Thịt heo ô liu đen và tỏi phong cách Tây Ban Nha
Nguyên liệu
Thịt nạc: 500 gr
Trái ô liu đen: 100gr
Tỏi: 3 củ vừa
Khoai tây: 1 củ vừa
Cà rốt: 1 củ vừa
Cà chua bi: 1 trái
Ớt chuông đỏ: 1 trái vừa
Bột chiên xù: 200 gr
Bún gạo: 50 gr
Hành tím, tiêu, bột ngọt, bột nêm, muối, ngò rí.
Cách làm
Xay nhuyễn 1 trái ớt chuông vừa + 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng nước cốt chanh để tạo thành nước sốt ớt chuông đỏ.
Tỏi lột vỏ. 1/3 để nguyên, 2/3 còn lại xắt lát mỏng.
Xắt trái ô liu thành từng lát mỏng.
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, tạo hình miếng vuông vức, luộc chín.
Chiên bún gạo trong chảo dầu cho bún bung ra, giòn tan.
Thịt heo rửa sạch, để ráo. Xay nhuyễn thịt heo với bột nêm, bột ngọt, 1/3 tỏi, ngò rí, hành tím. Sau khi thịt xay xong, dùng tay nhào nắn nhiều lần để thịt heo nhuyễn, mịn và kết dính với nhau.
Chia thịt heo thành 3 hay 4 phần lớn, viên thành từng viên rồi dàn thành miếng mỏng có bản lớn.
Rải đều ô liu đen, tỏi xắt mỏng lên trên thịt, khéo léo cuộn để phần thịt ôm trọn ô liu và tỏi mà không vỡ hay bể.
Lăn các cuốn thịt cuộn ô liu đen qua bột chiên xù sao cho lớp bột này áo đều thành một lớp mỏng trên cuốn thịt.
Cho dầu vào chảo, đun nóng dầu rồi từ từ cho các cuốn thịt cuộn ô liu đen và tỏi vào, chiên từ từ cho đến khi chín vàng. Vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Xắt các cuốn thịt cuộn ô liu đen và tỏi thành những miếng vừa ăn.
Trình bày các miếng thịt heo cuộn ô liu và tỏi vừa cắt ra đĩa. Xếp khoai tay, cà rốt và cà chua bi theo thứ tự từ dưới lên trên để tạo tháp đẹp mắt. Cho bún gạo chiên ra một góc đĩa. Nhấn nhá thêm nước sốt ớt chuông đỏ cho đẹp mắt.
Mẹo: Để món ăn giòn lâu hơn, nên cho một ít nước cốt chanh vào dầu ăn khi chiên.
Nếu thích cay, có thể thêm ít ớt đỏ khi làm sốt ớt chuông.
An Huỳnh
Hướng dẫn: Đầu bếp Fernando (The Next Iron Chef)