Thủ tướng: "Có rất nhiều sức ép về độc quyền vàng"

“Có rất nhiều sức ép nói này nói khác, nhưng tôi có nói với Thống đốc là Chính phủ phải kiên quyết triển khai. Nhà nước phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng".
"Chúng ta nói chống vàng hóa, nhưng chúng ta huy động và cho vay vàng, hỗ trợ cho vàng hóa. Phải kiên định mục tiêu này".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ của ngành ngân hàng sáng 18/12.
Thủ tướng:
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị ngành ngân hàng sáng 18/12

Kìm lạm phát, giữ độc quyền vàng

Đánh giá về hoạt động ngân hàng năm 2013, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, đóng góp của ngành ngân hàng cho nền kinh tế là rất lớn nhưng cũng phải nghiêm túc nhìn nhận và không được chủ quan.

Người đứng đầu Chính phủ đặt câu hỏi với ngành ngân hàng, "dù có nhiều kết quả tốt, nhưng hệ thống ngân hàng đã an toàn, lành mạnh chưa, còn khả năng đổ vỡ hay không?".

"Nợ xấu theo báo cáo chỉ khoảng 4,6%, nhưng theo các tiêu chí giám sát thì khoảng 8%, IMF và WB nói với tôi là khoảng 7%. Để trở về 2-3% thì còn nặng nề, còn khó khăn lắm". Đặt ra vấn đề tái cơ cấu ngân hàng trong năm tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, Ngân hàng Nhà nước đóng vai trò quản lý cần thúc đẩy mạnh  mẽ hơn nữa quá trình này.

“Tôi thấy cái này là vẫn còn đấy, chứ không phải nói phơi phới được đâu. Theo tôi biết có một số ngân hàng nếu không quyết liệt, bản thân không tự tái cơ cấu, thì sẽ khó khăn” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng:

Nói về nhiệm vụ của ngành ngân hàng trong năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở ngành ngân hàng không được chủ quan, bởi còn nhiều khó khăn thách thức. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu năm tới là phải kiểm soát lạm phát kiểm soát khoảng 7%, kế tới là giữ duy trì ổn định tỷ giá. Giữ mặt bằng lãi suất cho vay, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế. Tăng dư trữ ngoại tệ.  Tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp mạnh hơn, hỗ trợ GDP tăng trưởng khoảng 5,8%, đến 2015 là 6% trên 6%...

“Lạm phát trực tiếp là Thống đốc chịu! Ngân hàng là tiền. Kiểm soát tốt lạm phát”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với thị trường vàng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, “dứt khoát phải quản lý tốt thị trường vàng, dứt khoát phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng, các ngân hàng không được huy động và cho vay vàng".

“Có rất nhiều sức ép nói này nói khác, nhưng tôi có nói với Thống đốc là Chính phủ phải kiên quyết triển khai. Nhà nước phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng. Chúng ta nói chống vàng hóa, nhưng chúng ta huy động và cho vay vàng, hỗ trợ cho vàng hóa. Phải kiên định mục tiêu này” – ông nói.

Cùng với đó, không để thị trường vàng làm ảnh hưởng đến ổn định vĩ mô, tác động đến tỷ giá, đến lãi suất. Năm 2014 tiến tới Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu làm sao đó để huy động nguồn lực vàng tích trữ trong dân trở thành nguồn vốn đầu tư phát triển cho xã hội.

Không chần chừ được nữa

Đối với lĩnh vực tái cơ cấu, các ngân hàng đang lành mạnh thì làm cho tốt hơn, hiệu quả hơn để lớn mạnh lên, ngân hàng lớn mạnh sẽ góp phần trực tiếp cho kinh tế phát triển. Những ngân hàng quốc doanh đã cổ phần hóa rồi thì tiếp tục tăng cái cổ phần hóa lên, Nhà nước chỉ nắm 65% thôi.

“Các anh chị đang ngồi đây, hãy tự giác lập kế hoạch rồi Nhà nước sẽ hỗ trợ sau. Những chuyện sở hữu chéo, cho vay sân sau đã để lại đống nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản. Trách nhiệm với tài sản của chính ngân hàng mình và cũng là trách nhiệm với cả nền kinh tế" – người đứng đầu Chính phủ nói.

Muốn khắc phục sở hữu chéo, các ngân hàng cổ phần đại chúng rồi thì dứt khoát phải đưa lên sàn chứng khoán, giao dịch công khai minh bạch để hạn khắc phục sở hữu chéo. Nếu đúng thì ban hành văn bản quy định bắt buộc. “Đây là pháp luật. Anh không chần chừ được nữa, anh phải niêm yết”.

Qua những vụ án lùm xùm xảy ra trong ngành ngân hàng như vụ án bầu Kiên (tại ACB), Huyền Như với những phi vụ giao dịch làm thất thoát gần 3.900 tỷ đồng… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành phải nghiêm túc kiểm điểm, xem xét và hoàn chỉnh hơn nữa văn bản pháp lý, để tạo thuận lợi cho các ngân hàng hoạt động công khai, minh bạch, hiệu quả đồng thời ngăn ngừa những sai trái để hạn chế thiệt hại, bảo vệ cho ngân hàng đó. Cùng với đó, tăng cường thanh tra giám sát hệ thống ngân hàng.

“Tôi đánh giá rất cao kết quả điều hành vừa qua của Thống đốc. Tiếp tục hoàn thiện các thể chế, các thông tư, chỉ thị điều hành của NHNN là rất kịp thời. Tôi tin các đồng chí đã làm được những cái tốt thời gian qua thì sẽ tiếp tục làm tốt”- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên ngành ngân hàng.

Nguyễn Hoài

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.