Thiếu tướng Sùng A Hồng: Cần quan tâm hơn nữa đến khu vực Tây Bắc

Thiếu tướng Sùng A Hồng đề nghị: Chính phủ, các Bộ, ngành cần có giải pháp, quan tâm, có những cơ chế, chính sách ưu tiên nhiều hơn nữa đối với những địa phương này.

Sáng 31/10, phát biểu ý kiến về Báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2017 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của ủy ban kinh tế, ngân sách của Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên – cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, Chính phủ, các Bộ, ngành cần quan tâm và có giải pháp trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, việc phát triển kinh tế, xã hội giữa các vùng, miền có sự chênh lệch quá lớn, nhất là vùng Tây Bắc, trong đó có Điện Biên, thu ngân sách trên địa bàn mới đạt xấp xỉ 10%, còn lại 90% do Trung ương đảm bảo.

“Các tỉnh này có xuất phát điểm thấp, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng kém phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao…Mặc dù Cấp ủy, Chính quyền đã nỗ lực cố gắng nhưng “lực bất tòng tâm”, không thể đưa tỉnh vươn lên trở thành tỉnh phát triển trung bình được”, ông Sùng A Hồng nói.

Đối với tỉnh Điện Biên, Bộ Chính trị cũng đã có kết luận, Chính phủ có các thông báo, các Bộ, ngành cũng đã có nhiều buổi làm việc với Điện Biên. Từ đó, người dân luôn mong ngóng, trông chờ có sự đổi thay. Tuy nhiên, ĐBQH Sùng A Hồng cho rằng phần nhiều mới ở trên giấy, vì khoảng cách quá xa xôi, đi lại khó khăn, suất đầu tư lớn nên các nhà đầu tư không mặn mà với Điện Biên nói riêng cũng như các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Đại biểu Quôc hội - Thiếu tướng Sùng A Hồng

Cũng theo ông Sùng A Hồng, dự kiến phân bổ ngân sách năm 2018, đối chiếu so với năm 2017 không có gì mới, không có sự ưu tiên, quan tâm hơn của Chính phủ, các Bộ, ngành với các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh khó khăn. Do đó, tướng Hồng đề nghị: Chính phủ, các Bộ, ngành cần có giải pháp, quan tâm, có những cơ chế, chính sách ưu tiên nhiều hơn nữa đối với những địa phương này.

Về chính sách bảo vệ và phát triển rừng, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho rằng, chất lượng rừng ở nhiều nơi đang bị suy giảm do thời gian qua chúng ta dành nhiều ưu tiên cho việc trồng rừng sản xuất, rừng kinh tế, chưa thực sự quan tâm việc khoanh nuôi, bảo vệ tái sinh rừng tự nhiên một cách hiệu quả.

“Tôi kiến nghị Chính phủ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm hơn nữa về nguồn lực, khuyến khích hộ gia đình, cá nhân cộng đồng tham gia khoanh nuôi, bảo vệ tái sinh rừng tự nhiên thay vì đầu tư nhiều kinh phí để trồng rừng mà hiệu quả không cao, chất lượng rừng không tốt.” Thiếu tướng Sùng A Hồng kiến nghị.

Bên cạnh đó, ông Hồng cũng đề nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi các quy định hiện nay về việc chi trả dịch vụ môi trường rừng vì hiện nay sự chênh lệch mức chi là khá lớn, có những lưu vực được chi trả sáu trăm đến bảy trăm nghìn đồng một ha trên một năm, có lưu vực chỉ được chi trả sáu đến bảy nghìn đồng một ha trên một năm (ví dụ lưu vực Sông Mã). Cần coi việc chi trả dịch vụ môi trường rừng là một chính sách bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả, là chính sách xóa đói giảm nghèo để cân đối, bố trí ngân sách nhà nước chi trả thêm cho những lưu vực có diện tích rừng lớn nhưng được trả dịch vụ môi trường rừng quá thấp để bảo vệ rừng các khu vực này.

Liên quan đến các quy định chính sách, ông Sùng A Hồng cho rằng các văn bản quy định về đầu tư còn nhiều điểm vướng mắc, thiếu thống nhất giữa các luật, nghị định khó khăn cho địa phương trong quá trình thực hiện, xác định nguồn vốn, công tác phối hợp cần sớm xem xét sửa đổi, đặc biệt là luật đầu tư công để giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư.

Chẳng hạn như hiện nay dự án kiên cố hóa giáo dục (đầu tư nhà lớp học) là những công trình quy mô đầu tư rất nhỏ, việc quy định trước khi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án phải trình báo cáo các Bộ liên quan để thẩm định nguồn vốn cho chương trình kiên cố hóa giáo dục sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ là không cần thiết, làm mất thời gian, làm tăng thủ tục hành chính.

Nguyễn Tuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !