Thượng viện Mỹ bỏ phiếu bãi bỏ đạo luật Obamacare

Thượng viện Mỹ với đảng Cộng hòa chiếm đa số đã đi những bước đi đầu tiên trong quá trình bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare, một thành tựu quan trọng của Tổng thống Obama.

Việc bãi bỏ Obamacare là một ưu tiên hàng đầu của các nghị sĩ Cộng hòa chiếm đa số ở cả 2 viện cũng như của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu bãi bỏ đạo luật Obamacare - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama.

Tờ Sputnik đưa tin, Thượng viện Mỹ ngày 12/1 đã tiến hành bước đi cụ thể đầu tiên hướng đến việc hủy bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ của Tổng thống Barack Obama (Obamacare),  khi bỏ phiếu thông qua nghị quyết chỉ thị các ủy ban chủ chốt soạn thảo luật bãi bỏ chương trình này.

Nghị quyết được thông qua với tỷ lệ 51 phiếu thuận và 48 phiếu chống. Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, Ủy ban Thượng viện sẽ đưa ra các hướng dẫn để bãi bỏ đạo luật Obamacare. Kết quả trên chưa thể xóa bỏ di sản của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama, nhưng nó đã mở đường để Hạ viện có thể bỏ phiếu bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe gây tranh cãi này vào ngày 13/1.

Hãng tin AP cho biết, quá trình bãi bỏ Obamacare có thể mất đến vài tháng và việc triển khai các kế hoạch thay thế có thể mất rất nhiều thời gian.

Bàn về kết quả, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải hành động nhanh chóng để làm dịu tình hình đối với người dân Mỹ".

Đạo luật chăm sóc sức khỏe mang tên Obamacare là một trong những thành tựu chính của ông Barack Obama trong hai nhiệm kỳ làm thổng thống Hoa Kỳ. Thông qua đạo luật này, chính phủ muốn nâng cao sức khỏe của người dân Mỹ bằng cách tạo điều kiện cho nhiều người thu nhập thấp hiện không có bảo hiểm sức khỏe có thể mua được một bảo hiểm tối thiểu cho bản thân và gia đình, cũng như tăng mức quyền lợi hiện người có bảo hiểm đang được hưởng.

Trong bài phát biểu chia tay của mình, ông Obama đã nhấn mạnh rằng chương trình này có hiệu quả, và cam đoan  rằng ông cũng sẽ ủng hộ bất kỳ người nào có thể đưa ra các kế hoạch cải cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Đạo luật cải cách được thông qua vào năm 2010 và chỉ nhận được sự ủng hộ của đảng Dân chủ, phe kiểm soát Quốc hội lúc đó. Đảng Cộng hòa sau khi nắm được đa số tại Hạ viện và Thượng viện đã hàng chục lần kêu gọi bãi bỏ đạo luật, nhưng không vượt qua được quyền phủ quyết của Tổng thống.

Obamacare cũng nhận được những đánh giá trái ngược nhau. Theo các cuộc thăm dò, một nửa số người Mỹ tin rằng cần phải bãi bỏ đạo luật này. Tuy nhiên, khoảng 20 triệu người tham gia đã trở thành những người đầu tiên được bảo hiểm nhờ chương trình này.

Tổng thống đắc cử Donald Trump trong chiến dịch tranh cử của mình và ngay sau khi giành chiến thắng đã nhiều lần tuyên bố cần phải thay thế hệ thống chăm sóc sức khỏe Obamacare do chương trình này thiếu hiệu quả và đội chi phí cao cho người dùng.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !