Đuổi học sinh viên bán dâm quá 3 lần: Quy định vô nghĩa của Bộ GD&ĐT?

​Bộ GD&ĐT đưa quy định sinh viên bán dâm quá 3 lần bị buộc thôi học là không thực tế. Mặc dù quy định này là nhằm hạn chế tình trạng mại dâm nhưng sẽ không kiểm soát được, như vậy việc ban hành quy định sẽ trở nên vô nghĩa.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng

Một dự thảo mới của Bộ GD&ĐT đang được lấy ý kiến thông qua đó là thông tư ban hành Quy chế công tác HSSV đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy. 

Tuy nhiên một điểm gây tranh cãi trong dự thảo là quy định về việc nếu học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học. Liệu quy định này đã hợp lý và có đem lại hiệu quả khi thực thi?

Phóng viên Infonet đã có cuộc phỏng vấn luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội xung quanh vụ việc này:

Xin luật sư cho biết: Việc Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo quy định về công tác HSSV trong đó quy định giáo viên ngành sư phạm nếu bán dâm quá 3 lần sẽ bị buộc thôi học đang gây xôn xao dư luận. Dưới góc nhìn của luật sư, dự thảo này có dựa trên căn cứ pháp lý nào không?

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng:Theo tôi, việc quy định như vậy là không có cơ sở pháp lý. Dưới góc độ quyền con người, những người hoạt động mại dâm họ cũng như bao người khác, do đó họ cũng cần được đối xử bình đẳng. Hơn nữa sinh viên là những người đã trưởng thành, các em đủ nhận thức để hiểu mình làm gì và có quyền làm gì.

Còn xét ở khía cạnh xã hội, thì hiện nay rất nhiều nước phát triển trên thế giới cho phép hoạt động mại dâm, tuy nhiên mỗi nước có cách quản lý khác nhau. Dù pháp luật có thừa nhận mại dâm hay không thì hoạt động này vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức: công khai, bí mật, đường dây, đơn lẻ,…Thay vì “phạt nhưng cho tồn tại” thì nhà nước nên thay đổi cách quản lý, giới hạn phạm vi nhất định, ngoài phạm vi đó sẽ bị xem là bất hợp pháp.

Việc Bộ GD&ĐT đưa quy định sinh viên bán dâm quá 3 lần bị buộc thôi học là không thực tế. Mặc dù quy định này là nhằm hạn chế tình trạng mại dâm trong xã hội nhưng rõ ràng vấn đề này Bộ GD&ĐT sẽ không thể kiểm soát được, mà không kiểm soát được thì việc ban hành quy định như vậy sẽ trở nên vô nghĩa.

Theo luật sư, vì sao Bộ GD&ĐT chỉ quy định đối với sinh viên sư phạm mà không phải các ngành khác... điều này có hợp hiến hay không?

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng: Bộ GD&ĐT quy định như vậy có lẽ do giáo dục sư phạm là một ngành đặc thù hơn so với các ngành khác, là ngành đào tạo ra những nhà giáo tương lai, do đó ưu tiên “đức” trước “tài” sau.

 

Tuy nhiên theo Điều 16 Hiến pháp 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội”. Như vậy việc quy định chỉ có sinh viên sư phạm bán dâm quá 3 lần bị buộc thôi học mà không nhắc tới sinh viên các ngành khác là một sự không bình đẳng đối với sinh viên ngành sư phạm nói riêng và sinh viên các trường đại học, cao đẳng nói chung.

Tại sao Bộ GD&ĐT lại quy định từ quá 3 lần trở lên mới bị buộc thôi học, theo ông việc xác định các lần này dựa trên căn cứ nào?

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng: Theo tôi nghĩ việc Bộ GD&ĐT đưa ra quy định như vậy là có chế tài phạt theo mức độ từ nhỏ tới lớn. Tức là sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ tư mới bị buộc thôi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học sẽ bị khiển trách và lần thứ 2,3 sẽ chịu hình thức kỷ luật tương ứng: cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn.

Tuy nhiên, việc Bộ GD&ĐT quy định như vậy phải chăng là đang cảm thông với hoàn cảnh của các sinh viên khi phải dấn thân vào con đường mại dâm, cố gắng tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp tục học tập, làm việc tại nhà trường?

Vấn đề ở chỗ là làm thế nào để biết là đã hoạt động mại dâm 4 lần? Hay chỉ là 4 lần bị cơ quan chức năng xử lý và báo về nhà trường, vậy còn những lần hoạt động mại dâm khác mà không bị cơ quan chức năng “tóm” và xử lý thì sao?

Quy định trên của Bộ GD & ĐT rõ ràng chưa giải quyết thỏa đáng các câu hỏi trên.

Xin cảm ơn luật sư!

Bộ GD&ĐT vừa lấy ý kiến rộng rãi dự thảo thông tư ban hành Quy chế công tác HSSV đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy. Theo đó, nếu HSSV hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học.

Quy chế cũng nêu rõ, nếu lần đầu vi phạm sẽ bị khiển trách, lần thứ 2 cảnh cáo, lần 3 bị đình chỉ có thời hạn. Còn nếu hoạt động chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn là buộc thôi học ngay lần đầu tiên bị phát hiện vi phạm.

N. Huyền (thực hiện)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.