Thịt ba chỉ kho gừng cho bữa cơm thêm nhiều vị
Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ kho gừng:
- 300g thịt ba chỉ. Chọn thịt ba chỉ có loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn heo lứa vừa, không chọn heo lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột.
- 1 lóng gừng. Bạn nên mua những củ còn nguyên vẹn, không xây xát hay đã bị cắt dở. Gừng tươi có màu vàng, những củ ngả nâu, vỏ khô là những củ đã bị để lâu ngày.
- Đường nâu, muối, nước mắm, hạt tiêu, hành khô, ớt màu.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt quân cờ vừa ăn, ướp vào bát thịt 1 thìa canh đường nâu, hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
Gừng rửa sạch, thái sợi. Đun nóng 1 thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho gừng vào đảo khoảng 2 phút.
Cho thịt ba chỉ vào đảo đều, rưới vào 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường nâu, một ít ớt màu, đậy kín nắp nồi, tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút thì mở nắp nồi ra, khi đậy kín thì phần nước sẽ ra hơi nên khi kho bạn không cần phải thêm nước lạnh.
Vì nêm đường nâu nên khi đun đường ra màu cánh gián, nếu muốn màu sắc đậm đà hơn bạn có thể thêm nước hàng (nước màu) kho thịt, đun tiếp từ 20 đến 30 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Bạn có thể trang trí món ăn này với ngò hoặc hành lá. Chú ý nấu đến lúc nước thịt kho ngả màu cánh gián vàng ươm, như vậy thịt mới thấm gia vị và có nước thịt sệt sệt đậm đà. Ăn món này ngày lạnh sẽ đưa cơm lắm đấy!
Thịt ba chỉ thấm gia vị, thơm mùi gừng, đây là món ăn ngày lạnh tuyệt ngon cho bạn và gia đình. Món thịt kho gừng sánh lại, thịt kho có màu vàng nâu, óng ánh thật đẹp, nhìn là muốn ăn ngay thôi.
Theo Lao động