“Thủ tục hành chính bây giờ cay độc lắm, có tiền thì cấp”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phải thốt lên như vậy khi cho ý kiến về thời gian cấp chứng nhận hành nghề (CNHN) dược thuộc dự thảo Luật dược sửa đổi.

Tiếp tục chương trình làm việc của phiên họp thứ 45, sáng nay (23/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật dược sửa đổi.

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết, dự án Luật dược sửa đổi đã được các vị đại biểu Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 10. Về cơ bản, các vị ĐBQH nhất trí với sự cần thiết, quan điểm xây dựng và một số nội dung lớn của dự án Luật. Tuy nhiên, còn một số vấn đề có ý kiến khác nhau.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội, nhiều ý kiến nhất trí với dự thảo Luật dược là cấp chứng nhận hành nghề (CCHN) có thời hạn 5 năm; có ý kiến đề nghị quy định cấp CCHN dược một lần kèm theo điều kiện định kỳ cập nhật kiến thức chuyên môn và tiến tới lộ trình cấp CCHN cả nghề y và dược cùng có thời hạn 5 năm khi mà cải cách hành chính có tiến bộ.

Về vấn đề này, Thường trực Ủy ban Quốc hội thấy rằng, việc cấp CCHN 5 năm/lần tuy phù hợp với thông lệ quốc tế và giúp quản lý được chất lượng hành nghề, cập nhật kiến thức chuyên môn nhưng lại phát sinh thủ tục hành chính, chưa phù hợp với xu thế cải cách hành chính hiện nay.

Do còn hai loại ý kiến khác nhau, Thường trực Ủy ban kính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho xin ý kiến về 2 phương án: phương án cấp CCHN có thời hạn 5 năm và phương án cấp CCHN dược 1 lần. Sau đó, Luật sẽ thể hiện theo ý kiến đa số ĐBQH.

“Thủ tục hành chính bây giờ cay độc lắm, có tiền thì cấp” - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định giảm điều kiện về thời gian thực hành khi cấp CCHN dược từ 5 năm xuống còn 2 năm cho tương thích với điều kiện cấp CCHN KCB và phù hợp với một số địa bàn khó khăn. Tiếp thu ý kiến của đại biểu, dự thảo Luật đã được chỉnh lý tại các Điều 18, 19, 20, 21, 22, 23 và Điều 24 theo hướng giảm điều kiện về thời gian thực hành còn 02 hoặc 03 năm với một số đối tượng xin cấp CCHN.

Ngoài ra, để bảo đảm nhân lực ở vùng khó khăn, điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn của quầy thuốc và tủ thuốc trạm y tế xã ở vùng nông thôn, miền núi chỉ cần có bằng cao đẳng, trung học dược, sơ cấp dược và thời gian thực hành là 12 tháng.

Có ý kiến đề nghị quy định hạn chế số đăng ký thuốc nhập khẩu trên 01 hoạt chất để có thể kiểm soát giá và chất lượng dễ dàng hơn. Về vấn đề này, Thường trực Ủy ban thấy rằng, về lâu dài quy định này nhằm tạo ra thị trường thuốc lành mạnh, thuận lợi trong quản lý và thúc đẩy doanh nghiệp sáng tạo để vươn lên.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Bộ Y tế, trước đây Bộ Y tế đã ban hành danh mục hạn chế thuốc nhập khẩu có nhiều số đăng ký để phát triển sản xuất thuốc trong nước nhưng khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã bãi bỏ chính sách này.

Hiện nay, Bộ Y tế đã thực hiện một số "hàng rào kỹ thuật" để hạn chế nhập khẩu thuốc và thực hiện kiểm tra chất lượng kỹ thuật của nhà máy sản xuất thuốc tại nước xuất xứ. Do vậy, Thường trực Ủy ban Quốc hội nhất trí với Bộ Y tế và xin được giữ như dự thảo.

Sẽ trình ra Quốc hội 2 phương án cấp phép hành nghề y dược

Phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận, ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng, nghề dược là một nghề chứ không phải chức vụ có thời hạn, vì vậy nếu 5 năm cấp một lần thì sẽ phát sinh tiêu cực.

Theo ông Hiện, thay vì cấp 5 năm một lần như hiện nay, có thể cấp dài hạn và yêu cầu người được cấp chứng chỉ hành nghề phải thường xuyên cập nhật kiến thức, sau kiểm tra nếu không đáp ứng được yêu cầu thì sẽ rút giấy phép hành nghề.

“Chẽ nhẽ 5 năm đầu anh đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề đến 5 năm sau lại kém đi. Hiện tham nhũng tiêu cực đã nhiều không nên tạo điều kiện cho tham nhũng tiêu cực phát triển”, ông Hiện nói.

Tham gia thảo luận về dự án Luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, việc quy định về chính sách nhập khẩu dược liệu để làm thuốc theo dự thảo là nên giao cho Chính phủ quy định.

Tuy nhiên, hiện dược liệu, nguyên liệu bào chế thuốc cho Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu, thế nên bây giờ để lại cho Chính phủ quy định thì không đúng với quy định trong hoạt động của QH.

“Riêng việc cấp CCHN dược, dự thảo Luật đưa ra hai phương án: một là 5 năm, hai là không có thời hạn nhưng phải đưa thêm thông tin. Hiện đã cấp 5 năm có thuận lợi và khó khăn như thế nào, thông lệ quốc tế như thế nào, người ta có quy định thời hạn không?. Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược thì cấp vĩnh viễn nhưng chứng chỉ hành nghề này theo tôi không nhất thiết phải cấp vĩnh viễn”, ông Lưu nêu ý kiến.

Cho ý kiến về dự thảo luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, đã là sản xuất, kinh doanh thì phải có tiêu chí, định mức. Công nhận đủ tiêu chuẩn kinh doanh, bán thuốc phải có quy định chặt chẽ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay xã hội “kêu” nhiều về tình trạng cho mượn bằng, do đó phải kiểm soát. Kiểm tra nếu không đủ điều kiện thì phải rút ngay vì mọi người có quyền tự do kinh doanh những ngành nghề không cấm, nghề thuốc này không cấm, chỉ cấm bán thuốc giả.

“Chứng chỉ và bằng cấp thì khi quy định được hành nghề phải đảm bảo tiêu chí gì, còn cấp chứng chỉ thì cấp một lần thôi chứ đừng 2,3 năm gọi cấp lại. Trong quy định kinh doanh phải bắt cập nhật kiến thức này kia, nếu không được thì rút. Thủ tục hành chính bây giờ cay độc lắm, độc ác lắm, vì có tiền thì nó cấp, do đó phải đơn giản tối đa”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cho biết, mặc dù còn nhiều ý kiến cần nghiên cứu, tiếp thu, song các đại biểu đã thống nhất cao và nhất trí cho trình dự thảo Luật dược sửa đổi ra QH để thông qua tại kỳ họp tới.

Bà Phó Chủ tịch QH cũng yêu cầu ban soạn thảo tiếp thu một số ý kiến của các vị đại biểu đã thảo luận trong đó cần quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính… khi dự thảo luật được trình ra QH.

“Riêng vấn đề CCHN sẽ trình ra QH 2 phương án, 1 lần và 5 năm 1 lần. Tuy nhiên, cần quan tâm để giảm bớt thời gian, thủ tục nhiêu khê khi cấp phép”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng yêu cầu.

Tuấn Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !