Thừa nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân, Triều Tiên thành "hiểm họa lớn" với Mỹ

Theo hãng tin Reuters, một tổ chức giám sát của Mỹ cho biết Triều Tiên đang sở hữu số lượng plutonium nhiều hơn dự kiến, qua đó cho thấy nước này hoàn toàn có thể sản xuất vũ khí hạt nhân với tần suất liên tục.

Tổ chức 38 North đã đưa ra kết luận trên dựa trên ảnh chụp tầm nhiệt từ vệ tinh của phòng thí nghiệm phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, được chụp từ tháng 9/2016 đến tháng 6/2017. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang bày tỏ quan ngại trước các hoạt động phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên vẫn tiếp tục thử nghiệm và chế tạo vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh plutonium, 38 North cũng nói thêm họ có ảnh chụp cho thấy máy ly tâm tại các cơ sở làm giàu uranium ở Yongbyon có dấu hiệu đang hoạt động. Plutonium và giàu uranium là hai nguyên liệu quan trọng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Cũng theo 38 North, lò phản ứng nước nhẹ ở Yongbyon có thể đã có những hoạt động diễn ra trong thời gian ngắn.

Tổ chức 38 North nhận định, các ảnh chụp này cho thấy đã có ít nhất hai quá trình xử lý đã được thực hiện, nhằm điều chế “một số lượng plutonium không rõ có thể giúp Triều Tiên gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân hiện có”, điều sẽ khiến nhiều quan chức Mỹ lo ngại Triều Tiên sẽ trở thành mối đe dọa an ninh nghiêm trọng trong tương lai.

Tổ chức này cũng nói thêm, các cơ sở điều chế tritium, một nguyên liệu được dùng cho các loại vũ khí nhiệt hạch, được cho là không có hoạt động nào.

Triều Tiên đã sản xuất các loại vũ khí hạt nhân bằng uranium và plutonium, và tính đến nay nước này đã tiến hành 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân. Các quan chức Mỹ và chuyên gia tin rằng Bình Nhưỡng có thể thử nghiệm lần thứ 6, mặc cho những nỗ lực nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Về phần mình, Triều Tiên khẳng định lần thử nghiệm vào tháng 1/2016 là của một loại bom nhiệt hạch, song các chuyên gia đều nghi ngờ tuyên bố này.

Triều Tiên đang phát triển một loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn đến lãnh thổ nước Mỹ, và vào tuần trước họ đã cho thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của mình, được cho là có thể bắn tới bang Alaska cũng như các vùng lãnh thổ nằm ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ.

Theo ước tính của 38 North, Triều Tiên có thể đang sở hữu khoảng 20 đầu đạn hạt nhân và mỗi tháng họ có thể chế tạo thêm một quả.

Vào tháng 9/2016, chuyên gia hạt nhân người Mỹ Siegfried Hecker cho biết Triều Tiên đang có khoảng 32 đến 54kg plutonium, đủ để nước này có thể chế tạo 6 đến 8 đầu đạn hạt nhân.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !