Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

{keywords}
Oanh tạc cơ Tu-142MK của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 3 oanh tạc cơ Tu-142MK đã thực hiện sứ mệnh theo kế hoạch trên biển Barent và biển Na Uy, trong khi 4 chiếc khác bay qua Thái Bình Dương.

Sputnik đưa tin, trong tuyên bố hôm 27/6, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, các chuyến bay này được thực hiện tuân thủ chặt chẽ quy định của luật pháp quốc tế và không xâm phạm biên giới của bất cứ quốc gia nào.

Đáng nói, theo Bộ Quốc phòng Nga, trong quá trình thực hiện các chuyến bay trên biển Barent và biển Na Uy cũng như trên Thái Bình Dương, các máy bay săn ngầm Tu-142MK đã bị dàn tiêm kích của Mỹ và Na Uy bám theo.

Cụ thể, Na Uy đã điều động các chiến đấu cơ F-16 đi theo dàn oanh tạc cơ của Nga khi đang có mặt ở vùng biển trung lập trên biển Na Uy. Còn các tiêm kích F-22 của Mỹ đã hộ tống Tu-142MK Nga khi đang bay trên vùng biển trung lập ở phía bắc Thái Bình Dương.

Hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho hay 4 oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS của Nga cũng đã bị các chiến đấu cơ F-22 của Mỹ hộ tống khi đang thực hiện hành trình bay theo kế hoạch ở biên giới giữa hai nước.

Máy bay săn ngầm Tupolev Tu-142 hiện được quân đội Nga sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như chống ngầm, chống hạm, trinh sát và tình báo điện tử.

Tu-142 được Nga sản xuất dựa trên nguyên mẫu là máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95.

Máy bay Tu-142 có trọng lượng cất cánh 190 tấn, tốc độ 735 km/giờ. Trần bay cao nhất của máy bay này là 12.000 - 13.000 m, bán kính chiến đấu 5.200 km. Về vũ khí, Tu-142 sở hữu pháo 23 mm, mang 400 phao sonobuoy, nhiều vũ khí tối tân như các loại bom chống tàu ngầm PLAB-50, PLAB-250, ngư lôi và tên lửa không đối không.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !