Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bị NATO "dọa dẫm" vì mua tên lửa S-400 của Nga

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bày tỏ quan điểm nghi ngờ độ tin cậy của NATO và tỏ ra không hài lòng khi liên minh này chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Ông Erdogan đã phát biểu trong một sự kiện tại tỉnh Rize (Thổ Nhĩ Kỳ) rằng “mức độ đáng tin” của NATO hiện nay đang bị chính các thành viên trong liên minh nghi ngờ, khi NATO cho rút toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh hiểm họa từ Syria vẫn chưa chấm dứt.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đang được nhiều nước trên thế giới để ý.

“Giờ đây, khi chúng ta mua về hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, phản ứng của một số nước trong NATO đang ngày càng cho thấy sự méo mó của họ”, ông Erdogan nhấn mạnh. Phát biểu của ông được đưa ra trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ và NATO đang có những bất đồng sau khi Ankara mua về hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli tuyên bố: “Nó đã hoàn tất, S-400 đã được Thổ Nhĩ Kỳ mua về. Những gì còn lại chỉ mang tính thủ tục”, ông Canikli nói.

Sau khi tuyên bố trên được đưa ra, bà Heidi Grant, Thứ trưởng Bộ Không quân Mỹ chuyên phụ trách các vấn đề quốc tế đã cảnh báo rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận thỏa thuận này, họ “sẽ không được tiếp cận các công nghệ quân sự của NATO và có thể ảnh hưởng đến việc mua và sử dụng các phi cơ F-35”. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng cả S-400 và F-35 sẽ dẫn đến việc Nga có những thông tin về yếu điểm của F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải xem xét mua về hệ thống phòng không cho mình sau khi các nước thành viên NATO, cụ thể là Mỹ, Đức và Hà Lan quyết định rút hệ thống tên lửa phòng không Patriot khỏi miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ từ cuối năm 2015.

Trước đó, 5 thành viên của NATO là Mỹ, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha và Ý đã cung cấp tên lửa cho Triều Tiên sau khi nước này đề xuất mong muốn củng cố lưới lửa phòng không để đề phòng hiểm họa do Syria mang lại. Hiện tại, chỉ có hệ thống của Tây Ban Nha và Ý vẫn đang lưu lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau sự kiện này, Ankara bày tỏ mong muốn mua hệ thống tên lửa từ một hãng quốc phòng của Trung Quốc, song họ buộc phải hủy bỏ thỏa thuận này do sức ép từ phía Mỹ. Washington cho biết công ty này đã bị trừng phạt do nghi ngờ bán tên lửa cho Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !