Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng có khát vọng, tầm nhìn xa rộng hơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đà Nẵng có khát vọng, tầm nhìn xa, rộng hơn, khai thác tiềm năng, lợi thế để có giải pháp đột phá, thực hiện quyết liệt, sớm đưa Đà Nẵng trở thành TP phát triển toàn diện, là điểm đến hấp dẫn trong khu vực Đông Nam Á.

Ngày 6/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay vừa nhận được văn bản số 363/TB-VPCP do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký ngày 4/11, thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng ngày 28/9/2016 về KT-XH giai đoạn 2011 – 2015; 9 tháng năm 2016; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong thời gian tới và một số kiến nghị của TP.

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng có khát vọng, tầm nhìn xa rộng hơn - ảnh 1

Đà Nẵng cần có khát vọng, tầm nhìn xa, rộng hơn để trở thành TP phát triển toàn diện, là điểm đến hấp dẫn trong khu vực Đông Nam Á (Ảnh: HC)

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Đà Nẵng có vị trí địa chính trị đặc biệt quan trọng, có nhiều tiềm năng, thuận lợi để phát triển; người dân thân thiện, có truyền thống đoàn kết, hiếu học, năng động, sáng tạo và ý thức vì cộng đồng.

Với sự năng động, sáng tạo của các cấp lãnh đạo qua các thời kỳ, tinh thần đoàn kết, dám nghĩ, dám làm của Đảng bộ, chính quyền TP, qua 30 năm đổi mới, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương phát triển vượt bậc, toàn diện về mọi mặt đời sống KT-XH. Kết cấu hạ tầng, du lịch và quản lý đô thị khá tốt. Môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, luôn ở nhóm dẫn đầu. Đà Nẵng đã bước đầu xây dựng được hình ảnh của một TP an toàn, thân thiện và đáng sống.

“Thủ tướng Chính phủ biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân, cộng đồng doanh nghiệp TP Đà Nẵng về những kết quả đạt được trong những năm qua!” – Thông báo số 363/TB-VPCP nêu rõ.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ, Đà Nẵng còn một số hạn chế, khó khăn, thách thức. TP có diện tích nhỏ, đất đai ít, chủ yếu còn lại ở phía Tây. Tăng trưởng kinh tế từ năng lực sản xuất nội tại chưa bền vững, quy mô kinh tế còn nhỏ; kinh tế tư nhân chưa phát triển mạnh. Vai trò kết nối, hội nhập liên kết trong và và hội nhập quốc tế chưa rõ nét, hạ tầng đối ngoại với quốc tế và khu vực còn nhiều khó khăn.

TP chưa phát huy hết vai trò địa phương đầu tàu trong phát triển Vùng; chưa có nhiều dự án động lực; thu hút đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, dịch vụ viễn thông, tài chính và kinh tế biển. Nhu cầu đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng lớn nhưng nguồn lực còn hạn hẹp. Đời sống, việc làm của một bộ phận nhân dân còn khó khăn.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP cần phát huy những kết quả đạt được, sớm khắc phục những mặt tồn tại, đoàn kết, nỗ lực, có khát vọng, tầm nhìn xa, rộng hơn, khai thác tiềm năng, lợi thế để có giải pháp đột phá, thực hiện quyết liệt, sớm đưa Đà Nẵng trở thành TP phát triển toàn diện, là điểm đến hấp dẫn trong khu vực Đông Nam Á.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đà Nẵng tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XV, phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2016, tạo nền tảng vững chắc cho những năm tiếp theo. Cùng với thủ đô Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng phải là một động lực, đầu tàu kéo tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

Đà Nẵng cần triển khai quyết liệt Kế hoạch hành động của TP thực hiện các Nghị quyết số 19, 35, 60, 36a của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng Chính phủ điện tử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải có một chiến lược tổng thể, nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển TP, với tầm nhìn Đà Nẵng phải trở thành một TP thông minh, một trung tâm giao thương, trung tâm dịch vụ quốc tế, một điểm đến cho các nhà đầu tư, du khách, thu hút nhân tài...; một TP cạnh tranh với các TP lớn, đẹp của khu vực và thế giới như Singapore, Hồng Kông.

“Quỹ đất của TP rất hạn chế, vì vậy làm sao để phát triển không dựa trên mở rộng quỹ đất mà sử dụng thông minh, hiệu quả quỹ đất là rất quan trọng. Mô hình phát triển mà Đà Nẵng lựa chọn, đòi hỏi phải là một TP mở cửa, hội nhập, thu hút và hội tụ nhân tài trong nước và quốc tế. Cần quan tâm cả về quy mô dân số, cơ cấu dân số và chất lượng dân số; hình thành một hệ sinh thái cho dịch vụ giáo dục, nghiên cứu phát triển và khởi nghiệp” - Thông báo số 363/TB-VPCP nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng cũng yêu cầu Đà Nẵng tập trung phát triển mạnh doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp. Tiếp tục thu hút mạnh các dự án FDI công nghệ cao, CNTT, thân thiện với môi trường; đồng thời tạo mọi thuận lợi để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Phấn đấu đạt 40 đến 45 nghìn doanh nghiệp vào năm 2020.

Phát triển mạnh các ngành dịch vụ, nhất là du lịch, thương mại và phải xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của TP; nghiên cứu để phát triển mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, y tế, giáo dục chất lượng cao. Theo đó, cần đặc biệt chú ý đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch, dịch vụ; tạo được chuỗi liên kết, là hạt nhân trong chuỗi du lịch duyên hải miền Trung và hệ thống trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đà Nẵng tập trung đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển; có giải pháp để hỗ trợ về tín dụng, đào tạo nghề cho ngư dân, phát triển nhanh cả về số lượng và công suất tàu cá để ngư dân khai thác vùng biển xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, cải thiện và nâng cao đời sống, cùng các lực lượng chức năng gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đồng thời Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, các chế độ, chính sách xã hội đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội. Đẩy mạnh xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập gắn với từng bước cơ cấu lại ngân sách địa phương, phấn đấu giảm chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước để tăng chi cho đầu tư phát triển. Đà Nẵng cần phối hợp với các bộ, ngành TƯ đề xuất chương trình, kế hoạch, lộ trình cụ thể xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm y tế, giáo dục, văn hóa chất lượng cao của Vùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý Đà Nẵng tiếp tục quan tâm và làm tốt lớn nữa công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Bộ máy chính quyền các cấp từ TP đến xã, phường phải nhiệt huyết, trách nhiệm, năng động; xây dựng nền hành chính kiến tạo phát triển, liêm chính phục vụ doanh nghiệp và người dân. Giữ vững ăn ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

“Năm 2017, Đà Nẵng được chọn là nơi tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đây là cơ hội để TP quảng bá du lịch, phát triển thương mại, thu hút đầu tư..., nâng cao vị thế của TP và cả nước với bạn bè quốc tế. Vì vậy, TP cần có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để làm tốt công tác chuẩn bị, đáp ứng đầy đủ yêu cầu phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và khai thác thật tốt cơ hội của sự kiện lớn mang lại” - Thông báo số 363/TB-VPCP nhấn mạnh yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !