Thưa Thủ tướng! Máy bay của Thủ tướng không bị delay nhưng ai cũng bị cả!

Trên đây là phát biểu của Bí thư thành ủy Đinh La Thăng trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 27/6 tại TP.HCM khi nói về tình trạng tắc nghẽn tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Thưa Thủ tướng! Máy bay của Thủ tướng không bị delay nhưng ai cũng bị cả! - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trước buổi gặp chiều 27/6.

Về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác ông Thăng cho biết mức tăng trưởng của TP chưa đạt so với nghị quyết của chính ĐH Đảng bộ TP đưa ra vì chỉ đạt ở mức 7,47% so với yêu cầu từ 8 đến 8,5%.

“Để đạt được mục tiêu cả năm tăng trưởng 8,5% thì 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng từ 9,6 đến 9,7%, đây là mục tiêu đặt ra còn rất xa. So với giai đoạn 2011 – 2015 thì mức tăng trưởng của TP bằng 1,66 lần bình quân cả nước nhưng hiện nay mới chỉ bằng 1,36 lần, chúng ta đã chậm lại” – ông Thăng nhận định.

Đề cập đến các vấn đề mà TP kiến nghị với Trung ương để hình thành nên cơ chế mới, ông Thăng cho rằng TP đều dựa trên nghị quyết 16 của Bộ Chính trị (về phương hướng phát triển TP đến năm 2020) để đưa ra .

“Báo cáo các anh, nếu căn cứ vào luật thì lại tắc rồi, bởi vì trong nghị quyết của Bộ Chính trị đã nói cho phép TP thực hiện thí điểm những gì từ thực tiễn của TP mà trong luật chưa quy định, hoặc có quy định nhưng lạc hậu” – ông Thăng nói khi nhắc đến những ý kiến viện dẫn luật để áp dụng vào các kiến nghị của TP.

Nói nên sự cấp thiết của cơ chế, ông Thăng nhấn mạnh rằng: “Từ khi đối mới đến nay TP luôn là đầu tàu, nhưng giờ đây đầu tàu này cần một cơ chế vận hành mới, cần một nguồn năng lượng mới, không thể chạy bằng than đá hay diesel được nữa mà thậm chí phải chạy bằng năng lượng nguyên tử”.

Do những đề xuất của TP đã được đưa ra từ trước đây nên ông Thăng rất “mong hôm nay Thủ tướng kết luận những vấn đề hết sức cụ thể. Cái gì được thì đề nghị Thủ tướng quyết cho là được, nếu Thủ tướng mà giao cho các bộ thì sẽ lại là “ghi nhận” và “theo quy định hiện hành thì không được” thế là hết luôn”.

“Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành giúp đỡ TP với tinh thần TP.HCM của cả nước và vì cả nước để có được cơ chế đột phá, thoát ra khỏi những cái đang ràng buộc theo quy định chung của cá nước, và từ thực tiễn của TP để xây dựng một cơ chế đột phá, sau khi thực hiện được sẽ  tổng kết, đánh giá để đưa thành luật áp dụng cho cả nước” – ông Thăng đề xuất.

Về những việc cần làm ngày, theo ông Thăng hiện nay kết nối giao thông quá chậm vì tất cả những điểm kết nối vào TP hiện nay tắc nghẽn hết, do đó ông đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nhanh chóng triển khai các dự án đã phê duyệt.

Thưa Thủ tướng! Máy bay của Thủ tướng không bị delay nhưng ai cũng bị cả! - ảnh 2

Mộc góc sân bay Tân Sơn Nhất

“Hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất tắc nghẽn quá rồi, báo cáo Thủ tướng là máy bay của Thủ tướng sẽ không bị chuyện delay (chậm) trên trời và dưới đất, nhưng người khác đi là bị hết. Hàng tuần tôi đi ra họp ngoài Hà Nội là bay trên trời nửa tiếng và chờ dưới đất là thường xuyên, do đó Tân Sơn Nhất phải xử lý ngay” – ông Thăng lấy tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất làm ví dụ.

Cũng trong phần phát biểu, ông Thăng còn “đề nghị Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh xã hội hóa cơ sở y tế, xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục và đào tạo”.

“Trường Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, đi học Thạc sĩ hơn 3 năm về được trả 3 triệu vì đây là đơn vị sự nghiệp. Nếu cho người ta tự chủ mới giữ được lực lượng này, đề nghị tất cả các bệnh viện tự chủ được thì cho tự chủ” – ông nói.

Thưa Thủ tướng! Máy bay của Thủ tướng không bị delay nhưng ai cũng bị cả! - ảnh 3

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Trước kiến nghị này, ngay sau khi ông Thăng kết thúc Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã “xin trả lời ngay”. Theo Phó thủ tướng, tự chủ bệnh viện và trường đại học là chủ trương của Chính phủ nhưng rất khó thực hiện bởi chính các đơn vị trong các bộ và các địa phương đều không muốn.

“Tôi chính thức đề nghị anh Thăng và các anh trong Thường trực dành một thời gian, tôi, chị Tiến (Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến) và anh Nhạ (Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ) sẽ làm việc với tinh thần thúc đẩy TP làm mạnh cái này, vì đây là xu thế. Nếu TP làm được thì là giúp cả nước” – ông Đam nói.

Nghe đến đây ông Thăng bất giác thốt lên “Tốt quá!”

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !