Thủ tướng thành thật nhận lỗi vì những yếu kém của Chính phủ

Infonet - Trước những yếu kém khuyết điểm của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ và từng thành viên Chính phủ sẽ nghiêm khắc với mình, đoàn kết nhất trí để hoàn thành những nhiệm vụ được giao.

Tại phiên khai mạc Quốc hội sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ đã trình bày báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2012, nhiệm vụ năm 2013. Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, chính phủ đã quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ để đạt được mục tiêu đề ra trong Nghị quyết Quốc hội. Lạm phát bước đầu được kiềm chế, giá tiêu dùng 9 tháng tăng 5,13%, giữ mức lạm phát cả năm khoảng 8%. Lãi suất cho vay giảm, tỷ lệ tín dụng cho khu vực nông nghiệp và nông thôn tăng. Lĩnh vực sản xuất công nghiệp tăng dần qua từng quý, tăng khoảng 5,3% trong cả năm. Lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục phát triển…

Thủ tướng thành thật nhận lỗi vì những yếu kém của Chính phủ - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên khai mạc Quốc hội sáng 22/10

Tuy nhiên người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được còn nhiều hạn chế, yếu kém, điển hình như kinh tế vĩ mô chưa vững chắc, lạm phát có nguy cơ tăng trở lại. Nợ xấu gia tăng, xử lý còn chậm và còn nhiều khó khăn, lãi suất tín dụng còn cao so với hiệu quả sản xuất kinh doanh. Số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn nhiều. Một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả thấp, vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước. Tái cơ cấu tập đoàn Vinashin còn nhiều khó khăn vướng mắc. Việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn chậm.

Bên cạnh đó Thủ tướng Chính phủ cũng thẳng thắn thừa nhận đời sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn. Giáo dục đào tạo còn nhiều yếu kém. Công tác quản lý tài nguyên, môi trường còn bất cập, số dự án treo còn lớn. Trật tự xã hội còn nhiều bức xúc…

“Tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và xin thành thật nhận lỗi trước quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, nhất là những yếu kém, khuyết điểm trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, điển hình là Vinashin, Vinalines. Chính phủ và từng thành viên Chính phủ sẽ nghiêm khắc với mình, đoàn kết kết nhất trí, hết lòng hết sức làm việc, đề cao trách nhiệm, thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao” – Thủ tướng Chính phủ bày tỏ.  

Trước những khó khăn lớn về kinh tế thế giới, năm 2013 Chính phủ đặt mục tiêu nâng tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 5,5%, kim ngạch xuất khẩu tăng 10%, tỷ lệ nhập siêu khoảng 8%, tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 8%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội bằng khoảng 30% GDP.

Một số chỉ tiêu xã hội cũng được thực hiện như giảm 2% tỷ lệ hộ nghèo, tạo việc làm cho 1,6 triệu lao động, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%. Lĩnh vực y tế đạt 22 giường bệnh trên 1 vạn dân. Ngoài ra Chính phủ cũng đặt chỉ tiêu năm 2013, 84% cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý, 75% khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !