Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hợp quốc

Chiều tối (27/10), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LHQ.

Ngày 24 tháng 10 năm 1945, LHQ ra đời là một bước ngoặt trong lịch sử thế giới, mang lại những biến đổi to lớn cho hòa bình và tiến bộ chung của nhân loại.

Trong 70 năm qua, LHQ luôn giữ vai trò hàng đầu trong ngăn ngừa, giải quyết các cuộc xung đột; đẩy lùi nguy cơ chiến tranh; duy trì hòa bình; xây dựng một thế giới phát triển và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên cả ba trụ cột hòa bình - an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người. LHQ đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận là tổ chức toàn cầu có uy tín, quy mô rộng lớn nhất với 193 quốc gia thành viên và đảm nhiệm ngày càng tốt hơn vai trò trung tâm trong xây dựng hệ thống các quy định, chuẩn mực của luật pháp quốc tế trên tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy giải quyết các thách thức toàn cầu, các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hoá và nhân đạo, hỗ trợ phát triển cho các nước nghèo và kém phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hợp quốc - ảnh 1

Đại diện LHQ trao tặng Thủ tướng cờ của LHQ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi tới các quý vị đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất. Qua bà Pratibha Mehta và Đại diện các tổ chức của LHQ, Thủ tướng bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ngài Tổng thư ký Ban Ki-moon vào thành công của LHQ trong thời gian qua và cảm ơn tinh thần hợp tác hiệu quả của các tổ chức của LHQ tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Chính phủ và nhân dân các nước thành viên LHQ; chúc LHQ ngày càng phát triển vững mạnh vì một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo và cùng chung tay hợp tác phát triển phồn vinh, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, kể từ khi chính thức gia nhập LHQ năm 1977, Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao và trò, sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả của Liên hợp quốc đối với công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của LHQ nhằm góp phần giải quyết hậu quả nặng nề của chiến tranh và khắc phục những khó khăn của bao vây, cấm vận. Trong thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sự hợp tác về vốn, kinh nghiệm của LHQ là một trong những nguồn lực quan trọng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thể chế luật pháp, cải cách hành chính, xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình và hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của LHQ.

“Là một thành viên tin cậy, có trách nhiệm, Việt Nam luôn chủ động và có những đóng góp thiết thực vào các hoạt động của LHQ với sự tham gia ngày càng sâu rộng, hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam được các nước thành viên tín nhiệm bầu vào các cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc cho thấy vị thế, uy tín quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam – một quốc gia đang phát triển năng động, chủ động hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực và có trách nhiệm giải quyết các thách thức của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. Sự hợp tác giữa Việt Nam và LHQ được cộng đồng quốc tế đánh giá là một hình mẫu tiêu biểu của sự hợp tác phát triển giữa các tổ chức quốc tế thuộc LHQ và các nước thành viên”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong thời gian tới, trước những thách của một thế giới chuyển động nhanh, phức tạp và rất khó lường, LHQ cần đẩy nhanh tiến trình cải tổ một cách toàn diện, cân bằng, minh bạch, bình đẳng và đáp ứng lợi ích của các nước thành viên. Tăng cường các chính sách, nguồn lực hỗ trợ giải quyết tình trạng bất công, bất bình đẳng xã hội, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, tạo cơ sở bền vững cho hòa bình, an ninh và phát triển.

Đồng thời, Hội đồng Bảo an cần sớm cải tổ theo hướng mở rộng thành viên và đổi mới phương pháp làm việc nhằm đối phó hiệu quả với những thách thức toàn cầu về hòa bình và an ninh quốc tế.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các tổ chức LHQ tại Việt Nam cũng đang đổi mới hoạt động, chuyển từ vai trò nhà tài trợ thành đối tác phát triển để cùng Việt Nam hợp tác bình đẳng hơn với hiệu quả cao hơn. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tháng 5/2015 và các cuộc gặp giữa Lãnh đạo Việt Nam và Ngài Ban Ki-moon là những dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới, tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và LHQ; thể hiện sinh động chủ trương Việt Nam luôn coi hợp tác với LHQ là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. Quan hệ hai Bên sẽ tiếp tục được tăng cường không chỉ trên lĩnh vực hợp tác phát triển mà trên tất cả các vấn đề gìn giữ hòa bình, giải quyết xung đột, bảo đảm an ninh, các vấn đề toàn cầu như xóa đói nghèo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu...

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia tích cực và đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động trên toàn cầu của Liên hợp quốc. Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, Việt Nam luôn chú trọng phát triển văn hóa, bảo tiến bộ, công bằng xã hội; bảo đảm quyền dân chủ, tự do của mọi người dân, phát huy tối đa nhân tố con người, coi con người là trung tâm, là chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và là mục tiêu của sự phát triển. Chúng tôi tin tưởng rằng, bằng nỗ lực của mình cùng với sự hợp tác hiệu quả của LHQ, của các quốc gia đối tác phát triển, Việt Nam sẽ thực hiện thành công Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và Chương trình nghị sự đến năm 2030 của LHQ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam, thay mặt các tổ chức quốc tế trong hệ thống LHQ tại Việt Nam cũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Bà Pratibha Mehta hoan nghênh sự tham gia tích cực và vai trò của Việt Nam tại LHQ trong gần 40 năm qua, đặc biệt với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ năm 2008, thành viên của Hội đồng Nhân quyền năm 2013, đồng thời chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử vào Hội đồng Kinh tế Xã hội ECOSOC nhiệm kỳ 2016-2018; hoan nghênh những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được cũng như cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs). Bà  đánh giá cao Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong công cuộc cải tổ của Liên hợp quốc với Sáng kiến Thống nhất Hành động. Bà Pratibha Mehta nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của LHQ trong nhiều năm qua trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh trên thế giới, bảo vệ các quyền con người, cùng các quốc gia trên thế giới vượt qua các cuộc khủng hoảng; ghi nhận Việt Nam cùng 192 quốc gia thành viên khác đã ký và thông qua Chương trình nghị sự phát triển 2030 cùng các Mục tiêu Phát triển Bền vững SDGs; mong nhận được sự tham gia tích cực của Việt Nam tại Hội nghị COP 21 về Biến đổi khí hậu sắp tới.

“LHQ sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong tương lai nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện, công bằng và bền vững:, bà Pratibha Mehta khẳng định./.

P. Hoàng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !