Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Ireland

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Ireland sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Ireland - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Ireland Michael D. Higgins. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 8/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Ireland Michael D. Higgins có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Hoan nghênh Tổng thống Ireland sang thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Ireland phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

“Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ireland và hoan nghênh chủ trương của Ireland tăng cường quan hệ hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp, đặc biệt là cấp cao, tạo cơ sở thuận lợi đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và đáp ứng lợi ích của cả hai nước như thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo, công nghệ xanh, nông nghiệp, phát triển bền vững...

Thủ tướng hoan nghênh quyết định của Ireland đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên xúc tiến thương mại, cũng như bày tỏ vui mừng về kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Riêng 9 tháng năm 2016 đạt gần 800 triệu USD, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2015. Tuy nhiên, đầu tư của Ireland tại Việt Nam còn thấp, mới đạt khoảng 21 triệu USD.

“Tôi đề nghị Chính phủ Ireland khuyến khích các doanh nghiệp Ireland đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Ireland đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Đề nghị Ireland tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, xuất khâu sang thị trường Ireland”, Thủ tướng nói và đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, nhất là trong các lĩnh vực tiềm năng, lợi thế của hai nước.

Thủ tướng mong muốn Ireland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam phát triển nền nông nghiệp hiện đại, chuyển giao công nghệ sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn; thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam.

Hoan nghênh Chiến lược quốc gia của Ireland về hợp tác phát triển với Việt Nam giai đoạn 2017-2020, Thủ tướng đề nghị Ireland tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; mong muốn Ireland tăng số lượng học bổng đại học, trên đại học cấp cho Việt Nam và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng các chương trình giáo dục-đào tạo chất lượng cao trong các lĩnh vực thế mạnh của Ireland như tài chính, luật, công nghệ cao.

Cho biết Việt Nam đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, Thủ tướng đề nghị Ireland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về đào tạo, huấn luyện và phát triển Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Về tình hình ở Biển Đông, Thủ tướng mong muốn Ireland tiếp tục ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Ireland - ảnh 2

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về phần mình, Tổng thống Michael D. Higgins chia sẻ: “Từ khi sang Việt Nam, chúng tôi đã cảm nhận được sự đón tiếp nồng ấm, một trải nghiệm tuyệt vời mà chúng tôi hy vọng rằng sẽ góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Tôi muốn bày tỏ niềm vinh hạnh sang thăm Việt Nam đúng dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt thời gian đó, chúng ta đã chứng kiến nhiều cuộc giao lưu, thấy được ngày càng nhiều cơ hội để tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ này, đặc biệt là trong 11 năm qua khi chúng tôi chính thức mở sứ quán tại Việt Nam, đem lại xung lực mới cho việc thúc đẩy hoạt động hỗ trợ và viện trợ hải ngoại của Ireland”.

Tổng thống Ireland mong muốn tiếp tục chương trình hợp tác phát triển với Việt Nam theo chiến lược đã đề ra cho giai đoạn 2017-2020, tập trung vào những đối tượng khó khăn nhất. Đó là hướng tới các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, người khuyết tật.

Tổng thống đề nghị hai bên tăng cường hợp tác về xây dựng thể chế, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý hành chính nhà nước, thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, văn hóa-nghệ thuật; đề xuất Việt Nam sớm mở sứ quán ở Thủ đô Dublin để có thể tăng cường trao đổi, giao lưu, hợp tác.

Cho rằng hai nước đang ở thời điểm với những cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, Tổng thống mong muốn Việt Nam coi Ireland là nhịp cầu để vươn tới thị trường châu Âu và Ireland cũng có thể trông cậy vào Việt Nam là nhịp cầu để vươn tới thị trường ASEAN với 600 triệu dân.

Về quan hệ thương mại, Tổng thống khẳng định hoạt động đầu tư của Ireland sẽ thay đổi và phát triển, hướng vào các lĩnh vực như hỗ trợ Việt Nam phát triển nền kinh tế xanh, hiệu quả; chia sẻ kinh nghiệm của Ireland về cổ phần hóa, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, chuyển giao công nghệ.

Tổng thống nhấn mạnh, hoàn toàn ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), coi đây là công cụ hữu ích để Ireland có thể thực thi chương trình nghị sự xanh với Việt Nam, để có thể có thêm các hoạt động đầu tư nữa, như các hoạt động đầu tư mang tính chất bền vững, lâu dài.

Theo chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !