Thứ trưởng Ukraine mất chức vì bị cáo buộc tham nhũng

Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal hôm 22/1 thông báo rằng, ông đã cách chức Thứ trưởng Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Hạ tầng Vasyl Lozynkiy vì dính líu tới cáo buộc tham nhũng.

Tờ Bưu điện Kyiv cho hay, tuyên bố trên của Thủ tướng Ukraine Shmygal được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thứ trưởng Lozynkiy, người nhậm chức vào tháng 5/2020, bị Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) bắt giữ với cáo buộc tham nhũng.

 Ông Vasyl Lozynkiy. Ảnh: minregion.gov.ua 

“Ông Lozynkiy đã nhận 400.000 USD để tạo thuận lợi cho việc ký hợp đồng mua thiết bị và máy phát điện với giá cao hơn giá thị trường”, thông cáo từ NABU viết.

Theo tờ Bưu điện Kyiv, vụ bắt giữ Thứ trưởng Lozynkiy diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang phải hứng chịu tình trạng thiếu điện trầm trọng khi hàng loạt cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này đã bị quân đội Nga tấn công kể từ đầu tháng 10/2022 tới nay. 

Ở một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Ukraine cùng ngày đã bác bỏ cáo buộc về việc cơ quan này ký thỏa thuận mua thực phẩm cơ bản “với mức giá cao gấp hai hoặc ba lần giá thị trường”.

“Những bản báo cáo trên là sai sự thật, bởi chúng tôi mua những sản phẩm dựa theo thủ tục được thiết lập bởi luật pháp. Dù vậy, chúng tôi sẽ cho mở cuộc điều tra về cách thức mà thông tin trên được chia sẻ, khi điều này gây tổn hại đến lợi ích quốc phòng trong thời kỳ nhạy cảm. Nếu nhiều hoạt động sai trái của các quan chức quốc phòng bị phát hiện, thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành”, tờ Bưu điện Kyiv dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Ukraine, viết.

Tuấn Trần

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Các nghị sĩ Serbia ẩu đả giữa lúc Tổng thống phát biểu

Các nghị sĩ Serbia đã dùng nắm đấm với nhau trong lúc Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội về vấn đề Serbia-Kosovo.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Đang cập nhật dữ liệu !