Thông điệp của Tổng giám đốc UPU về Ngày Bưu chính Thế giới 2017

Nhân ngày Bưu chính Thế giới - 9/10, Tổng Giám đốc UPU Bishar A. Hussein, theo thông lệ thường niên, có thông điệp gửi tới 192 nước thành viên. Báo điện tử Infonet xin trân trọng giới thiệu thông điệp của ông Tổng Giám đốc UPU.

Tổng Giám đốc UPU Bishar A. Hussein

Ngày Bưu chính Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 9/10. Sự kiện này được khởi xướng từ Đại hội Bưu chính Thế giới năm 1969 ở Tokyo để đánh dấu kỷ niệm ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) năm 1874.

Ngày nay, mục đích chính của Ngày Bưu chính Thế giới là nâng cao nhận thức về vai trò của Bưu chính trong cuộc sống hàng ngày của người dân và doanh nghiệp, cũng như sự đóng góp của Bưu chính cho sự phát triển kinh tế xã hội toàn cầu. UPU khuyến khích các nước thành viên tổ chức các hoạt động trong nước để kỷ niệm sự kiện này: từ việc giới thiệu hoặc quảng bá các sản phẩm và dịch vụ bưu chính mới đến thông tin về ngày, giờ mở cửa tại các bưu cục, trung tâm chia chọn hoặc bảo tàng bưu điện.

Điều quan trọng là phải luôn luôn nhắc nhở về vai trò mà Bưu chính đóng góp trong xã hội của chúng ta, bởi vì một số xu hướng lớn đang làm thay đổi hoàn toàn thế giới. Theo tôi, bốn xu hướng phát triển lớn, đó là: Thứ nhất, tính phổ biến của Internet đang tăng lên hàng năm, biến đổi cách thức mà người dân tương tác, giao tiếp và kinh doanh; Thứ hai, khách hàng của mọi ngành nghề, lĩnh vực đang ngày càng đòi hỏi cao hơn: trong thời đại kỹ thuật số và di động, chúng ta muốn mọi thứ phải ngay và luôn, chúng ta muốn tự lựa chọn và kiểm soát dịch vụ hoặc sản phẩm mình muốn; Thứ ba, thương mại điện tử và logistics nhẹ đang bùng nổ, tăng trưởng ở mức hai con số trên hầu hết các khu vực; và Thứ tư, sau nhiều năm tăng trưởng chậm chạp, nền kinh tế thế giới và thương mại quốc tế cuối cùng đã trở lại đúng hướng.

Trong bối cảnh này, Bưu chính chỉ có thể giảm thiểu rủi ro và nắm bắt cơ hội nếu tiến hành đổi mới. Bưu chính cần phải chuyển đổi chính mình, nắm lấy xu hướng số hoá, xác định lại giá trị bản thân và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới. Bưu chính cũng cần nhận được những hỗ trợ về chính trị và đầu tư, cũng như một khuôn khổ pháp lý phù hợp cho các hoạt động của mình.

Bưu chính sẽ nhận được nhiều lợi ích từ sự chuyển biến này: khách hàng hài lòng hơn, thị trường bưu chính phát triển mạnh mẽ hơn, và quan trọng nhất là xã hội gắn kết hơn. Với các nước đang nỗ lực để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, thì cần nhớ rằng Bưu chính chính là động lực để phát triển và là một thành phần thiết yếu của nền kinh tế toàn cầu. Ở những khu vực xa xôi và đông dân nhất của hành tinh chúng ta, Bưu chính vẫn là một nền tảng chính để cung cấp các dịch vụ công.

Là một tổ chức chuyên ngành trong hệ thống Liên hợp quốc, tại Liên minh Bưu chính Thế giới - UPU, chúng ta cần quan tâm đến vai trò của Bưu chính như là một phần thiết yếu của cơ sở hạ tầng công cộng. Chúng ta cố gắng để tất cả 192 mạng lưới quốc gia của các nước thành viên hoạt động thông suốt như một mạng lưới duy nhất. UPU mang lại các nền tảng để các thành viên trao đổi quan điểm và tìm ra các giải pháp đa phương cho các vấn đề toàn cầu. UPU đưa ra các giải pháp kỹ thuật và hỗ trợ hợp lý cho các chính phủ, nhà quản lý và nhà khai thác bưu chính muốn nâng cấp cơ sở hạ tầng Bưu chính quốc gia. Và UPU chính là trung tâm kiến thức toàn cầu duy nhất của ngành Bưu chính, được xây dựng dựa trên nền tảng sức mạnh của dữ liệu bưu chính lớn, vì lợi ích của tất cả mọi người.

Trung thành với sứ mệnh của mình, UPU đã chọn hai điểm nổi bật để kỷ niệm ngày Bưu chính Thế giới năm nay. Thứ nhất, chúng tôi sẽ công nhận các quốc gia có vị trí hàng đầu trong cuốn Chỉ số Phát triển Bưu chính tích hợp vừa mới được phát hành. Chỉ số mới này đã cung cấp tình hình phát triển của bưu chính ở 170 quốc gia, là một công cụ mạnh mẽ để các chính phủ, nhà quản lý và nhà khai thác bưu chính có thể sử dụng để ghi nhận sự phát triển xuất sắc của bưu chính. Năm nay, ba nước đứng đầu là Thụy Sĩ, Pháp và Nhật Bản; các nước đứng đầu khu vực là Brazil, Mauritius, Ba Lan, Singapore và Tiểu các vương quốc Ả rập thống nhất xứng đáng được chúc mừng về thành tích xuất sắc của mình.

Chúng ta cũng sẽ chúc mừng thế hệ trẻ, những người không làm mất đi thói quen viết tay ngay cả trong thời đại công nghệ mới này. Người chiến thắng trong Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 năm nay là em Eva Giordano Palacios, 14 tuổi đến từ Togo, người đã viết một bức thư cho Tổng thư ký Liên hợp quốc, António Guterres, kêu gọi tăng cường các nỗ lực để giúp các nước nghèo xóa bỏ những lề thói cũ vẫn còn tồn tại do thiếu sự phát triển kinh tế xã hội.

Từ những ví dụ này cho thấy, thế giới Bưu chính đang ngày càng phát triển. Vì vậy, chúng ta chấp nhận các công nghệ mới và chấp nhận chuyển đổi!

Tôi chúc các bạn có một Ngày Bưu chính Thế giới vui vẻ, hạnh phúc.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !