Thổ Nhĩ Kỳ học ông Trump xây bức tường lớn dọc biên giới Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng một bức tường bê tông lớn với lớp hàng rào dây thép gai phía trên tại biên giới với Syria để ngăn chặn các phiến quân. Phóng viên Sputnik đã chứng kiến quá trình xây dựng bức tường này.

Theo đó, phần đầu tiên của bức tường đã được hoàn thành ở thị trấn Kessab, phía Tây tỉnh Idlib, Syria. Việc xây dựng đang được tiếp tục tại thành phố Kamishli ở phía Đông. Chiều cao của bức tường này là khoảng 3 m, không tính phần dây thép gai bên trên.

Kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến Syria, quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với người láng giềng này đã thay đổi nhanh chóng. Lúc đầu, Ankara ủng hộ phe cho rằng “ông Assad nên ra đi” và rất cương quyết thiết lập một vùng đệm ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ học ông Trump xây bức tường lớn dọc biên giới Syria? - ảnh 1

Bức tường dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sputnik

Giờ đây mọi thứ đã thay đổi và Thổ Nhĩ Kỳ lại khẳng định rằng Tổng thống Syria nên tại nhiệm, tuy nhiên vẫn phải xây dựng bức tường để ngăn chặn lực lượng khủng bố. Ankara cũng tuyên bố bức tường này sẽ giúp kiểm soát biên giới và những người vượt biên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, tại Syria, giới chức có vẻ không mấy hào hứng về kế hoạch này và cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không rõ ràng về việc phân định ranh giới biên giới với Syria trước khi bắt đầu xây dựng. Nhiều báo cáo cho rằng không biết liệu Ankara có “tranh thủ” xâm lấn một chút đất của Damascus hay không.

Cùng lúc đó, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Syria, biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ với chiều dài 822 km, đã chứng kiến một lượng lớn phiếu quân đổ từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ và mang theo rất nhiều vũ khí, súng máy cùng những tư tưởng cực đoan khác.

Video ghi lại hình ảnh công nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang lắp hàng rào thép gai bên trên bức tường:

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !