Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt?

Costa Rica không có quân đội, Pháp là quốc gia duy nhất có vũ khí hạt nhân trong nhóm 8 đội dẫn đầu.

Trong bóng đá, người ta không thể đo đếm được sức mạnh thực sự, bất chấp đội bóng có lớn đến đâu. Tỉ số mới là thứ quyết định ai là kẻ thắng cuộc. Đối chiếu với tiềm lực quân sự của các quốc gia lọt vào tứ kết World Cup 2014, điều này càng thể hiện rõ rệt hơn.

Nếu xét trên bảng xếp hạng tiềm lực quân sự (tính bằng USD), một quốc gia như Costa Rica không thể nào được “sánh ngang hàng” với một trong những quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới như Pháp hay Brazil.

Hãy cùng nhìn lại khả năng quân sự của 8 đội mạnh nhất mùa World Cup năm nay, dựa trên số liệu chi tiêu cho quốc phòng của mỗi quốc gia mà Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) đã khảo sát.

Costa Rica - 0 USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 1

Năm 1948, Jose Figueres – người sau  này trở thành Tổng thống Costa Rica – đã đề xuất nên dẹp bỏ quân đội. Thay vào đó, Costa Rica chỉ còn giữ lại lực lượng cảnh sát, có vai trò vừa thực thi pháp luật, vừa đảm bảo an ninh trong nước.

Argentina – 4,5 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 2

Mặc dù Argentina thuộc nhóm các quốc gia có ngân sách quốc phòng nhỏ nhất ở World Cup năm nay, họ vẫn có một đội quân hùng hậu với hơn 73.000 binh lính, nhiều hơn cả quân đội Đức. Argentina có 281 máy bay và 42 tàu chiến.

Bỉ - 5,26 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 3

Bỉ duy trì hoạt động quân sự của mình với quy mô nhỏ nhất trong Top 8 World Cup năm nay. Họ chỉ có 34.000 binh sỹ, 166 máy bay và 22 tàu chiến.

Hà Lan – 10,32 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 4

Hà Lan chỉ sử dụng khoảng hơn 47.000 lính chuyên nghiệp, thấp thứ hai trong nhóm 7 quốc gia còn lại của vòng tứ kết World Cup 2014. Hà Lan có 160 máy bay và 56 tàu chiến.

Colombia – 13 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 5

Colombia có hoạt động quân sự lớn nhất ở Nam Mỹ, với hơn 444.000 binh sĩ chuyên nghiệp, tổng số đứng thứ 12 nếu xét trên toàn thế giới. Colombia có 451 máy bay và 164 tàu chiến.

Brazil – 31,5 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 6

Brazil là quân đội lớn thứ hai ở Nam Mỹ, với hơn 327.000 binh sĩ. Brazil xếp hạng 13 trên toàn cầu. Quốc gia này có hơn 1,74 triệu lính dự bị, gấp đôi so với lính dự bị của Mỹ. Ngoài một chiếc tàu sân bay cũ của Pháp, quốc gia Nam Mỹ này còn có 748 máy bay và 109 tàu chiến.

Đức – 48,8 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 7

Quân đội Đức đã phục hồi lực lượng ở Tây Đức vào năm 1955, sau khi quân đội quốc gia bị giải tán ở Thế chiến II. Lực lượng của Đức hiện có 62.000 lính chuyên nghiệp. Đức có 720 máy bay và 82 tàu chiến.

Pháp - 61,23 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 8

Pháp có khoảng 200.000 binh sĩ, với 36.000 lính hiện đang đóng quân ở nước ngoài. Pháp là quốc gia duy nhất trong top 8 đội mạnh ở World Cup 2014 có vũ khí hạt nhân. Tổng thống Pháp François Hollande là nhà lãnh đạo duy nhất có thể ra lệnh cho một cuộc tấn công hạt nhân. Hiện nay, Pháp có khoảng 300 vũ khí hạt nhân,1.203 máy bay, 120 tàu chiến và nhiều tàu sân bay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Minh Anh (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !