Thổ Nhĩ Kỳ “nóng ruột” chuẩn bị tiến quân diệt khủng bố ở Syria

Theo hãng tin Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã tuyên bố rằng họ cùng các lực lượng vũ trang được họ hậu thuẫn sẽ bắt đầu một chiến dịch quân sự tại Idlib (Syria) nhằm đánh bật các phần tử khủng bố đang hoạt động tại đây.

Tỉnh Idlib và các khu vực ở phía Tây Bắc Syria hiện là một trong những pháo đài cuối cùng của các nhóm vũ trang nổi dậy chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, song giờ đây họ ngày càng suy yếu trước lực lượng khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết chiến dịch này là một phần trong thỏa thuận thành lập các khu vực không giao tranh mà Thổ Nhĩ Kỳ cùng Iran và Nga đã thống nhất. Dự kiến các nhóm nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ có mặt tại Idlib với sự trợ giúp của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hiện đang có một chiến dịch quân sự quan trọng đang diễn ra tại Idlib”, ông Erdogan phát biểu trước các thành viên trong đảng cầm quyền của ông. Ông nói thêm rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tham chiến và cho đến nay quân nổi dậy vẫn là lực lượng giao tranh chính. Nga, đồng minh của Assad, cũng đang hỗ trợ các nhóm vũ trang từ trên không.

Phần lớn Idlib hiện nay đang bị tổ chức khủng bố Tahrir al-Sham kiểm soát. Đây là tập hợp của tổ chức Mặt trận Nusra cũ cùng các nhóm phiến quân khác. Tahrir al-Sham đã thề sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại quân chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh của họ, khiến quá trình thành lập vùng không giao tranh tại Idlib gặp khó khăn.

“Chúng ta sẽ không bao giờ để quân khủng bố hoạt động dọc biên giới giữa chúng ta và Syria”, ông Erdogan nói. “Chúng ta sẽ tiếp tục chủ động thực hiện hoạt động quân sự ở Idlib”.

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tổ chức tiến quân về phía Đông tỉnh Idlib, hỗ trợ Quân đội Syria Tự do (FSA) nhằm chống lại các phần tử IS và lực lượng vũ trang người Kurd. Một binh lính FSA đã tiết lộ với hãng tin Reuters rằng trong tương lai một cuộc tiến công vào khu vực Tây Bắc Syria sẽ diễn ra.

Tháng trước, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai quân đội đến tỉnh Idlib trong khuôn khổ thỏa thuận thành lập khu vực không giao tranh.

Dân số tỉnh Idlib đã tăng lên thành 2 triệu người, khi hàng ngàn dân thường và binh lính nổi dậy đã rời khỏi các khu vực đã được quân chính phủ Syria giành lại ở khắp đất nước.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !