Thời kỳ hoàng kim của Hải quân đang quay trở lại

Vừa hạ thủy chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiêu của mình cách đây chưa lâu, Ấn Độ lại mới tiếp nhận chiếc tàu sân bay hạt nhân mua của Nga. Với các nước khác, cuộc đua tàu sân bay đã được khởi động và hàng chục tàu sẽ được hoàn thành trên khắp thế giới vào thập kỷ tới, trong đó có hai tàu Geral R. Ford loại lớn của Mỹ, hai tàu của Anh và ít nhất là 1 chiếc do Trung Quốc tự đóng.
Thời kỳ hoàng kim của Hải quân đang quay trở lại - ảnh 1

Đô đốc Gray Roughead, nguyên Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, nói: "Chúng ta sẽ thấy có sự chú trọng lớn hơn rất nhiều vào việc sử dụng các lực lượng trên biển để tạo nên hiệu quả. Điều đó có thể thấy ở Địa Trung Hải, trong vấn đề Syria, ở Thái Bình Dương và Trung Đông".

Mới đây, sau khi hạ thủy chiếc tàu sân bay đầu tiên tự sản xuất trong nước, Ấn Độ lại vừa tiếp nhận thêm một tàu sân bay hạt nhân mua của Nga. Các nước khác cũng đang chuẩn bị cho ra mắt hàng chục tàu như vậy trên khắp thế giới vào thập kỷ tới, trong đó có hai tàu Geral R. Ford loại lớn của Mỹ, hai tàu của Anh, và ít nhất là 1 chiếc do Trung Quốc tự đóng.

Công ty tư vấn AMI International đóng tại Mỹ dự tính khoảng 800 tỷ USD sẽ được chi vào các chương trình hải quân trong hai thập kỷ tới, 1/4 trong số đó là ở châu Á - khu vực đã vượt châu Âu đang gặp khủng hoảng trở thành thị trường hải quân lớn thứ hai trên thế giới sau Bắc Mỹ.

Trong ngân sách dành cho năm 2014 công bố hồi tháng 4, Hải quân Mỹ đã vượt lên giành được khoản ngân sách lớn nhất trong số 3 quân chủng. Lầu Năm góc đã đề xuất khoản tiền 155 tỷ USD, trong đó không bao gồm ngân sách khẩn cấp cho vấn đề Iraq và Afghanistan. Con số này cũng không bao gồm những cắt giảm ngân sách tự động mà theo Hải quân khiến họ mất đứt 10% so với ngân sách đề xuất cho năm 2014 nếu Quốc hội không thể thông qua một thỏa thuận nhằm khắc phục sự thâm hụt ngân sách của Mỹ.

Washington đang đưa tàu từ Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương, một phần là nhằm đối trọng với Hải quân Trung Quốc - lực lượng đang có mức tăng ngân sách hai con số trong những năm gần đây.

Trung Quốc bắt đầu vận hành chiếc tàu sân bay thời Liên Xô trước đây của mình vào cuối năm ngoái, dù họ nói rằng nó chưa hoàn toàn hoàn thiện. Nước này cũng đang đóng các loại tàu ngầm, tàu tuần tra và tàu chiến khác. Hồi tháng 9, ngành công nghiệp đóng tàu Trung Quốc được Nhà nước trợ cấp đã công bố kế hoạch huy động 1,4 tỷ USD qua việc bán cổ phần để mua các vật liệu cho việc đóng tàu chiến. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh tận dụng thị trường vốn để huy động kinh phí cho phát triển quân sự.

Các nước lân cận, nhất là những nước đang có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, lo ngại và đang tìm cách nâng cấp mọi thứ từ radar tới tên lửa và ngư lôi.

Thời kỳ hoàng kim của Hải quân đang quay trở lại - ảnh 2

Năm tới, Nhật Bản sẽ có mức tăng chi phí quốc phòng lớn nhất trong vòng 22 năm qua cho việc mua tàu tuần tra, trực thăng và xây dựng lực lượng cảnh sát biển. Australia đang tăng cường cho lực lượng hải quân bằng các tàu tấn công mới trong khi Việt Nam mua tàu ngầm của Nga. Philippines đang ra sức củng cố lực lượng hải quân từng có lúc sắp hấp hối của mình, mua thêm 2 tàu tuần tra ven biển cũ của Mỹ, các tàu tuần tra của Nhật và một tàu chiến cũ của Pháp.

Sức mạnh tấn công từ biển của Mỹ vẫn chưa có đối thủ nhờ nước này sở hữu 10 tàu hàng không mẫu hạm, chiếm trên nửa tổng số tàu sân bay trên khắp thế giới. Ở vùng Vịnh, lo ngại trước các đội tàu nhỏ của Iran và việc Mỹ giảm bớt sự hiện diện thường trực của các tàu sân bay, Arab Saudi và UAE cũng đã mua và đóng nhiều tàu tuần tiễu.

Xét về số lượng tàu, nhiều hạm đội ở châu Âu, trong đó có Hải quân Hoàng gia Anh - từng là lực lượng hải quân thiện chiến của thế giới, giờ không có tàu sân bay nào hoạt động. Tuy bị thu nhỏ song hải quân châu Âu vẫn mạnh. Tây Ban Nha, Pháp và Italy đều đóng tàu sân bay mới từ năm 2000, trong đó Pháp và Italy đã sử dụng chúng trong cuộc chiến tại Libya năm 2011.

Theo Hải quân Hoàng Gia Anh, tàu sân bay lớp Queen Elizabeth, với chiếc đầu tiên dự kiến hạ thủy năm 2014, sẽ có nhiều tính năng hơn mặc dù thiếu các máy bay phản lực Lockheed Martin F35 trong ít nhất là 3 năm đầu tiên. Tới năm 2022, ngân sách hải quân sẽ được tăng tới 46% trong tổng ngân sách dành cho các thiết bị quốc phòng của Anh.

Đô đốc hải quân Anh George Zambellas nói: "Điều này thể hiện sự phục hưng của Hải quân. Hải quân đang trở lại làm nhiệm vụ".

Lam Giang

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !