Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các lãnh đạo bang New South Wales

Sáng 16/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thành phố Sydney, thủ phủ bang New South Wales, Australia.

Trong ngày hôm nay (16/3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia và dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN- Australia.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Sydney. Ảnh: TTXVN

Ngay khi tới Sydney, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bà Thủ hiến bang Gladys Berejiklian và gặp Thống đốc bang David Hurley.

Tại các buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của Lãnh đạo và người dân New South Wales dành cho đoàn; bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển thịnh vượng của thành phố thương mại Sydney nói riêng và bang New South Wales nói chung sau nhiều năm trở lại thăm. Đặc biệt, Thủ tướng chúc mừng bang New South Wales chiếm vị trí đầu tàu kinh tế của Australia, đóng góp hơn 30% tổng sản phẩm quốc nội của Australia, đồng thời là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn bang New South Wales với những thế mạnh về công nghiệp, nông nghiệp, tài chính và dịch  vụ hàng đầu thế giới sẽ tiếp tục đóng vai trò đi đầu trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực trụ cột như thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học-công nghệ và du lịch; tăng cường, mở rộng hơn nữa hợp tác với các địa phương Việt Nam, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam- Australia đi vào chiều sâu, thực chất, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Bà Thủ hiến Gladys Berejiklian bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón Thủ tướng và Đoàn đến thăm bang New South Wales; cho biết rất ấn tượng với các thành tựu phát triển của Việt Nam, nhất là về kinh tế. Bà Thủ hiến bày tỏ hài lòng và đánh giá cao hợp tác của Việt Nam với bang New South Wales nói chung và thành phố Sydney nói riêng; nhấn mạnh với việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, hai bên sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có đào tạo, dạy nghề - là các lĩnh vực bang có thế mạnh.

Bà Thủ hiến chia sẻ thêm, thành phố Sydney đang triển khai kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng trị giá 80 tỷ đô-la Australia trong 4 năm, bao gồm các hệ thống ngầm và xây dựng thêm sân bay ở phía Tây thành phố, là sự chuẩn bị để Sydney có thể đón luồng đầu tư, khách du lịch, du học sinh, cũng như những cơ hội hợp tác khác từ các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, trong những năm tới, khi quan hệ giữa Australia và các nước ASEAN được tăng cường.

Bà Thủ hiến cũng hoan nghênh việc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) sẽ mở Văn phòng Đại diện tại Sydney, khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Văn phòng Đại diện của VOV hoạt động hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho cộng đồng người Việt tại bang New South Wales cũng như việc tăng cường quan hệ hai nước.

Thống đốc David Hurley nhắc lại những tình cảm tốt đẹp khi đến thăm Việt Nam vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ năm 2013; bày tỏ vui mừng trước việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; cho biết trên cương vị Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Quốc phòng Australia giai đoạn 2011-2014, ông đã ủng hộ việc tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh với nhiều hình thức đa dạng. Thống đốc vui mừng chia sẻ, bang New South Wales nói riêng và Australia có nhiều trường đại học tốt, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm theo học; trong khi đó Australia đã và đang cử nhiều sinh viên sang thực tập, giao lưu tại Việt Nam theo chương trình Kế hoạch Columbia Mới; khẳng định sẽ khuyến khích sinh viên Australia học thêm tiếng Việt.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn và mong muốn Chính quyền bang New South Wales tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt và người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại bang. Cả Thống đốc và Thủ hiến Bang New South Wales đều khẳng định Chính quyền bang rất tự hào và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây, cho rằng đây chính là nền tảng vững chắc để duy trì tình hữu nghị, sự gắn bó giữa nhân dân hai nước hiện tại và tương lai; khẳng định sẽ lưu tâm các vấn đề nảy sinh trong cộng đồng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi nước cũng như quan hệ  Việt Nam- Australia.

Sau phần hội kiến chính thức giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc David Hurley, Thống đốc cùng Phu nhân đã đưa Thủ tướng và Phu nhân đi dạo trong vườn Tòa nhà Chính phủ và giới thiệu về lịch sử của Tòa Nhà, một cử chỉ hữu nghị đặc biệt dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Bà Marie Bashir, nguyên Thủ hiến bang New South Wales. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp lại Bà Marie Bashir,  người bạn thân thiết,  gắn bó lâu lăm của đất nước và nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp quý báu của Bà Marie Bashir đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, sức khỏe cộng đồng thông qua “Quỹ Học Mãi” do Bà bảo trợ, cũng như đối với quan hệ Việt Nam – Australia trong 45 năm qua, góp phần tích cực đưa quan hệ hai nước phát triển không ngừng và hội tụ đủ các yếu tố cần thiết để nâng cấp lên thành Đối tác Chiến lược.

Thủ tướng đánh giá cao những thay đổi to lớn của bang New South Wales, trong đó có sự đóng góp từ những chính sách phát triển bang do Bà Marie Bashir đề ra trong nhiệm kỳ của mình trước đây; mong muốn bà Marie Bashir dù trên cương vị nào cũng vẫn sẽ góp tiếng nói để khuyến khích, tăng cường hơn nữa hợp tác giữa bang New South Wales và Việt Nam nói riêng và giữa Việt Nam và Australia nói chung; khẳng định nhân dân Việt Nam luôn mong được đón Bà trở lại thăm vào bất cứ lúc nào.

Bà Marie Bashir bày tỏ vinh dự được gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nhắc lại những tình cảm tốt đẹp, gắn bó sâu nặng, xuất phát từ trái tim đối với đất nước và con người Việt Nam; khẳng định trước đây cũng như bây giờ, Bà sẽ làm hết sức mình để đóng góp vào việc tăng cường tình hữu nghị và quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia, tin tưởng trên đà phát triển tốt đẹp như hiện nay, Việt Nam và Australia sẽ ngày càng tăng cường vai trò và vị thế, đóng góp tích cực cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

T.M

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !