Thủ tướng tham dự Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và có bài phát biểu nêu bật quan điểm của Việt Nam về những vấn đề quốc tế lớn, trong đó có các giải pháp liên quan đến hòa bình, an ninh và chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015.

Kỳ họp lần thứ 68 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khai mạc tại New York hôm 19/9. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và có bài phát biểu nêu bật quan điểm của Việt Nam về những vấn đề quốc tế lớn, trong đó có các giải pháp liên quan đến hòa bình, an ninh và chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015.

Thủ tướng tham dự Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc - ảnh 1
Ông Lê Hoài Trung - Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.

Ông Lê Hoài Trung, Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam xung quanh các nội dung của Phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần này.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chọn chủ đề cho kỳ họp lần thứ 68 là “Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015”, Đại sứ có thể cho biết vì sao Liên Hợp Quốc lại quyết định lựa chọn chủ đề này?

Đại sứ Lê Hoài Trung: “Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015” là chủ đề của khóa họp Đại hội đồng năm nay vì Liên Hợp Quốc, các quốc gia thành viên, giới doanh nghiệp cũng như các tổ chức phi chính phủ và giới học giả quốc tế đều thấy rằng phải nghiên cứu để đưa ra một chương trình nghị sự phát triển mới.

Lý do thứ nhất nằm ở tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính thế giới năm 2007-2008 đã đặt ra những điểm yếu, những hạn chế của các mô hình phát triển tại các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển, cũng như những điểm yếu của các cơ chế và thể chế về thương mại, tài chính quốc tế hiện nay.

Thứ hai, 2015 là năm kết thúc giai đoạn đầu của việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đề ra từ năm 2000.

Thứ ba là những thách thức mới trong những năm vừa qua, ví dụ như vấn đề tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, vấn đề môi trường, an ninh lương thực, và một vấn đề rất lớn chính là nguồn lực cho phát triển, hay nói cách khác là viện trợ phát triển có xu hướng đi xuống trong thời gian vừa qua.

Khóa họp năm nay còn quan trọng là vì tính chất hoạt động của tổ chức Liên Hợp Quốc. Đó là một tổ chức toàn cầu có tới 193 thành viên và có sự tham gia của nhiều đối tác kể cả giới doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ.

Liên Hợp Quốc đề cập nhiều vấn đề, từ hòa bình, an ninh, phát triển, đảm bảo quyền con người cho tới những vấn đề chuyên môn như y tế, sử dụng hòa bình năng lượng nguyên tử, phát triển công nghiệp. Chính vì vậy năm nay có tới 174 đề mục trong chương trình nghị sự.

Một điểm rất lớn nữa là năm 2013 mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn nhưng ở một số nơi vẫn xảy ra căng thẳng, thậm chí đang tạo những mối lo ngại không những ở khu vực mà trên thế giới, ví dụ như Syria.

Xin Đại sứ cho biết những hoạt động chính của Việt Nam tại kỳ họp lần này của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc?

Đại sứ Lê Hoài Trung: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tham dự khóa 68 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần này. Chuyến đi này rất quan trọng vì đây là dịp để chúng ta có thể giới thiệu và trao đổi ở cấp lãnh đạo Nhà nước về chính sách, đường lối đối ngoại và đường lối đổi mới toàn diện của chúng ta, cũng qua đó để tranh thủ sự ủng hộ của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và các nước trong vấn đề đảm bảo môi trường quốc tế hòa bình và góp phần huy động thêm nguồn lực cho phát triển.

Bài phát biểu của Thủ tướng trước Đại hội đồng sẽ nêu bật quan điểm của Việt Nam về những vấn đề quốc tế lớn, trong đó có các giải pháp liên quan đến hòa bình, an ninh và chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015.

Bên cạnh đó sẽ có những cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, một số lãnh đạo của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), qua đó trao đổi kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình hợp tác với Liên Hợp Quốc, và trong vấn đề thực hiện các hoạt động, nhất là trong thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ.

Trong vấn đề hòa bình-an ninh quốc tế, Việt Nam là một thành viên tích cực trong ASEAN và do vậy, chia sẻ của chúng ta trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột là một trong những vấn đề rất quan trọng vì Liên Hợp Quốc đang muốn tăng cường phối hợp với các tổ chức khu vực nhằm tăng cường hòa bình và an ninh quốc tế.

Những chủ đề quan trọng khác là kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ, đóng góp của chúng ta vào quá trình đổi mới tại Liên Hợp Quốc trong đó có việc thực hiện mô hình một Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, quyết định của Việt Nam trong việc tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo tại Đối thoại Shangri-La.

Có rất nhiều vấn đề mà chúng ta có thể đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm từ hoạt động thực tiễn của mình. Trong dịp tham dự khóa họp Đại hội đồng, Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao của chúng ta sẽ dành thời gian để đối thoại với các doanh nghiệp Mỹ. Đây là mong muốn của phía doanh nghiệp Mỹ.

Hiện nay Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của chúng ta và các nhà đầu tư Mỹ cũng đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam nên họ mong muốn được đối thoại với Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao để tìm hiểu thêm về chính sách của Nhà nước chúng ta về đổi mới, về đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và thay đổi mô hình tăng trưởng, phát triển bền vững, và những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp thời gian tới. Đã có nhiều công ty đăng ký tham gia hai cuộc đối thoại đó, trong đó có rất nhiều công ty lớn.

Phiên họp Đại hội đồng lần thứ 67 đã khép lại sau gần một năm thảo luận về các vấn đề an ninh, kinh tế, hợp tác phát triển và cải tổ Liên Hợp Quốc. Xin Đại sứ có thể khái quát những đóng góp của Việt Nam tại kỳ họp vừa qua cũng như đánh giá của cộng đồng quốc tế về những đóng góp này?

Đại sứ Lê Hoài Trung: Trong năm vừa qua, hoạt động của Việt Nam trong vai trò một quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc, một quốc gia thành viên ASEAN và một nước đang phát triển, đã có những đóng góp thực tế vào quá trình cải tổ Liên Hợp Quốc.

Trong năm vừa qua, Việt Nam được các nước ASEAN đề nghị làm điều phối trong đóng góp của ASEAN tại Hội đồng Bảo an và chúng ta đã có những bài phát biểu nêu quan điểm chung của ASEAN trong đó có quan điểm của Việt Nam về nhiều vấn đề được đặt ra tại Hội đồng Bảo an. Ví dụ, chúng ta đã có bài phát biểu về ASEAN và Liên Hợp Quốc để đóng góp vào định hướng của các nước trong vấn đề tăng cường quan hệ giữa Liên Hợp Quốc và khu vực.

Về hợp tác phát triển, một lĩnh vực rất lớn của Liên Hợp Quốc, chúng ta đã tập trung vào hai hoạt động lớn. Một là đóng góp vào quá trình đánh giá về kiểm điểm hoạt động phát triển của Liên Hợp Quốc, tức là hợp tác giữa các tổ chức phát triển Liên Hợp Quốc gồm có chương trình UNDP, UNICEF, UNFPA và định hướng trong thời gian tới trong tình hình nguồn lực hiện nay.

Hai là, trong vấn đề Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs), cả các nước phát triển và đang phát triển đều đều đánh giá rất cao Việt Nam. Khi trao đổi với các cơ quan hoặc chuyên gia Liên Hợp Quốc, họ đều mời Việt Nam tham dự và phát biểu ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm của mình trong quá trình thực hiện MDG. Thứ ba, trong vấn đề cải cách Liên Hợp Quốc, Việt Nam được coi là một trong những nước đi đầu trong việc thực hiện Sáng kiến "Một Liên Hợp Quốc" trong khuôn khổ chương trình thống nhất hành động.

Nguồn: Chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !