Thủ lĩnh tối cao Iran: Không có chuyện đàm phán với Mỹ

Hôm 29/5, thủ lĩnh tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định Iran sẽ không đàm phán với Mỹ.

Theo Reuters, tuyên bố của thủ lĩnh Khamenei được đưa ra sau khi Tổng thống Hassan Rouhani cho rằng, nếu lệnh trừng phạt được gỡ bỏ, Iran có thể sẽ đàm phán với Mỹ.

Thủ lĩnh tối cao IranAyatollah Ali Khamenei khẳng định không có chuyện đàm phán với Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) vào tháng 5/2018, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm ép Tehran ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một thỏa thuận mới.

Thỏa thuận JCPOA được Iran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015.

Trước đó, hôm 27/5, Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng Iran có thể ngồi vào bàn đàm phán để tiến tới ký kết một thỏa thuận mới.

“Tôi thực sự tin rằng Iran muốn có một thỏa thuận và tôi nghĩ chuyện này có thể xảy ra”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, trên trang web cá nhân, thủ lĩnh Khamenei lại khẳng định, “như chúng tôi đã nói từ trước, chúng tôi sẽ không đàm phán với Mỹ bởi đàm phán không hề mang lại ích lợi mà thậm chí còn có hại”.

Cũng theo thủ lĩnh Khamenei, Irankhông gặp phải bất cứ vấn đề gì trong quá trình đàm phán với các nước châu Âu và những quốc gia khác nhưng “chúng tôi sẽ không đàm phán về những giá trị cốt lõi của quốc gia. Chúng tôi sẽ không đàm phán về năng lực quân sự của chúng tôi”.

Song vào sáng ngày 29/5, Tổng thống Iran Rouhani lại đưa ra tuyên bố mang tính tích cực để hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Iran.

“Bất cứ khi nào họ gỡ bỏ những lệnh cấm vận bất công và tuân thủ đầy đủ các cam kết cũng như quay trở lại bàn đàm phán mà chính họ đã từ bỏ, cánh cửa sẽ không đóng lại. Người dân Iran đánh giá Mỹthông qua hành động chứ không phải chỉ là lời nói”, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh.

Hôm 28/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi lại khẳng định Iran không thấy có bất cứ triển vọng gì trong việc đàm phán với Mỹ.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thủ lĩnh tối cao Iran: Không có chuyện đàm phán với Mỹ căng thẳng mỹ iran chiến tranh mỹ iran mỹ tấn công iran thủ lĩnh tối cao iran mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với iran thỏa thuận JCPOA lệnh cấm vận

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Đang cập nhật dữ liệu !