Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ kết thúc sau 2 tuần?

Trong buổi họp báo hàng tuần tại Moscow, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã trả lời về bình luận cho rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ tiến hành đàm phán sẽ chỉ kéo dài trong hai tuần.

Bà Maria Zakharova khẳng định: “Chúng tôi thấy rằng có rất nhiều kênh truyền thông đưa tin thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ chỉ kéo dài trong hai tuần và sau đó thì nên chấm dứt. Điều này không đúng sự thật. Chúng tôi cần nhắc lại rằng chúng tôi không đặt ra khung thời gian là 2 tuần cho thỏa thuận ngừng bắn giữa các lực lượng thù địch, mà thỏa thuận này sẽ không có giới hạn về thời gian”.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ kết thúc sau 2 tuần? - ảnh 1

Nhiều nguồn tin cho rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ kết thúc sau hai tuần.

Moscow cũng kêu gọi Washington phải chịu trách nhiệm việc thi hành các cam kết của mình ở Syria. Bà Zakharova cho biết Nga hy vọng tuyên bố của chính quyền Mỹ về “kế hoạch B” nếu như thỏa thuận sụp đổ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.

Trong  cuộc họp Quốc hội tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đề cập đến một “kế hoạch B” nếu như thỏa thuận ngừng bắn ở Syria thất bại, trong đó bao gồm cả việc phân chia đất nước đã bị tàn phá bởi chiến tranh này.

“Chúng tôi hy vọng mọi tuyên bố của các quan chức cấp cao Washington về cái gọi là “kế hoạch B” hay những kế hoạch thay thế cho Syria chỉ là lời nói và không thành hiện thực. Chúng tôi yêu cầu các đối tác Mỹ hãy thực hiện đúng cam kết của mình”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga khẳng định.

Ngoài ra, bà Zakharova cũng cho rằng chính Syria cũng cần phải tự ra quyết định về tương lai của đất nước mình. Bà Zakharova cũng nhấn mạnh Moscow chưa bao giờ hỗ trợ lực lượng khủng bố IS và sẽ không bao giờ làm vậy.

Cũng trong buổi họp báo này, bà Zakharova cho biết, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được áp dụng, đã có 32 trường hợp vi phạm chỉ trong 72 giờ đầu tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !