Thủ tướng giao Bộ TT&TT làm việc với từng cơ quan báo chí về việc quy hoạch

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: “Bộ TT&TT trên cơ sở đề án quy hoạch báo chí đã trình Bộ Chính trị, làm việc với từng cơ quan, báo chí để nghe từng cơ quan đề xuất việc sắp xếp".

Chiều nay, 19/6/2015, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự buổi gặp mặt Kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015) do Bộ TT&TT tổ chức.

Thủ tướng giao Bộ TT&TT làm việc với từng cơ quan báo chí về việc quy hoạch - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son

Theo lời Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT được Chính phủ cho phép tổ chức cuộc gặp mặt quan trọng và có ý nghĩa lịch sử như vậy, với sự tham dự của các tổng biên tập, phó tổng biên tập thuộc hơn 100 cơ quan báo chí. Tại đây, báo giới cả nước được trực tiếp báo cáo thành quả đạt được, đồng thời, mạnh dạn bày tỏ những nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng, mong Thủ tướng trên cương vị của mình tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để báo chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời kỳ mới”.

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phát triển của báo chí nước nhà.

“90 năm qua, đất nước ta đứng trước nhiều giai đoạn lịch sử, nhiều bước ngoặt lịch sử, nhưng báo chí cách mạng nước ta luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước, nhân dân; đóng góp quan trọng, to lớn vào thành tựu chung của đất nước trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng phát triển đất nước. Báo chí nói chung và đội ngũ làm báo đã lớn mạnh, trưởng thành, cả về trình độ chính trị, ý thức chính trị, cả về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ công nghệ, trong điều kiện phải hội nhập nhanh với thế giới. Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương, đánh giá cao đóng góp, nỗ lực của báo chí vào thành tựu chung của đất nước”, Thủ tướng nói.

Một trong những nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được quan tâm, mong chờ nhất hiện nay là vấn đề quy hoạch báo chí toàn quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Mục đích của quy hoạch là để báo chí làm tốt hơn chức năng, nhiệm của mình, phát triển nhanh và vững chắc hơn. Cách làm quy hoạch là giao Bộ TT&TT xây dựng đề án lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương, trình Bộ Chính trị 2 – 3 lần rồi trình Trung ương. Đến nay, Bộ Chính trị đã cơ bản đồng tình với nội dung quy hoạch, giao Chính phủ phê duyệt quy hoạch, triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, lĩnh vực này rất phong phú. Phiên họp Chính phủ vừa rồi yêu cầu Bộ TT&TT trên cơ sở đề án trình Bộ Chính trị và Trung ương, làm việc với từng cơ quan báo chí, xem từng cơ quan đề xuất việc sắp xếp thế nào, nội dung sắp xếp, yêu cầu, giải pháp, lộ trình thế nào để từ đó tổng hợp lên. Thủ tướng sẽ phê duyệt khi đã đồng thuận. Chúng ta sẽ cùng nhau chung sức làm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, căn chỉnh.

Khi vào thực tiễn, nếu nảy sinh vướng mắc thì sẽ lắng nghe và tìm cách giải quyết. Ví dụ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có các báo Tiền phong, Tuổi trẻ.. kèm báo in thì có báo điện tử. Yêu cầu Trung ương Đoàn ngồi cùng Bộ TT&TT xem nên thế nào là phù hợp nhất. Tinh thần là chấp hành chủ trương của Trung ương để báo chí làm tốt nhiệm vụ, chức năng, phát triển tốt hơn, đội ngũ người làm báo phát huy tốt hơn.  Hiện có 35.000 người làm báo, 18.000 nhà báo. Khi sắp xếp, không thể đẩy họ ra đường.. Mong các đồng chí vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp”.

Thủ tướng giao Bộ TT&TT làm việc với từng cơ quan báo chí về việc quy hoạch - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại cuộc gặp mặt. (Ảnh: Xuân Phú)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý: “Trong bối cảnh mới, báo chí phải hoạt động trong điều kiện kinh tế thị trường cạnhh tranh rất gay gắt, kinh phí Nhà nước không thể bao cấp. Báo chí vừa phải làm nhiệm vụ chính trị, vừa phải có thu nhập để tồn tại, phát triển. Các đồng chí cần suy nghĩ, đề xuất giải pháp để báo chí vừa thực hiện được vai trò, chức năng báo chí cách mạng, tuyên truyền thông tin định hướng đường lối chính sách của Đảng, vừa có nguồn thu, thu nhập. Mặt khác, trong bối cảnh hiện tại, chúng ta phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với báo chí, vừa phải đảm bảo quyền tự do báo chí, ngôn luận của người dân”.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan báo chí, người làm báo phải quan tâm triển khai 3 vấn đề trọng tâm.

Thứ nhất, phải đề cao trách nhiệm lãnh đạo, quản lý của các cơ quan chủ quản, lãnh đạo cơ quan báo chí. Cần phải quản lý báo mình, cơ quan mình hiệu quả hơn. Phát huy ưu điểm. Hết sức tránh khuyết điểm, tai nạn nghề nghiệp. Khi có sai sót thì cố gắng tìm nguyên nhân và ra sức khắc phục với tấm lòng, tinh thần tất cả vì đất nước, nhân dân, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ hai, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, người làm báo phải hết sức đề cao trách nhiệm của mình với xã hội, đề cao nghĩa vụ của mình với đất nước (nghĩa vụ của 1 công dân, 1 cán bộ, Đảng viên). Tự mình rèn luyện phấn đấu để nâng cao đạo đức nghề nghiệp. Đối với báo chí cách mạng nước ta, chúng ta tiếp cận công nghệ mới tiên tiến nhưng không thể đánh mất cái quý giá nhất của chúng ta là đạo đức nghề nghiệp.

Thứ ba, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam phải tạo điều kiện để báo chí phát triển ngày càng lớn mạnh hơn, hoạt động báo chí thuận lợi hơn.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã tiếp nhận những đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo các báo. Chẳng hạn, về hạn chế trong cung cấp thông tin cho báo chí, đúng là hiện nay còn chậm, như vấn đề biển đảo, chủ quyền quốc gia. Thủ tướng chỉ đạo: để đảm bảo thông tin vừa nhanh nhạy, kịp thời, chính xác, vừa đảm bảo yêu cầu chính trị đối ngoại thì rất khó, nhưng phải cố gắng cao nhất để thực hiện.

Hoặc về vấn đề đưa báo tới nhân dân vùng sâu, vùng xa, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có chương trình tài trợ đưa báo về nông thôn, vùng sâu, vùng xa; Đã giao Bộ TT&TT và Ủy ban Dân tộc đánh giá lại chương trình đã triển khai thời gian qua để tiếp tục thực hiện chương trình đưa báo tới người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa.


Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !