Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo: Cơ quan chủ quản cứ như người ngoài cuộc thì không ổn

Ghi nhận hiện trạng phát triển cũng như những hạn chế, khó khăn của các nhà xuất bản, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các cơ quan chủ quản nhà xuất bản phải nhận thức đúng trách nhiệm và làm hết trách nhiệm của mình.

Sáng 11/1/2016, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin & Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban cơ quan chủ quản nhà xuất bản năm 2016.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo: Cơ quan chủ quản cứ như người ngoài cuộc thì không ổn - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo (bên trái) đồng chủ trì Hội nghị.

Dưới sự chủ trì của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh và Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Hội nghị nhằm phát huy hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan chủ quản để các nhà xuất bản hoạt động tốt hơn trong thời gian tới.

Báo cáo về công tác chủ quản năm 2016, ông Nguyễn An Tiêm, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết:

“Trong năm qua, hoạt động xuất bản của cả nước tiếp tục có bước phát triển mới, phục vụ kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước và đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần ngày càng cao của xã hội. Đóng góp vào kết quả này, ngoài nỗ lực tìm tòi, đổi mới, sáng tạo không ngừng của các nhà xuất bản, mỗi cán bộ, biên tập viên các nhà xuất bản, còn có vai trò quyết định của các cơ quan chủ quản.

Tuy nhiên, hoạt động xuất bản vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém. Số đầu sách tuy tăng ở mức 1% so với năm 2015 nhưng số bản sách tiếp tục giảm năm thứ 2 liên tiếp.

Một số nhà xuất bản rơi vào tình trạng thua lỗ kéo dài, nợ lương công nhân viên. Tình trạng sai phạm về nội dung tuy giảm về số lượng nhưng tính chất, mức độ nghiêm trọng, phức tạp hơn. Cần thấy rõ trách nhiệm của các cơ quan chủ quản nhà xuất bản đối với những tồn tại và hạn chế của hoạt động xuất bản hiện nay”.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo: Cơ quan chủ quản cứ như người ngoài cuộc thì không ổn - ảnh 2

Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn An Tiêm phân tích rõ những ưu điểm cũng như những hạn chế, bất cập của các chủ quản nhà xuất bản trong năm 2016.

Theo Vụ Báo chí – Xuất bản, trong năm qua, một số cơ quan chủ quản đã chủ động bổ sung vốn, đầu tư cơ sở vật chất – kỹ thuật cho nhà xuất bản trực thuộc (điển hình như Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Tư pháp, UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Nghệ An...). Việc đầu tư cho các nhà xuất bản áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được các cơ quan chủ quản quan tâm hơn.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực xuất bản, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin & Truyền thông cũng đặc biệt lưu ý hiện trạng: “Một số cơ quan chủ quản chưa quan tâm, đầu tư đúng mức cho nhà xuất bản, dẫn đến tình trạng đến nay vẫn còn 21 nhà xuất bản không đảm bảo được các điều kiện để duy trì hoạt động, trong đó, 3 nhà xuất bản thiếu chức danh lãnh đạo nhà xuất bản, 19 nhà xuất bản không đủ kinh phí để đảm bảo hoạt động xuất bản (vốn điều lệ 5 tỷ đồng – PV)”

Song trong quá trình tiến hành sáp nhập, giải thể nhà xuất bản, chuyển đổi mô hình hoạt động, một số cơ quan chủ quản chưa chủ động sắp xếp bộ máy, tổ chức, thanh lý công nợ, để nhà xuất bản lúng túng, bị động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Bên cạnh đó, tính đến hết tháng 12/2016, số nhà xuất bản không đủ điều kiện hoạt động về vốn, trụ sở, nhân lực vẫn chiếm trên 35%. Nhiều cơ quan chủ quản chưa chú trọng đầu tư cho nhà xuất bản trong ứng dụng công nghệ vào quy trình xuất bản.

Đặc biệt, công tác chỉ đạo, định hướng, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm của các nhà xuất bản trực thuộc có nơi bị buông lỏng. Năm 2016 có trên 100 xuất bản phẩm vi phạm về nội dung ở các mức độ khác nhau, chủ yếu tập trung ở các đầu sách liên kết, trong đó có những sai phạm nghiêm trọng như: phản ánh tư tưởng và luận điểm của tác giả trái với quan điểm, đường lối của Đảng, bác bỏ tính đúng đắn và ưu việt trong các chính sách của nhà nước, nội dung phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục, nêu những vấn đề chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học... Một số cơ quan chủ quản, Ban Cán sự Đảng, Đảng Đoàn chưa làm tốt công tác kiểm tra, giám sát dẫn đến tình trạng nhà xuất bản xảy ra sai phạm kéo dài nhưng vẫn không được cơ quan chủ quản tiến hành các biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo: Cơ quan chủ quản cứ như người ngoài cuộc thì không ổn - ảnh 3

Toàn cảnh hội nghị.

Ghi nhận hiện trạng phát triển cũng như những hạn chế, khó khăn của các nhà xuất bản, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các cơ quan chủ quản nhà xuất bản phải nhận thức đúng trách nhiệm và làm hết trách nhiệm của mình.

"Cứ như người ngoài cuộc thì không ổn. Thực tiễn cho thấy nơi nào chủ quản quan tâm chú ý thì dù khó khăn, nhà xuất bản vẫn làm được tốt công việc của mình", Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhận định.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, thời gian tới, các cơ quan chủ quản nhà xuất bản cần tiếp tục tạo điều kiện về vốn, nguồn lực cho nhà xuất bản; Tăng cường phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm trong hoạt động của nhà xuất bản.; Chú trọng ứng dụng CNTT vào hoạt động xuất bản, tạo nền tảng cho xuất bản điện tử...

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !