Thủ tướng Nhật lên kế hoạch thắt chặt quan hệ với Nga

Thủ tướng Nhật Bản Abe dự kiến sẽ hợp tác chặt chẽ với Nga trong các lĩnh vực như khai thác dầu khí, khí đốt thiên nhiên, các nguồn năng lượng khác, cũng như xây dựng các cảng biển và sân bay…
Thủ tướng Nhật lên kế hoạch thắt chặt quan hệ với Nga - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản ABE.

Hãng Tass dẫn nguồn từ kênh truyền hình NHK (Nhật Bản) cho biết, Thủ tướng nước này - Shinzo Abe trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi vào ngày 6/5 tới đây, sẽ đề xuất một bản kế hoạch hợp tác kinh tế song phương gồm 8 điểm, bao gồm các lĩnh vực như phát triển các mối quan hệ trong lĩnh vực năng lượng và phát triển đô thị.

Theo NHK, Thủ tướng Nhật Bản Abe dự kiến sẽ hợp tác chặt chẽ với Nga trong các lĩnh vực như khai thác dầu khí; khí đốt thiên nhiên; các nguồn năng lượng khác, cũng như xây dựng các cảng biển và sân bay; phát triển kinh tế của vùng Viễn Đông, bao gồm phát triển các vùng đất nông nghiệp ở đó; hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đô thị, bao gồm cả việc loại bỏ các biện pháp ùn tắc giao thông; cải thiện hệ thống cấp thoát nước; xây dựng các trung tâm y tế hiện đại.

Ngoài ra, trong cuộc hội đàm tại Sochi với Tổng thống Putin, theo NHK, Thủ tướng Abe sẽ đề xuất thúc đẩy đàm phán ký kết Hiệp ước hòa bình, nhằm gải quyết dứt điểm các vấn đề về tranh chấp vùng lãnh thổ phương Bắc, phía Nhật Bản gọi là quần đảo Nam Kuril.

Về phần mình, thư ký báo chí của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov cho biết, điện Kremlin không mong đợi có “đột phá lớn” trong việc giải quyết các vấn đề về quần đảo Kuril sau cuộc gặp của ông Putin và ông Abe vào ngày 6/5 tới. “Đây là chủ đề rất nhạy cảm, nó đòi hỏi cần phải mất nhiều thời gian, làm việc rất khắt khe ở cấp chuyên gia" – ông Peskov nói.

Nga và Nhật Bản đã đàm phán trong nhiều thập kỷ nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình. Trở ngại chính trong quá trình đàm phán là vấn đề quyền sở hữu quần đảo Nam Kuril. Sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, tất cả các đảo thuộc quần đảo Kuril thuộc sở hữu Liên Xô. Tuy nhiên, Nhật Bản yêu cầu chủ quyền đối với các đảo Etorofu, Kunashir, Shikotan và Habomai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Tass.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !