Thư viện tỉnh Nghệ An bỗng dưng âm quỹ hơn... nửa tỉ đồng!

Theo kết luận Thanh tra số 2798/KL-SVHTT ngày 25/10/2018 của Sở Văn hóa Thể Thao (VHTT) Nghệ An, sau khi kiểm tra tại Thư viện tỉnh Nghệ An, thì đơn vị này vẫn đang âm quỹ hơn nửa tỉ đồng.

Thư viện tỉnh Nghệ An.

Âm quỹ hơn nửa tỉ đồng

Cụ thể, tại kết luận thanh tra số 2798/KL-SVHTT ngày 25/10/2018 của Sở VHTT Nghệ An cho thấy, trong năm 2017, đơn vị thực hiện nhiệm vụ chỉ tiêu kế hoạch mua bổ sung sách các loại, nhưng đơn vị đã chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu và ký hợp đồng mua sách với nhiều nhà cung cấp không đúng theo quy định; tại khoản 3, điều 33, Luật đấu thầu 2013; điểm K, khoản 6, điều 89, Luật đấu thầu 2013.

Bên cạnh đó, đã chia nhỏ dự toán mua sắm thành các gói thầu trái với quy định của Luật này nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Trong năm 2016 và 2017, khi thực hiện nhiệm vụ mua bổ sung sách các loại theo kế hoạch, đơn vị đã được các nhà thầu gửi tiền bồi dưỡng ngoài giờ và đã dùng để chi các khoản phát sinh không thuộc nội dung chế độ nhà nước quy định. Không kê khai và nộp đầy đủ, kịp thời cho cơ quan và quản lý…

Ngoài ra, công trình phòng chống mối tại nhà 7 tầng còn thiếu sót, sai phạm về công tác nghiệm thu, thanh quyết toán khối lượng gây lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước với số tiền là 16.454.024 đồng (số tiền này được thu hồi từ Công ty CP tư vấn và xây dựng Tiến Lộc do quyết toán sai khối lượng).

Đặc biệt, là đơn vị sự nghiệp có thu, tuy nhiên công tác quản lý quỹ tiền mặt tại cơ quan này chưa chặt chẽ, chưa đúng quy định, sử dụng quỹ tiền mặt không đúng dẫn tới âm quỹ tiền mặt hơn 568.000.000 đồng (là tiền các thẻ bạn đọc).

Cụ thể: Trong giai đoạn từ ngày 01/01/2018 đến ngày 5/9/2018, số dư theo sổ quỹ tại Thư viện tỉnh Nghệ An là: 602.860.577 đồng, tuy nhiên số thực tế kiểm kê chỉ còn là 14.658.000 đồng (bị âm 588.202.577 đồng).

Giai đoạn từ ngày 06/9/2018 đến ngày 23/10/2018, dư theo sổ quỹ tiền mặt là – 2.827.230 đồng, số kiểm kê thực tế 0 đồng (chênh lệch 2.827.230 đồng).

Như vậy, số tiền âm quỹ tại thư viện tỉnh Nghệ An là 568.202.000 đồng là tiền các thẻ bạn đọc từ trước tới nay. Theo báo cáo của đơn vị này, thì số tiền trên đơn vị đang mượn tạm để chi các khoản chưa thanh toán tạm ứng, và cho một số cán bộ, viên chức trong đơn vị vay để chi tiêu cá nhân.

“Tham mưu lãnh đạo Sở kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có khuyết điểm trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ dẫn tới một số khuyết điểm như kết luận đã nêu”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Kết quả thanh tra quỹ tiền mặt tại Thư viện tỉnh Nghệ An từ 1/1/2018 đến 23/10/2018

Trích lập quỹ… để tăng thêm đời sống cho anh em?

 

Thư viện tỉnh Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 90/QĐ-UBND ngày 18/11/2010 của UBND tỉnh Nghệ An. Theo đó, thư viện trực thuộc Sở Văn hóa – Thể Thao và Du lịch (nay là Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An). Đây là đơn vị sự nghiệp có thu, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, hiện Thư viện tỉnh Nghệ An đang cho nhiều đơn vị thuê mặt bằng, văn phòng làm việc như: 3 văn phòng báo, tạp chí; trung tâm bản quyền tác giả, trung tâm tập Gym, Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ, cột viễn thông VNPT…, số tiền thu tài sản công cho thuê của đơn vị này mỗi tháng hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, trong kết luận thanh tra của Sở VHTT thì lại không đề cập cụ thể đến khoản thu này (?)

Trao đổi với PV Infonet, ông Dương Duy Tiến – Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An khẳng định: "Từ khi tôi tiếp nhận làm Giám đốc (tháng 7/2017). Qua kiểm tra thì có một số khoản nợ do các 'đời' Giám đốc trước kia để lại khoảng gần 300 triệu".

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, là đơn vị sự nghiệp có thu nhưng nguồn quỹ ở thư viện lại âm nhiều như vậy, thì ông Tiến lý giải: “Do đầu năm, khi cơ quan chưa được cấp nguồn về thì anh em mượn tạm để chi hàng tháng, ví dụ như mua văn phòng phẩm, chi lương, hợp đồng và cho một số cá nhân vay. Tuy biết cho mượn là sai nhưng do anh em nghèo, khổ quá...”.

Đến ngày 23/7/2019, ông Tiến xác nhận, đơn vị này đã hoàn thu lại được gần 270 triệu đồng. Trong số tiền hoàn thu này thì bà Trần Thị Mai Hương (kế toán Thư viện tỉnh Nghệ An) giải thích thêm: "Cuối năm 2018, đơn vị đã thu tiền mặt về quỹ được hơn 153 triệu đồng, đây là số tiền ứng để chi cho công việc. Còn khoảng 120 triệu thì anh em trong cơ quan tạm ứng, nhưng khi trả lại thì họ trả bằng chứng từ thôi, chứ không trả tiền mặt".

“Là đơn vị sự nghiệp có thu nên tất cả đều đưa vào quỹ theo quy định của nhà nước, số còn lại chúng tôi trích lập quỹ để tăng thêm đời sống cho anh em hàng tháng”, ông Tiến nói thêm.

PV
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.