Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo WB, IMF

Ngày 26/7, tại Washington D.C (Hoa Kỳ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch và Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Các bên đã trao đổi với nhau về tình hình, quan điểm của mỗi bên về những vấn đề quan tâm chung.
Đề nghị IMF tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt nam

Đến thăm và làm việc với IMF, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ niềm vui lần đầu đến thăm Trụ sở IMF vào thời điểm đặc biệt kỷ niệm 20 năm nối lại quan hệ Việt nam-IMF (1993-2013). Nhân dịp này, Thủ tướng khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của IMF trong hệ thống tài chính tiền tệ toàn cầu, đặc biệt trong việc hỗ trợ các khu vực kinh tế chủ chốt vượt qua khủng hoảng.

Thủ tướng thông báo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam và quyết tâm của Chính phủ trong việc triển khai tái cơ cấu nền kinh tế, kiên định mục tiêu tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế, tập trung vào cải cách doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công và hệ thống ngân hàng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng đề nghị IMF tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để đưa ra các đánh giá, khuyến nghị chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tăng cường tư vấn, đối thoại chính sách, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ quý báu của IMF dành cho Việt Nam từ trước tới nay và cho biết Chính phủ đã tham khảo vận dụng nhiều ý kiến tư vấn, khuyến nghị của IMF trong quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế xã hội những năm qua.

Bà Lagarde nồng nhiệt chào mừng Thủ tướng Việt nam đến thăm và làm việc với IMF nhân dịp chuyến công tác lần này. Bà Tổng Giám đốc IMF đánh giá cao, khuyến khích, và sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, qua đó tạo nền tảng vĩ mô ổn định, vững chắc để góp phần thu hút mạnh hơn nữa các luồng vốn FDI nhằm hỗ trợ Việt nam tiếp tục phát triển kinh tế. IMF khuyến khích Việt nam cải cách cơ cấu kinh tế, phát triển hơn nữa khu vực tư nhân, tiếp tục cải cách khu vực tài chính và duy trì chính sách tiền tệ hiện tại, tăng hiệu quả và lợi nhuận của DNNN, đồng thời cần huy động các nguồn lực khác nhau để phát triển kinh tế. Bà Largade khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt nam về tư vấn chính sách, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật. Bà Tổng giám đốc IMF bày tỏ tin tưởng rằng với các biện pháp toàn diện như hiện nay, nền kinh tế Việt nam sẽ vượt qua được những thách thức kinh tế vĩ mô.

Hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong nhiều năm qua. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã mời Bà Tổng Giám đốc IMF sang thăm Việt nam trong thời gian tới. Bà Lagarde đã vui vẻ nhận lời và thông báo sẽ thu xếp sang thăm vào một thời gian thích hợp.

WB nhất trí duy trì Việt Nam trong danh sách nhận vốn ưu đãi

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo WB, IMF - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch WB, Jim Yong Kim và Tổng Giám đốc điều hành WB Sri Mulyani Indra Wati. Ảnh: VGP/Nhật Bắc (Báo điện tử Chính phủ)

Làm việc với Chủ tịch WB, Jim Yong Kim và Tổng Giám đốc điều hành WB Sri Mulyani Indra Wati, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Ban lãnh đạo WB đã nhất trí cao đưa Việt Nam vào danh sách các nước được tiếp tục duy trì nguồn vốn ưu đãi trong 3 năm tới (2014-2017), đồng thời đánh giá cao việc WB đang nỗ lực đàm phán, thuyết phục các nhà tài trợ để huy động nguồn vốn cho Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), làm cơ sở để thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho các nước vay IDA trong giai đoạn tới.

Thủ tướng khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của WB đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong xóa đói giảm nghèo, qua đó góp phần không nhỏ giúp Việt Nam trở thành một nước thu nhập trung bình.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị Ban lãnh đạo WB tiếp tục ủng hộ nguồn IDA cho các quốc gia còn đang có khó khăn, trong đó Việt Nam, một trong những nước vừa thoát nghèo, cần tiếp tục được hỗ trợ để đạt kết quả bền vững. Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các chương trình/dự án do WB tài trợ.

Đánh giá cao hợp tác giữa WB và Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch WB Jim Yong Kim khẳng định WB sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong phát triển. Đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong xoá đói giảm nghèo, kiểm soát lạm phát, phát triển bền vững, ông Jim Yong Kim cho biết, WB tiếp tục thực hiện các cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vốn IDA 2014 – 2017, sẵn sàng cung cấp hỗ trợ Việt Nam về vốn cho các dự án, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật…

Lãnh đạo WB khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và triển khai mạnh mẽ tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, đồng thời giải ngân nhanh các nguồn vốn vay của WB.

Trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí, bà Sri Mulyani Indra Wati, Tổng Giám đốc điều hành WB cho biết: Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong ổn định tỉ giá. Theo bà Sri Mulyani Indra Wati, trong thời gian tới, Việt Nam cần nhanh chóng khắc phục những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu để tiếp tục phát triển kinh tế- xã hội và xóa đói giảm nghèo. Tăng trưởng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, bà Sri Mulyani Indra Wati nhấn mạnh.

Bà Sri Mulyani Indra Wati khẳng định, WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về lĩnh vực pháp lý để nâng cao năng lực thể chế cũng như hỗ trợ về tài chính. Hiện tại, WB đang hỗ trợ Việt Nam 8 tỉ USD qua nguồn vốn vay ưu đãi (IDA) và IBRD, nguồn hỗ trợ này đang phát huy tác dụng hết sức tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo của Việt Nam. Sự hỗ trợ này vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian tới.
BTV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !