vấn đề, bên cạnh cái riêng của miền Trung, không thể không tính đến xu thế chung của du lịch cả nước. Cái "ăn" của du lịch miền Trung hiện nay vẫn chưa vượt được xu hướng chung của du lịch truyền thống, là du lịch 3S (Sex - Shopping - Sand/Sun) - theo ý kiến cá nhân ông Thành. 

Có nét riêng trong du lịch miền Trung là du lịch di sản, nhưng nét riêng đó chưa nổi bật. Còn chưa có du lịch khám phá, du lịch hội nghị...

Về nghề cá, ông Thành thẳng thắn, trên thế giới chưa có quốc gia nào làm giàu từ nghề cá được cả. Nghề cá Việt Nam gắn liền với an ninh quốc phòng, vì thế khó mà gỡ bỏ hẳn trợ cấp. Và căn cứ vào đâu để đảm bảo đánh bắt xa bờ sẽ hiệu quả hơn gần bờ khi mà một trong những xu hướng chung của thế giới là đảm bảo an toàn, bảo tồn đa dạng động/thực vật, tránh đánh bắt quá mức...

Về doanh nghiệp tiên phong, liệu miền Trung có được một doanh nghiệp đầu tàu tiên phong tại chính mảnh đất này. Hay phải nhờ đến một doanh nghiệp ở các vùng/miền khác, thậm chí quốc gia khác?

Câu hỏi cuối cùng, Ts. Võ Trí Thành đặt ra là liệu liên kết vùng có tốt hơn không liên kết? Ông Thành đề nghị cần có một đánh giá khách quan và toàn diện những tác động tích cự/tiêu cực để so sánh các tỉnh/thành miền Trung trước và sau liên kết.

Hoàng Nguyên

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.