Thỏa sức 'vãi vốn' công: 'Cái chết' của Tập đoàn đa ngành

“Người yếu thì chỉ nên làm một việc, làm đúng việc của mình, chứ làm không đúng chuyên môn, chộp giật sẽ dẫn tới chộp giật lẫn nhau” -ông Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (UBKT) của QH.

Ông Mai Xuân Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (UBKT) của Quốc hội bày tỏ quan điểm với PV Infonet về đề xuất cấm Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không được góp vốn, phát hành trái phiếu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến tại Dự thảo Nghị định ban hành quy chế quản lý tài chính của EVN.

Trao đổi với PV Infonet về đề xuất trên, ông Mai Xuân Hùng bày tỏ quan điểm đồng tình: “Buộc các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành là một việc làm đúng, dù có hơi chậm”.

Thực tế, việc đầu tư ra ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã được đề cập nhiều và hầu hết các tập đoàn khi “đổ” vốn vào những lĩnh vực không chuyên đều lỗ “đậm”.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính 127 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, công ty mẹ - con hiện đang tồn số nợ 1.348.752 tỷ đồng. Con số này đã tăng 6% so với năm 2011, chiếm 56% tổng nguồn vốn của các doanh nghiệp này.

30/85 là số tập đoàn và tổng công ty có tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu cao hơn 3 lần. Đặc biệt có 7 tập đoàn, tổng công ty có tỷ lệ này trên 10 lần.

Bộ Tài chính cũng đánh giá, hiện nhiều tập đoàn, tổng công đang rơi vào bế tắc trong thoái vốn đầu tư ngoài ngành, nhất là đầu tư vào lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, do đối mặt với nguy cơ thua lỗ, làm mất vốn Nhà nước. Trong đó, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đang loay hoay thoái vốn tại Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, Công ty Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIG), Công ty tài chính cổ phần Hóa chất Việt Nam. Hay như Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang “đau đầu” tìm đối tác thoái vốn đầu tư tại Ngân hàng TMCP An Bình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam loay hoay thoái vốn tại Ngân hàng TMCP Đại Dương Việt Nam...

Cắt nghĩa cụ thể hơn về quan điểm của mình trước việc đầu tư dàn trải gây nên những thất thoát lớn vốn Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong suốt thời gian dài qua, ông Mai Xuân Hùng nhấn mạnh, Thủ tướng đã có chỉ đạo buộc các tập đoàn, tổng công ty tới năm 2015 phải thoái hết vốn đầu tư ngoài ngành van chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm...

Thỏa sức 'vãi vốn' công: 'Cái chết' của Tập đoàn đa ngành - ảnh 1

Vừa thoái được 252 tỷ đồng tại ABBank, EVN vẫn nắm 16,02% vốn tại nhà băng này

Tuy thế, cũng cần phải nhìn lại lịch sử. Bởi ngay từ khi cho phép thành lập các tập đoàn này, chúng ta đã hướng tới mục tiêu thành lập các tập đoàn đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Theo chủ trương này các tập đoàn mới mở rộng hoạt động ra nhiều lĩnh vực khác tới vậy. Nhưng đáng tiếc, khi nền kinh tế thị trường phát triển các tập đoàn lại đầu tư vào những lĩnh vực đem lại lợi nhuận trước mắt trong một thời gian dài. Rồi đến giai đoạn các ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán... “mọc lên như nấm”, rồi các đối tác đứng ra thành lập lại muốn có sự hiện diện của các “anh cả đỏ” trong lĩnh vực kinh tế để củng cố vị thế, nguồn vốn... Vì thế mà các tập đoàn, tổng công ty nhận được vô số những lời mời chào, ưu đãi hấp dẫn nếu tham gia là cổ đông chiến lược.

Đặc biệt giai đoạn 2007-2008 khi thị trường chứng khoán phát triển đến cao trào, giá mỗi cổ phiếu của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước lên tới hai chấm, ba chấm... nhưng rồi xuống dốc “không phanh” cùng với sự đi xuống của thị trường chứng khoán. Tới lúc này, sức khỏe thật sự của các tập đoàn, tổng công ty mới bộc lộ. “Bản thân sức khỏe của doanh nghiệp còn yếu, lĩnh vực kinh doanh chính còn thua lỗ, nói gì tới việc đầu tư ra ngoài ngành, vào những ngành nghề không chuyên? Đó là bài học đắt giá cho chúng ta” – ông Hùng nói thẳng.

Cái khó hiện nay là dù đã xác định tới năm 2015 số tập đoàn này sẽ phải thoái hết vốn nhưng không thể làm nhanh, làm ngay vì còn phụ thuộc vào tình hình thị trường. “Số vốn bị thất thoát do đầu tư ngoài ngành của nhiều tập đoàn, tổng công ty lên tới 40-50%. Nếu như trước đây bỏ ra 100 đồng để đầu tư thì giờ chỉ thu được 40-50 đồng.  Do đó hầu hết các tập đoàn, tổng công ty đang thực hiện chủ trương đều cố chờ thời cơ để số vốn bị thất thoát là ít nhất.

Riêng với trường hợp của EVN, ông Hùng nhận định, đề xuất cấm tập đoàn này không được đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính là hợp lý khi số nợ mà tập đoàn này đang “gánh” một số nợ “khủng”. “Nguồn vốn của EVN đang có vấn đề, thậm chí còn nợ khủng, việc kiến nghị EVN ngừng hẳn đầu tư ngoài ngành trước mắt sẽ là giải pháp gỡ khó cho chính tập đoàn này”- ông Hùng nói.

Do đó, “không chỉ riêng EVN mới đề xuất cấm đầu tư ngoài ngành, mà ngay cả các tổng công ty, tập đoàn khác nếu số nợ quá lớn “ăn mòn” vào vốn chủ sở hữu hoặc nếu sai phạm quá lớn thì cũng nên cấm”- ông Hùng nói.

Tuy vậy, Phó Chủ nhiệm UBKT cũng thừa nhận, nói vậy nhưng cũng “không thể làm ào ạt”. Chủ trương của Chính phủ tới năm 2015 buộc các tập đoàn phải thoái vốn ngoài ngành có thể hơi chậm nhưng là vừa đủ để số doanh nghiệp này uốn nắn lại hoạt động của mình. Một giải pháp nữa cũng được Chính phủ đưa ra để gỡ bí là giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) mua lại các khoản đầu tư ngoài ngành (lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng...) của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, sau khi các đơn vị này thoái vốn không thành công”.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.