Thủ tướng và 20 cuộc tiếp xúc tại Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có 20 cuộc tiếp xúc song phương với nguyên thủ các nước và lãnh đạo các tổ chức quốc tế, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Hoa Kỳ B. Obama...

Tối 28/3 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam rời Thủ đô Port-au-Prince của Cộng hòa Haiti về nước, kết thúc thành công tốt đẹp một chuyến đi dài ngày dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 3 tại La Haye (Hà Lan), thăm chính thức Cộng hòa Cuba và Cộng hòa Haiti từ ngày 23-28/3.

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ ba có sự tham dự của trên 50 quốc gia và 5 tổ chức quốc tế, trong đó có gần 40 lãnh đạo cấp cao, bao gồm nguyên thủ các cường quốc hạt nhân thế giới.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường an ninh hạt nhân trong thời gian tới, trong đó tập trung bàn về các biện pháp phối hợp nhằm đảm bảo an toàn và an ninh hạt nhân, ngăn chặn khủng bố, tội phạm trong lĩnh vực sử dụng các chất phóng xạ, hạt nhân để đe dọa an toàn, an ninh của các quốc gia và sự sống của loài người... Hội nghị cũng đánh giá cao vai trò của IAEA trong việc điều phối hoạt động của các tổ chức quốc tế và các sáng kiến quốc tế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hợp tác đối với nỗ lực bảo đảm an ninh hạt nhân.

Hội nghị đã nhất trí thông qua Thông cáo chung thể hiện quyết tâm của các nước trong việc tăng cường an ninh hạt nhân và ngăn chặn khủng bố hạt nhân; đề cao trách nhiệm cơ bản của các quốc gia đồng thời nhấn mạnh tăng cường hợp tác quốc tế trong đó IAEA giữ vai trò trung tâm.

Thủ tướng và 20 cuộc tiếp xúc tại Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 3 tại La Haye, Hà Lan - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tham gia đầy đủ Chương trình nghị sự của Hội nghị, có các bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp toàn thể và các Phiên thảo luận chuyên đề, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định chính sách nhất quán và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo đảm an ninh hạt nhân, thúc đẩy giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân; nhấn mạnh tăng cường hợp tác quốc tế trong đó có hỗ trợ các nước đang phát triển về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và bảo đảm an ninh hạt nhân; ủng hộ vai trò của các thể chế đa phương, nhất là vai trò của IAEA và Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu bật các biện pháp, kết quả bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân mà Việt Nam đã thực hiện trong thời gian qua được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao như từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh hạt nhân, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, phê chuẩn và gia nhập một số điều ước quốc tế quan trọng liên quan đến an ninh hạt nhân, kết thúc thành công chương trình chuyển đổi nhiên liệu cho Lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt, nỗ lực thực hiện Chương trình điện hạt nhân quốc gia một cách hiệu quả và đảm bảo an ninh, an toàn, đồng thời khẳng định Việt Nam đang chuẩn bị tích cực tham gia Công ước quốc tế về ngăn chặn các hành động khủng bố hạt nhân.

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị được Ban Tổ chức và các đoàn quốc tế nhận định: Việt Nam đã đưa ra thông điệp rõ ràng về quyết tâm bảo đảm an ninh hạt nhân; khẳng định vai trò tích cực và là thành viên có trách nhiệm, đi đầu trong thực hiện các cam kết quốc tế về đảm bảo an ninh, an toàn hạt nhân.

Thủ tướng và 20 cuộc tiếp xúc tại Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong 2 ngày tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có 20 cuộc tiếp xúc song phương với nguyên thủ các nước và lãnh đạo các tổ chức quốc tế, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Hoa Kỳ B. Obama; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye; Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon; Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Manuel Barroso; Tổng thống Pháp Hollande; Thủ tướng Đức Angela Merkel; Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Thủ tướng Na Uy; Thủ tướng New Zealand; Tổng thống Kazakhstan; Thủ tướng Pakistan…

Ở tất cả các cuộc tiếp xúc, Thủ tướng cũng nhận được tình cảm, thái độ trân trọng của các nguyên thủ và lãnh đạo các tổ chức quốc tế cùng những đề nghị thẳng thắn, thiện chí hợp tác dành cho Việt Nam.

Song song với các hoạt động tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn đã tiến hành nhiều hoạt động song phương với Hà Lan, như Hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte; hội kiến Hoàng hậu Hà Lan Maxima...

Trong hội đàm, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cam kết ủng hộ Việt Nam phát triển bền vững; tin tưởng trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới (dự kiến vào trung tuần tháng 6), hai bên sẽ ký nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, cảng biển, đóng tàu, quốc phòng, biến đổi khí hậu…

Thủ tướng và 20 cuộc tiếp xúc tại Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân - ảnh 3
Thủ tướng hội kiến Hoàng hậu Hà Lan Maxima - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hoàng hậu Hà Lan Maxima với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, trong buổi hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác về tài chính vi mô.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Đoàn Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hạ viện Hà Lan Ard Van Der Steur; lãnh đạo các Bộ Công Thương, Y tế, Ngân hàng Nhà nước, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các cơ quan và doanh nghiệp Hà Lan như Cơ quan hỗ trợ nhập khẩu từ các nước đang phát triển Hà Lan (CBI), Bộ Ngoại thương và Hợp tác phát triển, Bộ Y tế, Bộ Kinh tế, BE-Basic Foundation... 

Các cuộc tiếp xúc và làm việc tập trung bàn biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ giữa 2 Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp, tăng cường các lĩnh vực hợp tác song phương thuộc ưu tiên và quan tâm của hai nước. Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc có một nhận định thú vị: “Những hoạt động đối ngoại của Việt Nam và Hà Lan trong dịp này thực chất có ý nghĩa như một chuyến thăm chính thức của Đoàn cấp Việt Nam đến Hà Lan”.

Theo Nguyễn Hoàng

chinhphu.vn


Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !