Thứ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra công tác phòng chống ma túy tại Đắk Lắk

Tiếp tục chương trình làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 12/11 Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn – Thành viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và tệ nạn xã hội đã tới kiểm tra công tác này tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, trong 10 tháng đầu năm tội phạm, tệ nạn ma túy được phát hiện ở 12/15 huyện, thị xã, trong đó tập trung vào các địa bàn trọng điểm nhưng thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Ea Kar, EaH’leo… với những loại ma túy chủ yếu là heroin, methamphetamine và cần sa.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra công tác phòng chống ma túy tại Đắk Lắk - ảnh 1

Khung cảnh buổi làm việc ngày 12/11.

UBND tỉnh cho rằng phần lớn các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy tại Đắk Lắk có tính chất nhỏ lẻ, tuy nhiên gần đây cũng đã phát hiện một số đường dây tương đối lớn với nguồn ma túy được lấy từ Hà Giang, Thái Nguyên.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 1.361 người nghiện, trong đó nam chiếm 98,68%, số người trong độ tuổi từ 16 trở lên chiếm 98,5%. Thống kê theo nghề nghiệp cho thấy nông dân chiếm 60%, người không có việc làm chiếm 31,6%, cán bộ, công nhân, viên chức chiếm 4%, các ngành nghề khác chiếm 2,8%, học sinh sinh viên chiếm 1,1%.

Về công tác đấu tranh, phòng chống báo cáo của tỉnh cho biết trong 10 tháng đã phát hiện và bắt giữ 123 vụ với 157 đối tượng (ít hơn 23 vụ so với cùng kỳ), thu giữ 904g heroin, 61g Methamphetamine, 199 triệu đồng. Đặc biệt vào tháng 5 công an tỉnh đã phát hiện và bắt giữ vụ mua bán trái phép ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại Đắk Lắk với khối lượng 359g (1 bánh).

Ngoài việc phòng chống tại tỉnh, công an tỉnh còn duy trì quan hệ với công an tỉnh Mondulkiri (Campuchia) để trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến an ninh trật tự. Hoạt đông này không chỉ nhằm phát hiện các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy mà còn để đảm bảo an ninh biên giới.

Đánh giá về công tác này UBND tỉnh cho rằng công tác này đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên tỉnh cũng nhìn nhận còn nhiều vấn đề tồn tại như một số cấp chính quyền vẫn chưa quan tâm đúng mức, chưa tạo được phong trào để huy động các tầng lớp nhân dân tham gia, một số nơi chậm trong báo cáo, thống kê…

Sau khi nghe báo cáo, đoàn công tác đề nghị tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc thành lập và đưa vào hoạt động các trung tâm cai nghiện ma túy điều trị bằng methadone bởi hiện nay Đắk Lắk là một trong số ít tỉnh chưa thực hiện chương trình này.

Trong khi đó đây là phương pháp dơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn, trong giá thành rẻ, sửa dụng nhân sự (làm việc tại các trung tâm điều trị) rất ít lại được nhà nước bao cấp. Đoàn cũng lưu ý khi thực hiện phương pháp này tỉnh cần tính đến việc sẽ có nhiều người nghiện dù không có tên trong danh sách thống kê nhưng vẫn sẽ tới điều trị khi các trung tâm được mở ra.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra công tác phòng chống ma túy tại Đắk Lắk - ảnh 2

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tuấn đánh giá cao sự chuẩn bị của tỉnh với một báo cáo đầy đủ, có số liệu rất chi tiết, rõ ràng. Ông cho rằng điều này thể hiện sự quan tâm của tỉnh tới công tác phòng, chống AIDS và tệ nạn xã hội tại địa phương.

Ngoài ra Thứ trưởng Tuấn cho biết dù Đắk Lắk không phải là địa bàn trọng điểm về ma túy nhưng tỉnh vẫn cần phải đề phòng xu hướng các đối tượng phạm tội coi đây là “miền đất mới”. Rõ ràng nhất là thời gian gần đây đã phát hiện một số vụ vận chuyển heroin có khối lượng tương đối lớn.

Để làm tốt hơn công tác này Thứ trưởng Tuấn cũng yêu cầu địa phương tiếp tục phát huy các thành quả và nâng cao hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, trong đó quan trọng nhất là chuyển biến nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền và đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân.

“Nếu để bùng phát tình trạng ma túy, mại dâm thì sự phát triển của kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng. Do đó tỉnh cần thực hiện nghiêm các giải pháp, đặc biệt không được coi đây là nhiệm vụ của riêng ban ngành nào mà phải nhận thức đây là nhiệm vụ của toàn dân” – Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Đáp lại những nhận định này, ông Nguyễn  Hải Ninh – Phó chủ tịch UBND cho biết tỉnh sẽ tiếp thu và nghiêm túc chỉ đạo giải quyết những thiếu xót mà đoàn công tác đã chỉ ra. Ông Ninh cũng khẳng định tới đây sẽ chỉ đạo quyết liệt để đưa các trung tâm điều trị methadone vào hoạt động.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !