Thủ tướng tiếp xúc song phương với Tổng thống Indonesia, Myanmar

Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 tại Singapore, ngày 28/4/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Myanmar Win Myint.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tin cậy, gắn bó trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Indonesia, hoan nghênh kết quả tích cực Kỳ họp lần 3 Ủy ban Hợp tác Song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao ngày 17/4/2018 tại Hà Nội đề ra phương hướng lớn hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có việc thúc đẩy hoàn thành xây dựng Chương trình hành động Đối tác Chiến lược 2 nước giai đoạn 2019-2023 vào cuối năm 2018 để có thể thực hiện ngay từ đầu năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Hai nhà lãnh đaọ nhấn mạnh cần chú trọng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 10 tỉ USD, giao cho các cơ quan chức năng sớm đàm phán, ký các Thỏa thuận hợp tác nhằm sớm đạt mục tiêu đề ra.

Tổng thống Widodo hoan nghênh đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về một số biện pháp thiết thực nhằm tăng cường hợp tác song phương trong đó có việc ký các thoả thuận hợp tác liên quan đến thương mại, nông - ngư nghiệp, an ninh quốc phòng, chống tội phạm….

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Indonesia tích cực hợp tác giải quyết đưa ngư dân Việt Nam về nước và đề nghị Indonesia tiếp tục xử lý vấn đề này trên tinh thần hữu nghị, nhân đạo, đoàn kết ASEAN và phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia.

Tổng thống Indonesia cảm ơn Việt Nam ủng hộ sáng kiến của Indonesia về tổ chức Cuộc gặp giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN được tổ chức bên lề Hội nghị Thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế - Ngân hàng Thế giới năm 2018 ngày 11/10/2018 tại Ba-li, Indonesia và trân trọng nhắc lại lời mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị này.

Hai bên cũng trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm trong đó có ủng hộ lẫn nhau về các nội dung liên quan đến cấu trúc khu vực, an ninh phi truyền thống, hợp tác và an ninh trên Biển Đông và các vùng biển khu vực, chống cướp biển, tội phạm, đánh bắt cá trái phép…Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp lập trường tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong ASEAN.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Myanmar Win Myint, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Tổng thống nhân dịp mới nhậm chức và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Win Myint, đất nước Myanmar tiếp tục phát triển hơn nữa; khẳng định Việt Nam ủng hộ chính phủ Myanmar trong tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc, nâng cao vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.

Thủ tướng tiếp xúc song phương với Tổng thống Myanmar Win Myint.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước trong hơn 40 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Ong San gây dựng và dày công vun đắp.

Đặc biệt việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mở ra một trang hợp tác mới.

Hai bên cho rằng quan hệ chính trị ngày càng trở nên gần gũi hơn thông qua việc duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng sâu sắc với việc Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 tại Myanmar, đối tác thương mại lớn thứ 11 của Myanmar và hai bên sớm đạt mốc 1 tỷ USD thương mại hai chiều; hợp tác về an ninh và quốc phòng được củng cố, phù hợp với nhu cầu của hai bên; hợp tác về văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục và giao lưu nhân dân cũng được mở rộng, đóng góp tích cực vào việc tăng cường hiểu biết và vun đắp thêm cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và đề nghị triển khai kết quả tốt đẹp đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua của Cố vấn Nhà nước Ong San Su Ki, trong đó hai bên đã nhất trí thắt chặt quan hệ chính trị, đẩy mạnh các chuyến thăm trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước và Quốc hội và giao lưu nhân dân; sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Myanmar tại Việt Nam và lập/ký mới các cơ chế, thỏa thuận cần thiết khác; thông qua Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam – Myanmar giai đoạn 2018 – 2023; xây dựng và phổ biến các chính sách khuyến khích thương mại, đầu tư. Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Myanmar phối hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước gia tăng hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, liên doanh tại Myanmar.

Tổng thống Win Myint bày tỏ ngưỡng mộ và chúc mừng những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đánh giá đầu tư của Việt Nam vào Myanmar đã góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước Myanmar; đồng thời cam kết Chính phủ Myanmar thông qua nhiều chính sách thông thoáng, cởi mở nhằm thu hút đầu tư nước ngoài trong đó có Việt Nam, mong muốn và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tích cực đầu tư và kinh doanh nhiều hơn tại Myanmar.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên khẳng định phối hợp chặt chẽ trong ASEAN nhằm tăng cường đoàn kết nội khối, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN; tiếp tục hợp tác tích cực với nhau và với các nước trong khuôn khổ Hợp tác 4 nước Campuchia – Lào – Myanmar- Việt Nam (CLMV), Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyarwady-Chao Phraya-Mê kông (ACMECS). Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ lập trường chung của ASEAN thực thi hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nỗ lực để sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC thực chất và ràng buộc.

Lam Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !