TP.HCM báo cáo Thủ tướng việc "vườn thú lớn nhất Đông Nam Á” chậm tiến độ
 

TP.HCM báo cáo Thủ tướng việc 'vườn thú lớn nhất Đông Nam Á” chậm tiến độ

UBND TP.HCM vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện dự án Thảo Cầm Viên mới (Sài Gòn Safari) tại huyện Củ Chi.
TP.HCM báo cáo Thủ tướng việc

Sau khi dự án hoàn thành, nhiều động vật đang nuôi tại Thảo Cầm Viên sẽ được chuyển xuống đây.

Theo UBND TP, mục tiêu xây dựng công viên Sài Gòn Safari là để hình thành một khu du lịch sinh thái tầm cỡ của Đông Nam Á, cũng là nơi trưng bày, lưu giữ, nghiên cứu nhằm bảo tồn, nhân giống các loài động thực vật quý hiếm của Việt Nam và thế giới.

Đây còn là công viên quốc gia, nơi đáp ứng nhu cầu về công tác sưu tầm các loài động thực vật phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy về giáo dục và bảo tồn cho học sinh, sinh viên, góp phàn tích cực trong công tác bảo vệ môi trường.

Về trình tự dự án, đầu tiên TP giao cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư. Lý do là nơi này có nhiều kinh nghiệm, cùng đội ngũ cán bộ kỹ thuật có chuyên môn cao, có mối quan hệ chặt chẽ với các vườn thú trong khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên trên thực tế quá trình triển khai cho thấy đơn vị này không đám ứng được yêu cầu của dự án, khiến tiến độ triển khai quá chậm.

Để đẩy nhanh tiến độ,TP tiếp tục giao cho tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist) liên doanh với Thảo Cầm Viên Sài Gòn, để hình thành lên công ty cổ phần Sài Gòn safari. Tuy nhiên sau đó Saigon Tourist xin rút khỏi dự án do đang tập trung cổ phần hóa.

 

Sau khi chấp thuận cho tổng công ty Du lịch Sài Gòn ngưng triển khai dự án, UBND TP đã kêu gọi đầu tư và chấp thuận cho một tập đoàn trong nước thực hiện dự án. Hiện tập đoàn này đang hoàn chỉnh đề xuất dự án để trình TP trong thời gian tới.

Về nguyên nhân triển khai dự án chậm, theo TP đây là dự án lớn với quy mô 456ha và tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD nên lựa chọn đơn vị tư vấn đủ năng lực lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 rất hạn chế, thậm chí ở Việt Nam không có và trên thế giới cũng chỉ có một vài đơn vị đáp ứng được.

Ngoài ra dự án bị đánh giá là có khả năng sinh lợi thấp nên không hấp dẫn các nhà đầu tư, trong khi công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm, năng lực đầu tư của chủ dự án không đáp ứng yêu cầu.

Số liệu cho thấy tổng diện tích quy hoạch của dự án là 485ha. Để có được mặt bằng này 705 hộ dân sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có 443 hộ phải giải tỏa trắng. Tính đến nay TP đã chi trả 689/705 hộ, đạt 97%, tương ứng với 432ha (89% về diện tích). Hiện còn 16 hộ chưa nhận tiền bồi thường.

Về tiến độ xây dựng khu tái định cư, UBND TP cho biết đã giao UBND huyện Củ Chi làm chủ đầu tư dự án với quy mô 18ha (275 nền), tổng mức đầu tư 177 tỷ. Hiện dự án đã chọn được nhà thầu nhưng chưa khởi công được do những hộ dân đang khiếu nại về giá cản trở không cho triển khai.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.