Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Thủ tướng cho rằng, thành phố Hải Phòng cần có những cơ chế, chính sách cụ thể để chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo chiều sâu, năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng cao.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, chiều nay (9/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tiếp xúc với đông đảo cử tri huyện Kiến Thụy, nhằm báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6 vừa qua, đồng thời lắng nghe và trả lời nhiều tâm tư, nguyện vọng của các cử tri.

Sau khi nghe báo cáo một số kết quả của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII vừa qua, cử tri huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng đánh giá cao kết quả kỳ họp, nhất là việc Quốc hội đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam sửa đổi; thông qua 8 luật, trong đó có Luật Đất đai sửa đổi và nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc cử tri Hải Phòng - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Hải Phòng (Ảnh: Chinhphu.vn)

Cử tri cho rằng, bản Hiến pháp được sửa đổi rất công phu, chu đáo, mang tính dân chủ rất cao do được lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân, phản ánh được ý nguyện của nhân dân.

Một số cử tri bày tỏ băn khoăn, lo ngại về những vấn đề nóng, liên quan đến đời sống của người dân như lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo nghề, đầu tư hạ tầng giao thông… Đồng thời kiến nghị một số vấn đề liên quan đến xây dựng nông thôn mới; cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nuôi trồng và chế biến thủy sản; chính sách cho người có công và các hộ nghèo trên địa bàn huyện Kiến Thụy.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những ý kiến đóng góp, tâm huyết, trách nhiệm và nguyện vọng chính đáng của cử tri. Thủ tướng dành thời gian khái quát những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội năm 2013, các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2014, đồng thời trực tiếp làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Bước sang năm 2014, Chính phủ quyết tâm tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát tăng trở lại; ổn định cơ bản tỷ giá và lãi suất trong điều kiện kinh tế thị trường; tập trung đẩy mạnh xuất khẩu, tăng dự trữ ngoại tệ; tiếp tục tháo gỡ, hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh để phục hồi cả 3 khu vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, phấn đấu đạt tăng trưởng 5,8%.

Chính phủ cũng sẽ tập trung huy động các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội…

Liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng cho rằng: Hải Phòng nói chung và huyện Kiến Thụy nói riêng cần bám sát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đề ra, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng của sản phẩm, qua đó trực tiếp tăng thu nhập cho người nông dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết: Chính phủ đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống kê, nghiên cứu đề xuất sửa đổi một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới không còn phù hợp, trong đó có cả những bất cập liên quan đến quá trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng.

Thủ tướng cũng ghi nhận kiến nghị của cử tri về tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đây là mong muốn hết sức chính đáng và Chính phủ cùng thành phố Hải phòng sẽ huy động các nguồn lực để tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng giao thông tại Kiến Thụy nói riêng và Hải Phòng nói chung.

** Trước đó, vào sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo thành phố Hải Phòng cần có những cơ chế, chính sách cụ thể để chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo chiều sâu, năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng cao. 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhưng năm nay thành phố Hải phòng đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là tăng trưởng GDP đạt 7,51%, gấp 1,4 lần bình quân cả nước; sản lượng hàng hóa thông qua Cảng đạt 52 triệu tấn; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn 2,6 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay và đứng thứ 3 cả nước.

Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 đã tạo điểm nhấn quan trọng, không chỉ góp phần xây dựng hình ảnh thành phố mà còn thu hút trên 5 triệu lượt khách du lịch. Tuy nhiên, 6/16 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm nay của Hải Phòng không hoàn thành kế hoạch như tăng trưởng GDP, thu ngân sách, tăng trưởng công nghiệp…

Năm 2014, Hải Phòng phấn đấu tăng trưởng GDP từ 8 tới 9%, thông qua hàng loạt các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế của thành phố; nâng cao hiệu quả công tác quản lý và phát triển đô thị, xây dựng nông thông mới và bảo vệ môi trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Đánh giá cao nỗ lực và những kết quả Hải Phòng đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị thành phố Hải Phòng cần đánh giá toàn diện việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 3 năm qua để tiếp tục khẳng định, phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục hạn chế, tồn tại để phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm đã đặt ra trong 2 năm tới.

Thủ tướng cho rằng, thành phố Hải Phòng cần có những cơ chế, chính sách cụ thể để chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo chiều sâu, năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ rõ: Hải Phòng phải tận dụng các lợi thế hạ tầng cảng biển, sân bay để thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ và công nghệ cao; tổ chức quan hệ sản xuất mới với hình thức liên kết phù hợp để hình thành các chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng.

Hải Phòng cũng cần xây dựng cơ chế đặc thù cho phát triển các loại hình dịch vụ hiện đại, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như tiếp tục làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Cũng trong buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xem xét, cho ý kiến định hướng giải quyết các kiến nghị, đề xuất của thành phố Hải Phòng liên quan đến việc bố trí vốn xây dựng một số công trình giao thông, thủy lợi, đê biển, y tế, văn hóa trọng điểm của thành phố cũng như khẩn trương có giải pháp xử lý tình trạng tồn đọng container tại Cảng Hải Phòng./.

Nguồn: VOV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !