Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: 'Ngành Tài chính luôn đi đầu trong ứng dụng CNTT'

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao việc ngành Tài chính luôn đi đầu trong việc triển khai ứng dụng CNTT, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác ứng dụng CNTT, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Ngành Tài chính là đầu tàu về ứng dụng CNTT

Chiều 22/10, tại Hà Nội, Hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (22/10/1989 - 22/10/2019) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao việc ngành Tài chính luôn đi đầu trong việc triển khai ứng dụng CNTT, xây dựng nền tài chính điện tử, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao Bộ Tài chính trong việc giữ vị trí vai trò đầu tàu về ứng dụng CNTT trong các cơ quan Chính phủ.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định: "Các dịch vụ công trong ngành Tài chính là minh chứng rõ nét nhất cho hiệu quả công tác ứng dụng CNTT, cải cách hành chính, minh bạch hóa các hoạt động của cơ quan Nhà nước, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp, tiêu biểu là các dịch vụ công trong các lĩnh vực thuế, hải quan”.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT, trong công tác xây dựng chính sách, Bộ Tài chính luôn là động lực cho những chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về ứng dụng CNTT như quản lý đầu tư ứng dụng CNTT, thuê dịch vụ CNTT...

Việc ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính còn thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác trong tăng cường ứng dụng CNTT phục vụ kết nối, trao đổi thông tin với ngành Tài chính.

Mặt khác, việc đầu tư, phát triển hệ thống ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính đã góp phần tạo ra thị trường, sản phẩm và dịch vụ CNTT để các doanh nghiệp cạnh tranh trong cung cấp sản phẩm, dịch vụ, qua đó góp phần nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực CNTT cho ngành Tài chính nói riêng, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp thông tin – truyền thông tại Việt Nam nói chung.

“Có được những kết quả nêu trên có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ Tin học và Thống kê tài chính”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định, đồng thời chúc mừng Cục Tin học và Thống kê tài chính đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của Bộ Tài chính trong triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị Cục Tin học và Thống kê Tài chính tiếp tục tăng cường tham mưu Bộ Tài chính, đặc biệt là trong hai nội dung: Triển khai kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các lĩnh vực trong ngành Tài chính, chia sẻ cơ sở dữ liệu ngành Tài chính cho xã hội; Đầu tư thỏa đáng cho công nghệ, nguồn nhân lực liên quan đến công tác an ninh mạng.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Tin học và Thống kê tài chính.

Hướng tới tài chính số

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai lưu ý: “Để đạt được mục tiêu đến năm 2025, hoàn thành xây dựng nền tài chính điện tử và cơ bản thiết lập nền tảng tài chính số hiện đại, bền vững, công khai, minh bạch, dựa trên dữ liệu lớn, dữ liệu tài chính mở, và ngành Tài chính đóng vai trò kiến tạo, kết nối, chia sẻ dữ liệu và các nền tảng số hóa, đòi hỏi công tác triển khai ứng dụng CNTT, thống kê tài chính trong thời gian tới cần chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn thách thức, nắm bắt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để xây dựng thành công Bộ Tài chính điện tử, hướng tới tài chính số”.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai nêu rõ một số nhiệm vụ và giải pháp mà ngành Tài chính cần khẩn trương thực hiện trong thời gian tới, gồm: Xây dựng Chiến lược Tài chính đến năm 2030 và chiến lược của từng lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc, nợ công, tài sản công, chứng khoán, dự trữ quốc gia, giá, bảo hiểm, kế toán – kiểm toán... phù hợp định hướng phát triển kinh tế số;

Ứng dụng mạnh mẽ hơn công nghệ mới (dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, Internet kết nối vạn vật) vào các lĩnh vực hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của ngành Tài chính;

Thiết lập môi trường làm việc điện tử và xây dựng Cổng giao tiếp ngành Tài chính tích hợp sâu, rộng và xuyên suốt giữa các cổng giao tiếp trong ngành, liên thông với Chính phủ và các cơ quan nhà nước theo hướng dữ liệu mở sử dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo, tương tác và trả lời tự động để phục vụ người dân, doanh nghiệp;

Thiết lập hệ thống quản trị an toàn thông tin toàn diện, thống nhất, phù hợp với các giai đoạn chuyển đổi số ngành Tài chính, tuân thủ các quy định của Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thông tin...

Nền tảng của quốc gia hùng cường

Được biết, ngành Tài chính bắt đầu triển khai ứng dụng CNTT từ năm 1989. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính đã trở thành lực lượng nòng cốt trong công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính, khẳng định vị thế trên bản đồ CNTT Việt Nam.

Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Nguyễn Đại Trí phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Đại Trí, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết: Toàn ngành Tài chính hiện có hơn 3.680 cán bộ, công chức, viên chức làm công tác CNTT, chiếm khoảng 5% trong tổng số cán bộ công chức của ngành tài chính. 

Đến nay, ngành Tài chính đã thực hiện tin học hóa hơn 95% nghiệp vụ với hơn 100 ứng dụng phần mềm đã được triển khai trong toàn ngành.

Trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính và các Tổng cục đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 978 thủ tục. Đáng chú ý, dịch vụ khai thuế điện tử đã đạt 99,98% số doanh nghiệp sử dụng trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong cả nước; 99% doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử; 94,73% số hồ sơ thực hiện theo phương thức hoàn thuế điện tử; hơn 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục hải quan bằng phương thức điện tử.

Là người có nhiều năm đồng hành với Hệ thống Tin học và Thống kê Tài chính, ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam bày tỏ mong muốn: “Thời gian tới, Hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính ngày càng phát triển, đáp ứng hơn nữa mục tiêu xây dựng tài chính điện tử, hướng tới tài chính số. Đấy là nền tảng của quốc gia hùng cường”.

Bình Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !