Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sốt ruột vì chuyện cán bộ nhũng nhiễu

Đề cập tới những bất cập trong cải cách hành chính, dịch vụ công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông cảm thấy sốt ruột khi có nhiều phản ánh về chuyện cán bộ nhũng nhiễu dân.

Quan điểm này được người đứng đầu Chính phủ đưa ra khi kết luận phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015 vào chiều 29/6.

Gặp Bộ trưởng thì dễ, gặp Thứ trưởng thì dân... sợ

Kết luận phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015, nhắc tới tình trạng buôn lậu, hàng giả ngày càng hoành hành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn chứng vụ bắt giữ 20 tấn thực phẩm chức năng giả vừa qua như bài học để các cơ quan chức năng siết chặt hơn nữa hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sốt ruột vì chuyện cán bộ nhũng nhiễu - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tướng thay đổi mà quân chây ì là không được.

“Vừa rồi chúng ta bắt một kho với hơn 20 tấn thực phẩm chức năng giả, không biết bao nhiêu người dân đã uống phải, rồi ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, bị mắc ung thư biết kêu ai…? Phải thấy đây là vấn đề nghiêm trọng, không chỉ về kinh tế mà vấn đề là sức khoẻ người dân”- người đứng đầu Chính phủ tâm tư và đặt vấn đề về trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng liên quan như Bộ Y tế, Quản lý thị trường…

Lo lắng nữa được Thủ tướng Dũng đề cập là những bất cập trong cải cách hành chính, dịch vụ công tại nhiều bộ, ngành, địa phương hiện nay.

“Nhiều địa phương phản ánh với tôi, nghe mà thấy sốt ruột, dân tới gặp Bộ trưởng có khi còn dễ hơn là gặp ông Thứ trưởng, rồi cán bộ cấp dưới đó. Có đồng chí Thứ trưởng dân gặp là sợ. Tướng thay đổi mà quân không thay đổi sao được?” – Thủ tướng thẳng thắn.

Ông tiếp lời: “Cải cách hành chính đã đặt ra là phải thực hiện, không thể nói chung chung. Quy định cải cách đặt ra nhưng cấp dưới không chịu thay đổi, đưa ra đủ thứ lý do nào là đi vắng, đi họp… để chây ì là không được”.

Tăng xuất khẩu để đẩy lùi nhập siêu

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, vững chắc hơn với mức tăng GDP 6 tháng đạt 6,28%. Bên cạnh đó, tình hình thu ngân sách, tổng đầu tư toàn xã hội, tăng trưởng dư nợ tín dụng, niềm tin thị trường diễn biến tích cực… là những tiền đề thuận lợi để phấn đấu đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đặt ra từ đầu năm.

“6 tháng đã tăng trưởng 6,28%, nếu không có gì đột biến và chúng ta tiếp tục tập trung chỉ đạo thì mục tiêu tăng trưởng đặt ra năm 2015 có thể đạt được, nhiều khả năng vượt. Thậm chí có nhiều dự báo đưa ra chúng ta hoàn toàn có thể đạt được tăng trưởng 6,4% hoặc 6,5%” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý về những khó khăn, thách thức đang nổi lên cần phải tập trung theo dõi, xử lý, trong đó có khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp do hạn hán và thị trường tiêu thụ. Sự quay trở lại của nhập siêu đạt 3,7 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, sau 3 năm xuất siêu được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở, các bộ ngành không thể chủ quan.

“Càng tăng trưởng cao, nhập siêu sẽ càng tăng. Vì thế không còn cách nào khác là đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập hàng không thiết yếu mà trong nước sản xuất được”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, đề cập nhiệm vụ giải pháp trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trước hết là thực hiện nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng; theo dõi sát diễn biến lạm phát, giá dầu và biến động kinh tế thế giới để có điều chỉnh chính sách phù hợp, kịp thời.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư; thu hút các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Trong đó, đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước theo kế hoạch, phương án đã được duyệt của từng bộ, ngành, địa phương. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu để bảo đảm thực hiện theo đúng lộ trình.

 “Nhân dân không làm ăn tốt, doanh nghiệp không làm ăn tốt, chúng ta sẽ không có gì cả. Nếu chỉ trông chờ vào ngân sách, không thu hút đầu tư toàn xã hội, chúng ta sẽ không bao giờ có được hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại” - Thủ tướng nói.

Về các vấn đề xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, phòng tránh thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chuẩn bị, tổ chức tốt kỳ thi chung tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015. “Các địa phương cần tích cực vào cuộc để thực hiện kỳ thi này cho tốt” -  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý.

Nguyễn Hoài

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !