Thiếu tiền, quân đội Mỹ phải mượn khí tài của NATO để tập trận

Tình trạng cắt giảm ngân sách quốc phòng buộc quân đội Mỹ phải mượn trực thăng của Anh và tiến hành tập trận với các loại vũ khí mượn từ các quốc gia thành viên NATO.

Kể từ năm 2012, quân đội Mỹ đã không duy trì hoạt động của các loại xe tăng ở châu Âu và số quân nhân cũng bị cắt giảm mất 1/3. Nhiều loại vũ khí sử dụng trong các cuộc tập trận chung của Mỹ với NATO được sử dụng luân chuyển giữa các căn cứ quân sự ở Mỹ và châu Âu. 

Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges cho hay các quốc gia thành viên NATO cùng kêu gọi cắt giảm số lượng phương tiện quân sự và thiết bị do đó việc sử dụng trực thăng của Anh là điều "cần thiết". 

Thiếu tiền, quân đội Mỹ phải mượn khí tài của NATO để tập trận - ảnh 1

Máy bay trực thăngBlack Hawk.

Việc quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho lĩnh vực quốc phòng giờ phải dựa vào số lượng vũ khí mượn của các đồng minh để hoạt động tại châu Âu cho thấy lực lượng vũ trang Mỹ đang dần thu hẹp sự hiện diện tại lục địa này. Thay vào đó, Lầu Năm Góc đã mạnh tay cắt giảm chi phí quốc phòng để tập trung nguồn lực vào châu Á và Trung Đông trong những năm gần đây. 

Tuy nhiên, nhu cầu tăng số lượng quân nhân Mỹ tại châu Âu vẫn không hề thuyên giảm trong bối cảnh quân đội Nga ngày một hùng mạnh. Đây sẽ là bài toán khó cho Mỹ để chuẩn bị khả năng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh quân số thuyên giảm và vũ khí ngày càng ít. 

Chia sẻ với Telegraph, Tướng Hodges thừa nhận "lâu nay năng lực tình báo của Mỹ đã không thể phục vụ hoạt động của quân đội" do đó, ông này cảm thấy "ngạc nhiên" trước những hành động của Nga ở Ukraine và Syria. 

"Chúng tôi không còn nhiều nhân viên biết nói tiếng Nga. Cá nhân tôi cũng cảm thấy ngạc nhiên về việc Nga tổ chức những cuộc tập trận bất ngờ và thời điểm Moscow huy động quân tới Syria. Mỹ hiện không đủ năng lực theo dõi những gì Nga đang làm", Tướng Hodges chia sẻ. 

Do sự hiện diện của quân đội Mỹ tại châu Âu ngày càng giảm, Washington hy vọng Anh sẽ tăng cường hỗ trợ các thiết bị vũ khí. 

"Một tuyên bố quan trọng trong năm ngoái là Anh vẫn sẽ duy trì khoản chi ngân sách quốc phòng chiếm 2% GDP. Nếu Anh cắt giảm chi tiêu, áp lực sẽ đè nặng đôi vai các quốc gia châu Âu khác", Tướng Hodges phát biểu hồi tuần trước. 

Sau giai đoạn Chiến tranh Lạnh, Mỹ duy trì hoạt động của hơn 200.000 binh lính ở châu Âu nhưng hiện thời, quân số đã giảm xuống còn chưa đầy 1/5. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

MINH THU (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !