Thủ tướng Thái Lan: "không thể ngăn lũ vào Bangkok”

Sau một thời gian nỗ lực vô vọng, Thủ thướng Yingluck đã buộc phải công bố thất bại và đưa ra phương án xả lũ có kiểm soát xuyên Thủ đô.

Thủ tướng Thái Lan: "không thể ngăn lũ vào Bangkok”

Thủ tướng Thái Lan: `không thể ngăn lũ vào Bangkok”

Một cô gái Thái Lan đang nói chuyện qua điện thoại tại một trạm xe buýt ở tỉnh Nonthaburi, miền bắc thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck tuyên bố thất bại trong việc ngăn chặn lũ tràn vào Thủ đô và giới chức nước này đang lên kế hoạch xả nước có kiểm soát qua các con kênh trong thành phố.

Bà Yingluck thừa nhận buộc phải xả lũ xuyên qua Thủ đô Thái Lan sau khi đã thử mọi cách để kìm hãm dòng nước trong thời gian qua. Chính quyền đã nỗ lực một cách tuyệt vọng để giữ các cửa cống và hàng rào chắn dọc theo đường chảy của dòng nước khổng lồ tràn từ phía bắc xuống. Hậu quả tất yếu là nước lũ làm ngập nhà và nhà máy ở khu vực phía Bắc của thành phố Bangkok. “Chúng ta phải để cho nước chảy qua thành phố”, bà Yingluck nói.

Hiện chưa có chỉ thị rõ ràng về vùng nào của Bangkok sẽ phải nhận nước lũ, hay nhận ở mức độ nào.

Chính quyền của bà Yingluck đã bị chỉ trích nặng nề vì các biện pháp đối phó không thống nhất và chưa đủ quyết liệt để đối phó với tình trạng lũ lụt hiện nay. Trận lũ lụt lịch sử này đã "tấn công" Thái Lan từ hồi tháng 8 do mưa lớn ở miền bắc nước này.

Tính đến ngày 20/10, tổng số người thiệt mạng do trận lũ lụt này đã lên đến 320 người, chủ yếu do chết đuối, gần 9 triệu người bị ảnh hưởng và 27 trên 77 tỉnh trong cả nước vẫn đang bi ngập lụt. Ước tính ban đầu thiệt hại về kinh tế do các cửa hàng bị phá hủy, các nhà máy bị tê liệt và trang trại bị ngập nước là 3 tỷ USD và sẽ còn tăng nữa.

Bà Yingluck nói lượng nước lũ đang đổ về từ phía Bắc lớn hơn nhiều lần so với lượng nước đổ ra biển.

“Nước không thể thoát đi được vì chúng ta đang ngăn nó lại. Đôi khi việc ngăn nước lại ảnh hưởng đến thoát nước bởi vì chúng ta không thiết kế các ống thoát nước như các đập thủy điện,” bà Yingluck nói.

Lê Dung

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !